Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Ngăn làm giàu trái phép từ văn hóa dân gian

Ngăn làm giàu trái phép từ văn hóa dân gian

Việc khó xác định ai là chủ nhân - về mặt pháp lý - của các tài sản trí tuệ thuộc lĩnh vực văn hóa dân gian khiến cho nhiều cộng đồng, dân tộc gặp khó khăn trong nỗ lực ngăn các cá nhân, doanh nghiệp thuộc cộng đồng khác sử dụng nó để kiếm tiền trái phép.

Bí ẩn về ấn vua Trần khắc ngược

18/02/2016 1:47:00 CH

Trải qua gần 800 năm lưu lạc, ấn cổ khắc chữ “Sắc mệnh chi bảo” của vua Trần hiện đang lưu giữ tại Hoàng thành Thăng Long vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt, đây có lẽ là chiếc ấn duy nhất của vua Trần được làm bằng gỗ nhưng lại khắc ngược. Chính điều này đã thôi thúc các nhà nghiên cứu, những người đam mê lịch sử nước nhà quan tâm, tìm hiểu chiếc ấn cổ này.

Tiếp biến và hội nhập văn hóa ở Việt Nam hiện nay

15/02/2016 9:10:00 CH

Nghiên cứu quá trình tiếp biến và hội nhập văn hóa tác động đến sự phát triển toàn diện ở Việt Nam hiện nay, dưới nhiều góc độ tiếp cận và đối tượng nghiên cứu tiếp biến, thực tế đã và đang

Sự nghiệp văn hóa công ích và quyền lợi văn hóa của nhân dân

14/02/2016 5:10:00 CH

Phát triển sự nghiệp văn hóa công ích, bảo vệ và thực hiện lợi ích văn hóa cơ bản của nhân dân là sự thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, phải căn cứ vào thực tiễn phát triển đất nước và đặc điểm của hình thái ý thức xã hội trong sự tương thích với yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là đòi hỏi cấp thiết nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Người Bình Định hướng về quê nhà

13/02/2016 11:18:00 CH

Sáng 5 Tết Bính Thân, nhằm vào ngày kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hội Đống Đa, Quang Trung đại phá quân Thanh, Hội đồng hương tỉnh Bình Định đã có cuộc gặp những người Bình Định ở Hà Nội.

Tín ngưỡng dân gian với vai trò Phật giáo thời Trần

13/02/2016 10:21:00 SA

Khi Phật giáo truyền vào Việt Nam, rõ ràng đã có “môi trường tiếp nhận”. Tín ngưỡng bản địa sùng bái vật linh, sùng bái thiên nhiên gắn liền với việc thờ cúng tiên tổ để chắt lọc Nho, Phật, Lão mà giành lại cho mình tư thế vươn lên thành một tôn giáo.

Nguồn gốc thờ cúng tổ tiên của Người Việt

11/02/2016 9:56:00 CH

Thờ cúng tổ tiên là một hiện tượng xã hội xuất hiện từ xa xưa và tồn tại ở nhiều cộng đồng trên thế giới. Đến nay, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhiều tộc người, dân tộc. Ở nước ta đã và đang dung dưỡng một đời sống tâm linh dân gian rất đa dạng, nhưng tiêu biểu vẫn là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Sáng mồng 3 Tết

10/02/2016 10:23:00 CH

Ngày 3 Tết, tôi đưa U đi thăm và thắp hương ở hai nơi đặc biệt! Đó là gia đình bác Út Nghệ, và ngôi nhà trên đường Đề Thám Tp Cà Mau, nơi đã chở che Ba tôi trong đợt tấn công và nỗi dậy tết mậu thân.

An ninh văn hóa ở các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc

09/02/2016 9:30:00 SA

Trong hệ vấn đề về phát triển hiện nay, tầm quan trọng của văn hóa được nhân loại nói chung và các quốc gia nói riêng ghi nhận là mục tiêu, động lực, hệ điều tiết phát triển. An ninh văn hóa là vấn đề được tiếp tục đặt ra trong các vấn đề về an ninh con người. An ninh văn hóa cần được xem xét từ tất cả các khía cạnh xây dựng nội lực, cũng như xử lý các nguy cơ nhằm triệt tiêu các mối đe dọa, giảm thiểu mức độ tổn thương của quốc gia, cộng đồng trên phương diện văn hóa.

Tết và người Việt xa xứ

07/02/2016 8:31:00 CH

Cũng như đồng bào trong nước, những người Việt Nam đang sống ở nước ngoài đón tết với tâm trạng bồi hồi, xúc động.

Giá trị văn hóa của làng lụa Vạn Phúc trong phát triển du lịch Hà Nội

07/02/2016 11:25:00 SA

Cùng với vải the ở làng La Cả (gồm làng La Nội và Ỷ La), vải lĩnh ở Kẻ Bưởi, vải nhiễu Mỗ Bôn, trải qua những biến thiên lịch sử, lụa Vạn Phúc là một trong các sản phẩm văn vật tiêu biểu tạo nên danh tiếng nơi tứ chiếng tụ hội, bách nghệ phồn hoa Thăng Long xưa.

Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015 – những cái nhìn từ bên trong

04/02/2016 9:30:00 SA

55 năm sau lần đầu tiên mang tên Triển lãm mỹ thuật Việt Nam (năm 1960), triển lãm mỹ thuật toàn quốc định kỳ 5 năm lại được chuyển đổi sang cái tên này. Đây được xem là “một động thái thể hiện mặt bằng sự phát triển và khẳng định vị thế của triển lãm này đối với đời sống mỹ thuật của cả nước, đại diện cho quốc gia”.

Những nghiên cứu về hát ghẹo Phú Thọ

31/01/2016 11:25:00 CH

Hát ghẹo Phú Thọ là một thể loại ca hát dân gian được sản sinh từ vùng văn hóa đất tổ. Trên con đường phát triển, hát ghẹo Phú Thọ mang những dấu ấn của thiên nhiên, xã hội và tính cách con người nơi đây. Thể loại âm nhạc dân gian độc đáo này đã được các nhà nghiên cứu, nhà quản lý quan tâm, coi là đối tượng nghiên cứu trong nhiều năm nay. Xuất hiện nhiều công trình, bài luận nghiên cứu về hát ghẹo với những cách tiếp cận khác nhau, trong đó có các vấn đề luôn được đề cập đến như: âm nhạc, lời ca, cách thức tổ chức một cuộc hát, hoài niệm về hát ghẹo xưa, phương hướng bảo tồn và phát triển trong bối cảnh hiện nay.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ trong văn hóa

27/01/2016 11:23:00 SA

Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ là một trong những di sản quý báu mà Người để lại cho Đảng và nhân dân. Tư tưởng dân chủ của Người là kết quả của sự kết hợp nhuần nhuyễn ba thành tố cơ bản: tư tưởng dân chủ truyền thống Việt Nam, giá trị tốt đẹp của các trào lưu dân chủ tiến bộ phương Đông và phương Tây, tư tưởng và lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin.

Văn hoá nông thôn

23/01/2016 7:38:00 SA

Từ ngày 1/8/2008, Hà Nội mở rộng đã có 18 huyện ngoại thành với 420 xã và khoảng 1.500 làng, thôn. Việc xây dựng văn hoá nông thôn với 3 triệu dân là một vấn đề cần được quan tâm hơn.

Xây dựng nhân cách sinh viên Việt Nam đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế

19/01/2016 10:31:00 CH

Cần nhận thức đúng vị trí, vai trò của sinh viên trong xã hội, khẳng định tầm quan trọng và yêu cầu cấp bách của việc xây dựng nhân cách sinh viên. Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, hội nhập quốc tế cũng là quá trình xây dựng nhân cách sinh viên Việt Nam hiện đại.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}