Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 22:11

Y tế:

 

Trung tâm y tế Trường Sa – Từ ước mơ thành sự thật

Thủy Hướng Dương | Thứ Tư, 14/06/2017 12:49 GMT +7

Tôi và rất ít người trong đoàn chứng kiến cảnh ngư dân bị thương được cõng từ ngoài biển vào Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu. Nạn nhân là một thanh niên chừng hơn hai mươi, tình trạng mất máu nặng và dường như không còn đủ sức mấp máy môi.

Thứ trưởng BQP, thượng tướng Trần Đơn, Thiếu tướng, Giám đốc bệnh viện quân y 175 Nguyễn Hồng Sơn, Nguyên Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến cùng mẹ con bé Thái Bình Xuân Thuỳ trong buổi gặp gỡ trước giờ khánh thành Trung tâm y tế Trường Sa

1. Từ những gì nhìn thấy trong thực tế

Tôi theo đoàn công tác số 15 – 2017 ra Đảo Trường Sa Lớn để dự lễ khánh thành Trung Tâm Y tế huyện đảo Trường Sa những ngày cuối tháng 5-2017.

Khi chỉ huy và chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn cùng các đơn vị đồng hành góp sức xây dựng Trung tâm y tế còn đang bận rộn với công tác chuẩn bị đón Thượng tướng Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu về dự lễ Khánh thành thì tôi và rất ít người trong đoàn chứng kiến cảnh ngư dân bị thương được cõng từ ngoài biển vào Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu. Nạn nhân là một thanh niên chừng hơn hai mươi, tình trạng mất máu nặng và dường như không còn đủ sức mấp máy môi.

Ngay lập tức nạn nhân được đưa vào phòng cấp cứu của Trung tâm. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Phúc – phó chủ nhiệm khoa cấp cứu lưu bệnh viện quân y 175, bác sĩ Trần Quốc Việt, phó giám đốc bệnh viện 175 đi cùng đoàn công tác, bác sĩ Cường – phụ trách trung tâm y tế Trường Sa cùng đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm không hẹn mà có cơ hội cùng tham gia ca cấp cứu, đưa ra những phương án tối ưu nhất cứu sống bệnh nhân. Sau vài chục phút, tình trạng bệnh nhân đã có chiều hướng tốt lên. Ca cấp cứu thành công.

Hầu như ai có mặt hôm ấy cũng đều nói, nếu như bệnh nhân không được cấp cứu trong trung tâm y tế có trang thiết bị hiện đai, không có bác sĩ chuyên môn cao có mặt hội chẩn thì bệnh nhân cầm chắc cái chết. Điều đó có thể xảy ra! Bởi vì trước khi có Trung tâm y tế Trường Sa thì Trường Sa mới chỉ có một bệnh xá rất nhỏ với đội ngũ y bác sĩ rất khiêm tốn đếm được chưa đủ chục người cùng trang thiết bị y tế tối giản. Nhiều ca bệnh đã phải nhờ trực thăng chở về đất liền, nhờ bệnh viện quân y 175 xử lý. Rất vất vả và cực kỳ tốn kém, dù chỉ là ca bệnh chưa phải quá nặng.

2. Mầm sống từ mảnh đất Trường Sa

Mùa xuân năm 2011, mọi cảnh vật, con người trên đảo Trường Sa bỗng như xôn xao hơn, mừng rỡ đón chào một mầm sống vừa được sinh ra trên đảo: em bé Nguyễn Ngọc Trường Xuân. Đón một em bé ra đời trên đất liền trong điều kiện bình thường đã khiến tất thảy mọi người đều vui mừng nhưng đây là trường hợp đầu tiên em bé được sinh ra trên đảo Trường Sa. Em bé được mổ sinh an toàn khiến cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo hạnh phúc đến trào nước mắt, nhất là hai bác sĩ Ngọc, Xuân là các bác sĩ trực tiếp theo dõi tình trạng em bé ngay từ lúc bắt đầu thai kỳ trong bụng mẹ. Tên của em cũng là một kỷ niệm không bao giờ quên được của những người chiến sĩ - bác sĩ. Đó là cái tên ghép tên những vị bác sĩ quân y bệnh viện 175 (Ngọc và Xuân) làm việc tại bệnh xá Trường Sa - những vị ân nhân góp phần gieo mầm sức sống trên đảo Trường Sa, Trường cũng là Trường Sa và Xuân là mùa xuân. Trường Xuân là mùa xuân vĩnh cửu ghi dấu lần đầu tiên một em bé được sinh ra trên đảo. Cán bộ chiến sĩ chuyền tay nhau bế bé, nói vui: Nguyễn Ngọc Trường Xuân sau này có quyền tự hào khoe với chúng bạn “Tớ đã sinh ra ở Trường Sa đấy nhé”.

Bốn năm sau, năm 2015, cũng trên đảo Trường Sa lớn, một lần nữa cả nước lại vui mừng cùng cán bộ, chiến sĩ đảo đón thêm một em bé ra đời: bé Thái Bình Xuân Thuỳ. Điều đó khẳng định thêm với một dải non sông gấm vóc Việt Nam rằng Trường Sa không chỉ có nắng, gió, và chiến sĩ canh giữ biển đảo mà từ nay đảo có thêm sự sống sinh sôi.

Chính vì câu chuyện kỳ diệu về hai em bé sinh ra trên đảo Trường Sa đã khơi nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ – thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn viết nên ca khúc nổi tiếng “Sinh ra ở Trường Sa” có những ca từ da diết lay động lòng người “Nụ cười của người cha đón con gái thương yêu từ bàn tay thầy thuốc..những người lính bình dị giữa đời thường. Sinh ra ở Trường Sa, phần máu thịt tổ quốc giữa biển trời bao la…” Đó là một trong tám ca khúc mà bất cứ chiến sĩ hải quân nào đã từng làm việc trên đảo và những con tàu đến thăm đảo cũng thuộc nằm lòng.

3. Trung tâm Y tế Trường Sa – từ ý tưởng đầy nhân văn của một vị tướng

Đại tá Trần Đức Thắng, phó giám đốc bệnh viện quân y 175 rất xúc động khi chia sẻ với tôi về sự hình thành nên một Trung tâm Y tế to lớn ngày hôm nay là nhờ ý tưởng và nỗ lực không mệt mỏi của Thiếu tướng, Giám đốc bệnh viện Quân y Nguyễn Hồng Sơn.

Xuất phát từ thực tế thời điểm năm 2007, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn vốn là bác sĩ hồi sức cấp cứu, có nhiều lần ra thăm Trường Sa thấy bệnh xá phục vụ cho quân dân biển đảo còn quá nghèo nàn, sơ sài. (Mặc dù Trường Sa đã được quân và dân cả nước hết sức quan tâm, hỗ trợ về tinh thần và vật chất rất nhiều nhưng trong nhiều năm qua bệnh xá chỉ duy trì được một vài bác sĩ đa khoa, y tá, điều dưỡng. Tuy được đào tạo bài bản nhưng với kinh nghiệm thực tế còn ít ỏi, các bác sĩ vẫn gặp khó khăn, lúng túng khi phải đối mặt với những ca bệnh khó). Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đã nung nấu và đề xuất ý tưởng với Bộ Tư lệnh Hải quân thành lập một trung tâm y tế quy mô lớn, với trang thiết bị hiện đại, có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh không chỉ cho quân, dân đảo Trường Sa mà còn có thể phục vụ cho ngư dân đánh bắt cá quanh vùng, cho du khách nước ngoài chẳng may gặp nạn.

Tuy nhiên, cũng phải sau nhiều năm mới thực hiện được ý tưởng vì dự án này phải được sự đồng thuận của Quân chủng Hải quân, của Bộ Y tế, và nhiều cơ quan quản lý khác (trước đó, trên đảo chỉ có một tổ quân y của bệnh viện 175 do Bộ Tổng tham mưu trực tiếp quản lý từ năm 1991, cho đến năm 2007 thì được nâng cấp thành bệnh xá). Hơn nữa, chi phí thực tế đầu tư xây dựng trung tâm y tế khá đắt đỏ, xa với dự tính ban đầu là 25 tỉ đồng. Nếu xây dựng trong đất liền thì số tiền đó có thể thực hiện dễ dàng, nhưng xây dựng ngoài đảo thì tốn kém hơn rất nhiều. Thế là, bằng tinh thần “góp đá xây Trường Sa” năm nào, nhân dịp Thủ tướng chính phủ triển khai chương trình y tế biển đảo đến toàn quân, một lần nữa báo Tuổi trẻ và bệnh viện quân y 175 lại phát động quân và dân cả nước cùng các đơn vị, cơ quan gom góp tài chính xây dựng Trung tâm y tế. Rất cảm động khi Quỹ “Giữ vững chủ quyền biển đảo” được đón nhận sự đóng góp quý giá từ cả những đồng tiền lẻ của chị bán ve chai, từ tiền tiết kiệm của em bé học sinh tiểu học… Một phần quỹ của báo Tuổi trẻ đã được sử dụng, đồng hành với bệnh viện 175 tiến hành lễ khởi công xây dựng Trung tâm Y tế vào năm 2015. Công trình trung tâm y tế được thiết kế bởi câu lạc bộ kiến trúc sư trẻ thành phố Hồ Chí Minh theo ý tưởng của Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, một trung tâm y tế phải có kiến trúc mang lại cảm giác yên bình, đầy sức sống trên biển đảo. Nếu ai có dịp thăm Trường Sa, hãy ghé thăm Trung tâm y tế Trường Sa. Nơi đây không chỉ là nơi khám chữa bệnh mà còn là một công trình kiến trúc hiện đại, điểm tô cho gương mặt Trường Sa thêm tươi đẹp.

Lúc này, vài ý kiến cho rằng đầu tư xây dựng Trung tâm y tế là nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế nhưng phải tìm hiểu thật kỹ mới biết đây không đơn thuần là dự án của các bộ ngành liên quan, mà là dự án mang ý nghĩa chính trị lớn lao, nêu cao tinh thần chung tay đoàn kết xây dựng biển đảo quê hương. Mỗi một sự góp sức của cá nhân, đơn vị đều ghi dấu ấn đặc biệt về sức mạnh tinh thần dân tộc cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời với việc Trung tâm y tế đang từng ngày được hình thành thì Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, giám đốc bệnh viện 175 cũng bắt đầu suy nghĩ đến việc làm sao để thể cải thiện được chất lượng khám chữa bệnh và phục vụ được đảo, vùng biển xung quanh nhiều hơn. Anh lên kế hoạch bồi dưỡng năng lực cho các bác sĩ trẻ, tăng quân số cán bộ chuyên môn luân phiên ra đảo công tác. Cho đến khi khánh thành Trung tâm y tế (ngày 25/5/2017) thì lần đầu tiên đảo Trường Sa Lớn đã có thầy thuốc Nha khoa và 12 bác sĩ và y tá, điều dưỡng thuộc các chuyên khoa khác nhau trực liên tục, trong đó có ba bác sĩ đa khoa thành thục sử dụng hệ thống Telemedicine (Telemedicin là hệ thống chẩn đoán từ xa qua màn hình nối từ trung tâm y tế Trường Sa với bệnh viện 175). Qua hệ thống chẩn đoán từ xa này, các ca bệnh nặng có thể được các bác sĩ giỏi của bệnh viện 175 và các chuyên gia y tế giỏi trên cả nước hội chẩn trực tiếp, kịp thời từ đất liền.

Nhờ sự ủng hộ của quân chủng Hải quân, của lực lượng Không quân Hải quân, bệnh viện 175 đã đưa được nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cùng nhiều lượt cán bộ y tế giỏi chuyên môn ra lắp đặt và đào tạo hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại cho Trung tâm y tế Trường Sa. Trong đó, để có các trang thiết bị y tế hiện đại, không thể không nhắc tới sự đóng góp thiết thực, có ý nghĩa của Bác sĩ, Nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Hồng Sơn thông qua việc đấu giá bán CD “Sức sống Trường Sa” do chính anh sáng tác mỗi khi có dịp. Đặc biệt trên các chuyến tàu chở các đoàn công tác hàng năm ra với Trường Sa. Một trong số thiết bị đó là hệ thống máy thở hiện đại, trị giá ba tỉ đồng.

Ngoài ra, với việc thành lập câu lạc bộ các giám đốc bệnh viện phía Nam, bệnh viện 175 đã tổ chức các chuyến đi ra thăm đảo. Lãnh đạo các bệnh viện trong câu lạc bộ này đã hỗ trợ hiện vật, các trang thiết bị y tế hiện đại khác nữa bổ sung thêm cho Trung tâm y tế Trường Sa và các cơ sở quân y trong quần đảo. Cùng với việc trang thiết bị y tế hiện đại cho trung tâm y tế Trường Sa thì bệnh viện 175 cũng đảm bảo cơ số thuốc đầy đủ phục vụ cho bộ đội và ngư dân đánh bắt cá trong khu vực. Cơ sở vật chất y tế được đảm bảo như vậy là việc rất có ý nghĩa. Đảo Trường Sa và trung tâm y tế thực sự là chỗ dựa tin cậy cho quân và dân trên đảo Trường Sa và ngư dân trong khu vực. Nhắc tới việc đảm quân y cho biển đảo, thì bệnh viện quân y 175 có vai trò nổi bật trong toàn quân. Trong chương trình y tế với biển đảo có một điểm sáng, chính là phần đóng góp không nhỏ của Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn cùng cán bộ y bác sĩ của bệnh viện quân y 175.

Trong lễ khánh thành Trung tâm y tế Trường Sa lần này, Thứ trưởng BQP Trần Đơn nhấn mạnh “việc hình thành Trung tâm y tế Trường Sa góp phần giữ vững hiện trạng ổn định trên quần đảo Trường Sa”. Trên gương mặt Thứ trưởng Bộ y tế Lê Tuấn cùng các tướng lĩnh, lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đại diện bệnh viện 175, phó tổng biên tập báo Tuổi trẻ…ai nấy đều rạng ngời niềm vui to lớn: Lần đầu tiên có trung tâm y tế quy mô lớn với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại như trên đất liền. Đây cũng là trung tâm y tế đầu tiên ở thời điểm đầu thế kỷ 21 toàn quân và toàn dân ta chung tay đóng góp trang bị được cho quần đảo Trường Sa, thể hiện sức mạnh của quân đội nhân dân Việt Nam, không chỉ mạnh trong chiến đấu mà còn rất vững vàng trong công tác bảo vệ sức khoẻ cho quân và dân biển đảo. Hy vọng việc xây dựng thành trung tâm y tế Trường Sa sẽ được nhân rộng ra các đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa, tới tất cả 28 đảo và 3 thềm lục địa của Tổ quốc Việt Nam yêu thương, tiến tới mỗi điểm đảo và thềm lục địa sẽ có một cơ sở y tế khang trang hiện đại hơn.

4. Những giai điệu từ thực tiễn

“…Và bầu trời xanh thẳm phủ lên tôi…” - lời bài hát do chính thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn sáng tác từ một ý thơ của vị cán bộ hải quân lão thành bỗng văng vẳng bên tôi, khiến tôi liên tưởng đến những ước mơ cháy bỏng của anh được làm gì đó dù nhỏ nhoi dành cho những người lính đảo. Giờ đây ước mơ của anh không chỉ ở trong những ca khúc mà còn thành những hành động thiết thực. Từ giấc mơ đã thành sự thật. Giấc mơ anh đã phủ xanh, phủ kín đảo hiền hoà. Có lẽ, sâu thẳm trong trái tim anh – vị tướng, bác sĩ, nhạc sĩ tài hoa ấy dành trọn vẹn tình yêu với biển đảo! Hy vọng, mong ước của anh "Mỗi một ngư dân khi ra biển sẽ có thẻ bảo hiểm y tế. Bà con sẽ hoàn toàn yên tâm về vấn đề sức khoẻ khi lao động sản xuất trên biển vì đã có trung tâm y tế Trường Sa luôn kề vai sát cánh với bà con" sẽ thành hiện thực trong tương lai gần.

Thuỷ Hướng Dương, 11/6/2017

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}