Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Truyền thông “dậy sóng” vụ “thỉnh vong giải nghiệp” trục lợi ở chùa Ba Vàng và vấn đề đặt ra?

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 25/03/2019 15:39 GMT +7

(Vanhien.vn) Các phương tiện truyền thông đã “dậy sóng” thông tin việc “gọi vong” thu tiền trục lợi ở Chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), trở thành sự kiện “nóng” trong tuần qua.

Gõ từ khoá “gọi vong, chùa ba Vàng” trên google đến khi phát bài này vào lúc 15h39' ngày 25/3 đã có 774. 508 kết quả. Điều đó cho thấy bạn đọc, dư luận xã hội đang rất quan tâm vụ việc nhức nhối này. 

Vụ việc "thỉnh vong, giải nghiệp" ở chùa Ba Vàng đã diễn ra nhiều năm nay tại chùa. (Ảnh chụp màn hình). Nguồn: Internet


Trước hết phải kể đến Báo Lao Động, ngày 20/3, đã đăng tải bài phản ánh sự việc “thỉnh vong giải nghiệp” tại chùa Ba Vàng. Theo đó, nếu ai muốn thoát nạn, giải nghiệp thì buộc phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Nhóm phóng viên thực hiện bài báo này rất vất vả phải mất 3 tháng thâm nhập chùa Ba Vàng để có thể thu thập được bằng chứng và ghi âm, ghi hình nhằm truyền tải cái nhìn chân thực và rõ nét nhất đến độc giả.

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng, đa số những người cúng tam bảo công đức, cho nhà chùa đều là tự nguyện chứ không ai bắt ép. Còn việc nhà chùa thu tiền là theo yêu cầu của... vong. Ảnh: Báo Lao Động.

Hầu hết các báo đều thông tin: Sau khi thông tin và các video clip phản ánh chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động mang tính mê tín dị đoan như gọi vong, hóa giải các ân oán từ nhiều kiếp trước... được một số báo điện tử đăng tải và chia sẻ trên các trang mạng xã hội, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị kiểm tra, xác minh để làm rõ và có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm (nếu có), đồng thời thông tin cho các cơ quan báo chí về kết quả xử lý giải quyết.

Ban Tôn giáo cũng yêu cầu Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, xác minh để làm rõ những nội dung như báo chí phản ánh, kịp thời tham mưu, đề xuất biện pháp giải quyết những hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Ban Tôn giáo yêu cầu Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh với UBND tỉnh Quảng Ninh và Ban Tôn giáo Chính phủ trước ngày 25/3/2019.

Chiều 20/3, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở và Thanh tra Bộ làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức "gọi vong, báo oán, giải nghiệp".  Cục Di sản văn hóa cần khẩn trương có văn bản gửi Sở Văn hóa Quảng Ninh yêu cầu báo cáo. Thanh tra Bộ lập đoàn công tác làm việc với các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh các vấn đề trên. Nếu có sai phạm ở chùa Ba Vàng, đoàn công tác phải đề xuất giải pháp chấn chỉnh. Các đơn vị báo cáo Bộ trưởng trước ngày 25/3.  Không biết hôm nay là hạn chót, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận được báo cáo vụ việc nêu trên hay chưa?

Chia sẻ với phóng viên TTXVN ngày 21/3 về việc chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) truyền bá “thỉnh vong giải nghiệp”, thu hàng trăm tỷ đồng, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ “rất buồn cho hình ảnh của Phật giáo" và cho rằng, sự việc tại chùa Ba Vàng  là  không thể chấp nhận được. Hiện Giáo hội đang chờ báo cáo rõ ràng từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh. Tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật, căn cứ vào nội quy, quy định, sai đến đâu xử lý đến đó, vi phạm là xử lý. Chắc chắn Giáo hội phải nhìn nhận lại việc thuyết giảng, đặc biệt khi đưa lên mạng xã hội, tạo ra xung đột. Cách đây một tuần có xung đột giữa một vị sư tăng và Phật tử Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng,  Giáo hội sẽ có chấn chỉnh việc thuyết giảng. Sáng 21/3, Giáo hội cũng đã có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo tỉnh đề nghị chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng.

Cũng theo Thượng toạ Thích Đức Thiện: Để kết luận việc này thì phải chờ cơ quan chuyên môn của chính quyền. Giáo hội chỉ khẳng định việc thỉnh vong là không đúng. Việc hóa giải oan gia, nghiệp của mình do chính mình chứ không thỉnh ai cả. Còn việc thu tiền của dân có vi phạm pháp luật Nhà nước hay không thì thuộc chức trách của các cơ quan chính quyền.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố Uông Bí- Quảng Ninh với Đại đức Thích Trúc Thái Minh vào ngày 20/3/2019, sư trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận những việc báo chí nêu là đúng sự thật, và đang diễn ra tại chùa Ba Vàng.

Tuy nhiên, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, đa số những người cúng tam bảo, công đức, cho nhà chùa đều là tự nguyện chứ không ai bắt ép. Còn việc nhà chùa thu tiền là theo yêu cầu của... vong. 

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian Việt Nam. Ảnh: Tùng Dương.

Trước vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, kiêm viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian Việt Nam, chia sẻ: 'Theo tôi, đã lấy tiền như thế là sai với giáo lí nhà Phật. Chúng ta phải khẳng định như vậy. Trong giáo lí nhà Phật có khuyên mọi người tránh xa cái Tham, Sân, Si mà cái tham này là yếu tố độc nhất, tối kị nhất trong tín ngưỡng của Phật.

Chữ tham này trong đó có tham tiền, mà đã là người tu hành thì không thể tham tiền như vậy được, cái đó là vô lí, trái với giáo lí Phật dạy.

Cứ cho là nhà chùa làm lễ cho khách thập phương, nhưng hãy để khách thập phương tùy tâm cúng dường, chứ chùa lại áp giá, thu số tiền đến vài chục triệu đồng một người thì sự việc đó là trục lợi'.

Theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn: 'Đây là việc hoàn toàn mê tín, vì vong làm gì có quyền đòi tiền, mà đòi ai, vong thông qua lời nhà chùa nói như thế nào? Mà sao vong không nhập vào khách thập phương, mà lại chỉ nhập vào người của nhà chùa để phán truyền?

Đây là việc cần phải làm thực nghiệm xem có vong không. Khi nhập đồng xuất thần thì yếu tố tâm lí rất quan trọng, nên rất cần các nhà khoa học đứng ra, nghiên cứu thực chứng xem có vong không.

Nếu nói không có thì không đúng vì chưa được thực chứng, và nếu nói có thì lại càng sai vì đã có thực chứng đâu mà lại nói như thế.

Tôi thấy việc mượn lời vong để bắt khách thập phương nộp tiền, rồi không đủ tiền thì vong cho trả góp và chuyển vào tài khoản của chùa Ba Vàng, việc này là hoàn toàn trục lợi, lợi dụng lòng tin của khách thập phương để kiếm tiền'.

Cũng theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, không có chuyện vong chữa được bệnh, quá phi lý trong khi nền y học thế giới đã có những bước tiến vượt bậc, mà có những bệnh còn chưa chữa được.

'Nếu nói là gọi vong lên để chữa khỏi bệnh ung thư thì điều đó quá phản khoa học, sư thầy cần dẫn chứng cụ thể từng trường hợp ra, trường hợp nào giới y khoa xác thực là bị ung thư, sau đó gọi vong chữa, chữa ở đâu và trong bao lâu thì khỏi, sau đó có kết luận của hội đồng y khoa là bệnh nhân đó đã khỏi.

Điều đó sư thầy phải chứng thực được trước hội đồng khoa học một cách minh bạch, rõ ràng và có sức thuyết phục, chứ cứ tự mình nói ra như vậy là thành truyền bá mê tín dị đoan, nói không có căn cứ, nói bậy. Tất cả những việc đó phải ứng xử theo khoa học, chứ không thể nói theo kiểu đại ngôn.

Còn về những hành động của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng, tôi khẳng định đó là buôn thần bán thánh, truyền bá mê tín dị đoan, những việc đó chưa được kết luận, chưa được công nhận mà bà Yến đã khăng khăng làm như vậy, thu tiền của khách thập phương nhưng lại lấy cớ là vong đòi tiền, đây là hành động lợi dụng lòng tin tâm linh của người khác để trục lợi', ông Sơn phân tích.

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn khẳng định: 'Những hành động của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng là buôn thần bán thánh, truyền bá mê tín dị đoan, lợi dụng lòng tin để trục lợi'. Ảnh: Báo Lao Động.

Vấn đề đặt ra là viêc “dâng sao giải hạn” thu hàng trăm tỷ đồng, mang tính mê tín, dị đoan, “buôn thần, bán thánh” diễn ra ở Chùa Ba Vàng thời gian dài mà Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chính quyền cơ sở, các cơ quan chức năng ở Uông Bí, Quảng Ninh không hề hay biết. Chỉ đến khi báo chí vào cuộc phanh phui thì họ mới tá hoả, chạy theo báo chí truyền thông vào cuộc để xác minh làm rõ, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý. Đây thêm một dẫn chứng, báo động “đỏ” về sự buông lỏng quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng tôn giáo.

Phật tử thập phương tại chùa Ba Vàng- Quảng Ninh. Ảnh: Báo lao Động.


Trong quản lí hành chính, khi xảy ra những việc như vậy thì người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là sư Trụ trì Chùa Ba Vàng, là người đứng đầu nhưng không quản lí được, dẫn đến việc đạo lí nhà Phật bị nhuốm mầu trục lợi, làm ảnh hưởng đến giáo lí tốt đẹp, hướng thiện của nhà Phật cũng như giáo Hội Phật giáo Việt Nam.

Đây chỉ là một sự việc đã được phát giác, nhưng nếu chúng ta không xử lí cho tốt thì trong tương lai không xa sẽ có nhiều vụ tương tự sảy ra, xu hướng này sẽ bùng nổ rất mạnh.

Vì vậy không chỉ có Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mà cả các cấp uỷ, chính quyền cần có biện pháp kiên quyết, xử lí triệt để vấn đề này ngay lập tức để yên dân, góp phần bảo đảm sự ổn định đất nước nhằm chủ động hội nhập, phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}