Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Đằm thắm nét duyên quan họ

Đằm thắm nét duyên quan họ

Vanhien.vn - Nhắc tới quan họ ta thường nghĩ ngay tới những làn điệu dân ca miền quê Kinh Bắc đằm thắm mượt mà. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm tri thức dân gian quan họ Bắc Ninh - Bắc Giang.

Nhà nước Văn Lang trong lịch sử Việt Nam

05/04/2017 9:58:00 SA

Trong lịch sử loài người, phương Đông chính là cái nôi của văn minh nhân loại. Cùng với Ấn Độ và Trung Quốc, Việt Nam cũng là một trong những trung tâm văn hóa rực rỡ của thế giới, cũng vì Việt Nam nằm giữa hai trung tâm văn minh lớn của phương Đông là Ấn Độ và Trung Quốc, vì vậy Việt Nam đã sớm trở thành điểm giao lưu, tiếp nhận những ảnh hưởng của hai nền văn minh đó. Ngoài ra, Việt Nam còn giao lưu với các nền văn hóa cổ truyền của các quốc gia khác ở trong khu vực Đông Nam Á.

Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 – Tôn vinh giá trị văn hóa trong cộng đồng người Việt

04/04/2017 7:20:00 SA

​“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh đời nào cũng coi trọng việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sỹ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết”.

Cầu Nôm

03/04/2017 8:07:00 SA

Cách chùa Nôm chừng 500m, cây cầu đá nổi tiếng nối hai bên bờ con sông Nguyệt Đức, đó là Cầu Nôm. Cây cầu độc đáo và giá trị có tuổi đời hơn 200 năm.

Phiên chợ Vạng

27/03/2017 12:50:00 SA

Sáng nay về quê có mấy việc rồi sực nhớ ra đúng phiên chợ Vạng. Thế là rẽ luôn vào, chợ đông vui và các mặt hàng phong phú hơn cả chợ Đồng Xuân. Từ hoa quả, bánh kẹo, đồ dùng gia đình, nông cụ, rổ rá... Cho đến điếu cày, nón, đồ vàng mã... Quán bún cua, bún chả, hoa hết cả mắt!

Vinh quy bái tổ - Xứng danh con cháu Lạc Hồng

26/03/2017 5:10:00 CH

Nhân dịp ngày Quốc giỗ trọng đại mồng 10 tháng 3 năm Đinh Dậu (2017), Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam, Tạp chí Văn hiến Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hoá Hùng Vương, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng phối hợp tổ chức đưa các vị đại biểu trên toàn quốc và các kiều bào tham dự chuyến hành trình về cội nguồn và chương trình truyền hình trực tiếp: “Vinh quy bái Tổ – Xứng danh con cháu Lạc Hồng”.

Đám cưới con tôi

24/03/2017 2:36:00 CH

Ấy là nói đám cưới con tôi trong tương lai thôi, chứ nếu nó noi gương tuổi cưới vợ của bố nó thì vị chi là còn… 13 năm nữa.

Ứng phó của văn hóa Việt Nam trước tác động toàn cầu hóa kinh tế

22/03/2017 10:31:00 SA

Văn hóa và ý thức xã hội của loài người dựa vào sự tồn tại của xã hội và phát triển theo sự phát triển của xã hội. Sự di chuyển vượt qua biên giới quốc gia của những yếu tố sản xuất như vốn, kỹ thuật, nhân tài, tri thức, thông tin mà toàn cầu hóa kinh tế đem lại, sẽ dẫn tới sự thay đổi văn hóa dân tộc và quan điểm giá trị của mỗi nước, khiến cho văn hóa các nước thể hiện ra tư thế phát triển mới tương ứng với toàn cầu hóa kinh tế. Muốn chiếm ưu thế trong tiến trình toàn cầu hóa kinh tế thì phải định ra chiến lược phát triển văn hóa thích ứng.

“Thượng gia hạ kiều” - nhà trên cầu thời Mạc và cầu ngói Thanh Toàn, Huế, hiện nay

21/03/2017 1:57:00 CH

“Thượng gia hạ kiều ” nghĩa là “nhà trên cầu”; là một loại cầu khá phổ biến thời Mạc. Riêng dưới thời vua Mạc Mậu Hợp, chỉ theo văn bia ghi lại đã có 10 cầu. Đây là một loại cầu rất tiện lợi cho dân chúng, trong một khu vực lắm mưa, nhiều nắng, lại hay mưa đột ngột, người đi đường rất cần chỗ trú, nghỉ ngơi.

130 cây hoa anh đào được trồng tại Công viên Hòa Bình

20/03/2017 7:17:00 SA

Sáng 18/3, tại công viên Hoà Bình, Tập đoàn AEON Nhật Bản và UBND TP Hà Nội đã tổ chức trồng 130 cây anh đào thuộc giống cây lâu đời từ tỉnh Fukuoka, mở đầu thực hiện kế hoạch trồng 3.000 cây anh đào trong chương trình trồng 1 triệu cây xanh của TP Hà Nội.

Các lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số ở Vân Canh - Bình Định: Nhân cái đẹp, dẹp cái lạc hậu

14/03/2017 9:21:00 CH

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới- đô thị văn minh” ở Vân Canh không chỉ khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo động lực để đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới mà còn là dịp để đồng bào khơi dậy, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Hội thảo “Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại”

14/03/2017 12:21:00 CH

Sáng 10/3, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng văn hóa gia đình trong xã hội đương đại” do Vụ Gia đình, Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam – Bộ VHTTDL tổ chức.

Sinh hoạt ca trù tại đình Lỗ Hạnh

13/03/2017 11:04:00 SA

Đình Lỗ Hạnh còn có tên gọi là đình Đông Lỗ, thuộc làng Lỗ Hạnh, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Đây là ngôi đình cổ có niên hiệu sớm nhất vùng Kinh Bắc xưa - Bắc Giang ngày nay. Với những giá trị văn hóa đặc sắc và nghệ thuật chạm khắc tinh xảo, độc đáo, đình Lỗ Hạnh đã được Bộ Văn hóa (nay là Bộ VHTTDL) xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1982. Ngày nay, đình Lỗ Hạnh không chỉ gây ấn tượng với khách thập phương bởi vẻ đẹp cổ kính, mà đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho những ai yêu thích ca trù, loại hình âm nhạc dân gian độc đáo tưởng chừng đã bị lãng quên.

Phát huy giá trị bảo vật quốc gia tại Bình Định

10/03/2017 11:18:00 CH

Bình Ðịnh có 2 bảo vật quốc gia: phù điêu nữ thần Mahishasuramardini (được công nhận năm 2015) và phù điêu thần Brahma (được công nhận năm 2016), hiện trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Sau khi được công nhận, việc tuyên truyền, quảng bá để phát huy giá trị của những di sản vô giá này là hết sức cần thiết.

Nghi thức ma thuật truyền sinh trong đời sống dân gian

07/03/2017 2:15:00 CH

Ma thuật được hiểu là một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng, có tính kỳ bí và như một phép màu; thường được thực hiện bằng sự kết hợp giữa những lời nói và một quy trình với nhiều động tác quy ước tiếp nối nhau trong sự bảo đảm, lựa chọn chặt chẽ về tư cách của người thực hành; tác động đến thế giới tự nhiên và các lực lượng siêu nhiên nhằm đạt được kết quả mong muốn

Đầu tư di sản văn hóa xứng tầm với sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh

06/03/2017 10:37:00 CH

Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 7 bảo tàng của TPHCM: Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Lịch sử TPHCM, Bảo tàng TPHCM, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và lãnh đạo các sở ban ngành.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}