Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Trường Đại học Phạm Văn Đồng: 10 năm đào tạo lưu học sinh, sinh viên Lào

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Sáu, 22/06/2018 15:14 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 22/6, Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) tổ chức tổng kết 10 năm đào tạo lưu học sinh, sinh viên Lào, trao Bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên Lào năm 2018.

Một góc Trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi)

Phát huy truyền thống đoàn kết, hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào, trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh và các tỉnh của nước bạn Lào đã xây dựng mối quan hệ, hợp tác toàn diện, trong đó có hợp tác về giáo dục và đào tạo. Trên cơ sở nội dung đã ký kết hợp tác, 10 năm qua Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã đào tạo nguồn lực cho các tỉnh của Lào đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Quang cảnh buổi lễ

Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh Quảng Ngãi, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi; sự quan tâm đặc biệt của Bộ Giáo dục- Thể thao nước Cộng hòa DCND Lào nên việc tiếp nhận lưu học sinh Lào được thuận lợi, đúng kế hoạch và đạt hiệu quả cao trên cả 2 diện theo Hiệp địnhh ký kết giữa tỉnh Quảng Ngãi với các tỉnh Champasak, Sekong và Attapue và diện ngoài Hiệp định trên cơ sở tiêu chí tuyển sinh của trường, đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các đại biểu và học sinh, SV dự lễ

TS Nguyễn Đăng Vũ, Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng phát biểu khai mạc 

Trong công tác đào tạo trường phân định rõ về công tác giảng dạy Tiếng Việt và công tác đào tạo chuyên môn. Trường Đại học Phạm Văn Đồng được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ đào tạo Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trước khi vào học các chuyên ngành tại trường và các trường chuyên nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Kết thục chương trình đào tạo tiếng Việt, lưu học sinh Lào được kiểm tra trình độ tiếng Việt, nếu đạt yêu cầu nhà trường cấp Giấy chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo tiếng Việt. Tính đến tháng 6/2018, nhà trường đã đào tạo và cấp Giấy chứng chỉ tiếng Việt cho 186 lưu học sinh Lào. Sau khi lưu học sinh Lào hoàn thành chương trình đào tạo tiếng Việt được phân về các lớp/khoa đào tạo chuyên ngành của trường hoặc các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh để đào tạo chuyên môn theo kế hoạch.

TS Trần Đình Thám, Phó Hiệu trưởng đọc báo cáo tổng kết 10 năm đào tạo lưu học sinh, sinh viên Lào.

Việc đào tạo chuyên môn tại trường được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; lưu học sinh Lào được biên chế vào các lớp cùng với sinh viên Việt Nam. Việc  học chung lớp với sinh viên Việt Nam là cơ hội tốt đểu lưu học sinh Lào rèn luyện ngôn ngữ, học hỏi về phong tục tập quán, cách sinh hoạt của người Việt… Trong năm học 2017- 2018, có 5 lưu học sinh Lào chuyên ngành công nghệ thông tin đã hoàn thành khóa học và tốt nghiệp, nâng tổng số lưu học sinh Lào đã tôt nghiệp đại học các chuyên ngành tại trường 54 sinh viên trên tổng số 93 sinh viên thuộc các chuyên ngành: tài chính- ngân hàng, công nghệ thông tin, ký thuật cơ khí, sư phạm công nghệ thông tin, sư phạm vật lý, sư phạm ngữ văn, kinh tế phát triển. Phần lớn lưu học sinh Lào đã tốt nghiệp tại trường Đại học Phạm Văn Đồng, khi về nước đều có công việc ổn định trong các cơ quan đơn vị, trường học, các công ty của các tỉnh Champasak, Sekong, Attapeu và Viêng Chăn với mức thu nhập cao. Lưu học sinh Lào đã đảm nhiệm tốt công việc, vai trò, cương vị của mình, đóng góp cho sự phát triển của đát nước Lào, đồng thời góp phần tăng cường thêm mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam- Lào nói chung và giữa tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh Nam Lào nói riêng.

TS Nguyễn Đăng Vũ- Hiệu trưởng nhà trường trao Bằng tốt nghiệp cho sinh viên Lào khoa Công nghệ thông tin

 

Riêng năm học 2017- 2018, nhà trường đã tiếp nhận, đào tạo tiếng Việt cho 34 học sinh tại các tỉnh Attapeu, Kekong, Champakak (Lào), đã tốt nghiệp cả 34 học sinh, trong đó giải 26, khá 5 và trung bình 3 học sinh.Trường đã cấp chứng chỉ tiếng Việt cho các em.

 

TS Trần Thị Mai Đào- Phó HT trường ĐH Phạm Văn Đồng trao Giấy khen cho học sinh- sinh viên xuất sắc

TS Trần Đình Thám- Phó Hiệu trưởng trao Giấy chứng chỉ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào.

TS Châu Văn Lương- Phó Hiệu trưởng trao Giấy chứng chỉ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào.

 Trong thời gian tới, trường Đại học Phạm Văn Đồng tiếp tục triển khai đào tạo nguồn nhân lực (diện hiệp định) cho lưu học sinh Lào theo Kế hoạch hợp tác của UBND tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Champasak; thực hiện kế hoạch hỗ trợ dạy viếng Việt cho con em người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại các tỉnh Attapeu, Sekong và Champasak; Tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh và đào tạo lưu học sinh Lào diện tự túc đối với học sinh các tỉnh Champasak, Attapeu, Sekong và Savannakhet (Lào); Tiếp tục cử giảng viên tham gia các khóa đào tạo tiếng Lào.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}