Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp tổ chức Hội thảo “MỸ THUẬT ỨNG DỤNG GIAI ĐOẠN TỪ 2013 ĐẾN NAY”

Nguyễn Văn Vương | Thứ Tư, 16/11/2016 13:25 GMT +7

Trường được thành lập năm 1949, tiền thân là trường Quốc gia Mỹ nghệ. Năm 1984 đổi tên thành trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, hiện nay trường có ba hệ dào tạo chính là: Hệ Đại học chính quy, hệ Đại học liên thông và hệ sau Đại học; Trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp đào tạo bao gồm 08 ngành: Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Công nghiệp, Thiết kế Nội thất, Ngành Gốm, ngành Sơn mài, ngành Hội họa, ngành Điêu khắc, Thiết kế Trang trí kim loại, thiết kế Đồ chơi và Phương tiện hỗ trợ học tập.

 

 Ts Phạm Hoàng Vân

Sáng ngày 15 -11 – 2016, tại trường đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp đã tổ chức Hội thảo Mỹ thuật ứng dụng giai đoạn từ 2013 đến nay. Hội thảo dưới sự chủ trì của PGS, TS Nguyễn Xuân Nghị - Hiệu trưởng trường đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, cùng nhiều khách mời uy tín khác và 36 tác giả có bài tham luận.

Phát biểu tại diễn văn khai mạc hội nghị, PGS, TS Nguyễn Xuân Nghị cho biết: Được sự chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường, Hội thảo “Mỹ Thuật ứng dụng giai đoạn từ 2013 đến nay, được tổ chức nhân dịp Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là một hoạt động khoa học, đồng thời là dịp để tổng kết kinh nghiệm thực tiễn các công trình mỹ thuật ứng dụng của các cán bộ, giảng viên Nhà trường.

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu những kinh nghiệm nghề nghiệp, thành tựu sáng tạo nghệ thuật của các cán bộ, giảng viên thông qua các công trình mỹ thuật được ứng dụng thực tiễn trong đời sống xã hội; nâng cao năng lực lý luận thực tiễn phục vụ trực tiếp công tác đào tạo và hoàn thiện giáo trình, giáo án trong Nhà trường; nâng cao năng lực nghiên cứu thực nghiệm cho đội ngũ cán bộ giảng viên, gắn kết với nhu cầu thực tiễn của xã hội, và xu hướng phát triển mỹ thuật ứng dụng tuong lai nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị tích cực đem lại giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cho xã hội.

Tại cuộc hội thảo, rất nhiều bài viết tham luận nghiên cứu xuất sắc của các thầy, cô là cán bộ giảng viên Nhà trường được trình bày, trong đó có có một số tham luận tiêu biểu sau:

Tiến sỹ Nguyễn Kim Hương (khoa Thiết kế Thời trang) với bài tham luận: “Thời trang cao cấp trong các các doanh nghiệp thời trang Việt Nam”. Trong bài tham luận, Tiến sỹ Nguyễn Kim Hương cho rằng: “ Hiện nay để cho thời trang Việt Nam phát triển, chúng ta cần phải kết hợp với rất nhiều  đối tác, cần có tiếng nói chung giữa các ban ngành và các bộ phận liên quan đến vấn đề sáng tạo và phát triển bền vững, Liên kết đào tạo giữa nhà trường với doanh nghiệp, cũng như giữa các NTK với những người có tay nghề thủ công cao và trên hết là sự kết nối với truyền thông và quốc tế hóa sản phẩm thời trang, tự tin đưa nền công nghiệp thời trang phát triển cả về lượng và chất, mở rộng mối quan hệ trên diễn đàn thời trang thế giới trong tương lai.

Tiến sỹ Phạm Hoàng Vân (khoa Thiết kế Nội ngoại thất) với bài tham luận: “Giải pháp hiệu quả cho màu ACRYLIC 3D vẽ trên nền gạch men bóng”. Đế sản phẩm Mỹ thuật ứng dụng trở nên hoàn chỉnh, đảm bảo sự bền vững đúng với tính chất của công trình. Đây là một nghiên cứu trải nghiệm nảy sinh rất nhanh, gần như tức thời khi tác giả vừa chạm tay vào “sự bế tắc” nhưng cũng không kếm phần khó khăn và phức tạp.

 Sau khi trình bày tham luận, Tiến sỹ Phạm Hoàng Vân rút ra kết luận: Mỹ thuật ứng dụng không dừng lại ở ý tưởng và thiết kế mà phải tiến tới giá trị của một sản phẩm hoàn thiện. Mỹ thuật ứng dụng không chỉ là “hoạt động sáng tạo Mỹ thuật được ứng dụng” trong cuộc sống mà còn bao gồm cả những hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và hoàn thiện sản phẩm Mỹ thuật ứng dụng.

Thạc sỹ Đỗ Đình Tuyến với bài tham luận: “Thiết kế công nghiệp – những vấn đề cần trao đổi”. Trong xu thế hội nhập và hợp tác kinh tế, muốn tồn tại và phát triển bền vững Trường đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp cần phải có những giải pháp phù hợp hơn trong công tác đào tạo và ứng dụng. Việc kiện toàn và Trung tâm Mỹ thuật ứng dụng và Xưởng nghiên cứu thực nghiệm càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Đây sẽ là nơi gặp gỡ kết nối giữa doanh nghiệp và sinh viên. Quyết tâm làm điều này mới có thể khắc phục được những yếu kém và tồn tại; tự tin để quảng bá ra xã hội cũng như vươn tới chiếm lĩnh niềm tin của các doanh nghiệp trong giai đoạn tới, đó cũng là những điều trăn trở của THS Đỗ Đình Tuyến trong bài tham luận.

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Việt Cường với bài tham luận: “Thiết kế nội thất trưng bày Bảo tàng Tuyên Quang” cho rằng: Nghệ thuật thiết kế nội thất trưng bày phải tồn tại trong hình thức đồng hành nhất định thì mới có thể biểu đạt tốt. Chỉ có thông qua sự kết hợp giữa hình thức nghệ thuật hoàn mỹ thống nhất với nội dung trưng bày sâu sắc, được thể hiện chuẩn xác, rõ ràng mới đem lại hiệu quả tốt. Nội dung và hình thức trưng bày của bảo tàng phải dựa vào nhau để tồn tại, nội dung không có hình thức sẽ không thành nội dung, và không có nội dung sẽ không có hình thức.

Thạc sỹ Lê Phương Lan (khoa Thiết kế Đồ họa) với bài tham luận: “Giải pháp nhằm gắn kết đào tạo mở trong đào tào nguồn nhân lực thiết kế Mỹ thuật công nghiệp. Nội dung bài tham luận là điểm qua định hướng đào tạo nguồn nhân lực thiết kế của một số nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,  Đức, Singapore, và ở Việt Nam.

Và một số tham luận của các tác giả khác, cũng rất được chú ý, như tham luận của Thạc sỹ Bùi Minh Hải: “Văn hóa và phản văn hóa trong đồ họa quảng cáo hiện nay”;  Thạc sỹ Bùi Anh Khoa: “Biểu tượng văn hóa Lai Châu”; Thạc sỹ Nguyễn Gia Hưng: “Nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa: Một góc nhìn khác” và nhiều tham luận của các tác giả khác…

Có được những thành tích trong sáng tạo và nghệ thuật, nghiên cứu khoa học phải kể đến nỗ lực sáng tạo và say mê nghề nghiệp của các cán bộ giảng viên Nhà truongf luôn phấn đấu cho công tác đào tạo – học thuật, phát huy giá trị thương hiệu Mỹ Thuật Công Nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của trường đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp. Hội thảo “Mỹ thuật ứng dụng giai đoạn từ 2013 đến nay” đã thành công tốt đẹp.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}