Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Những mẩu chuyện vui về đi tàu điện

Những mẩu chuyện vui về đi tàu điện

Vanhien.vn - Nhân ngày tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông làm lễ khánh thành (20-9-2018), tôi bỗng nhớ đến những chuyện vui về Tàu điện tuyến Bờ Hồ - Hà Đông cách đây 50 năm.

Đắk Lắk với việc bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống

24/07/2016 4:44:00 CH

Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình (đề án) hỗ trợ, giúp đỡ các cộng đồng dân tộc ít người trên địa bàn Đắk Lắk bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống bằng nhiều giải pháp kịp thời và đa dạng. Tuy nhiên, nhìn trên thực tế thì hiệu quả mang lại chưa cao do chưa giải quyết được “gốc rễ” của vấn đề. Có thể nói gốc rễ của vấn đề ở đây chính là sự tham vấn, lựa chọn của chính chủ thể vốn văn hóa ấy chưa được quan tâm và chú trọng đúng mức trong quá trình bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống của mình.

Bến nước chùa Bái Đính cổ

21/07/2016 10:52:00 SA

Quần thể Bái Đính là một trong số 5 kì quan lớn nhất khu vực châu Á. Sông Hoàng Long – Biệt Điện Long Vương – là nơi năm châu bốn biển về hội tụ tại Long Vương Biệt Điện (5/5/2016) trong cuộc đồng tế phong thần.

Sự chuyển động của gia đình trẻ hiện nay

16/07/2016 10:41:00 SA

Những năm gần đây, chúng ta nhấn mạnh quan điểm: phát triển xã hội, kinh tế gắn với phát triển văn hóa. Trong đó, văn hóa là mục tiêu, nền tảng, động lực của phát triển, còn phát triển tạo nên chất lượng và tính năng động mới của văn hóa. Trong bối cảnh chung ấy, vấn đề xây dựng gia đình, văn hóa gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ, được nâng lên vị trí cao trong nghiên cứu khoa học và thực tiễn đời sống, bởi nó gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như quá trình giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người mới.

Gia Lai: Nghệ nhân Jrai-Người khiến hoa văn "nhảy múa"

13/07/2016 6:46:00 SA

Từ bé đã được mẹ, bà và những người lớn chỉ dạy nghề dệt thổ cẩm, chị Rahlan Pel (thôn Phung 1, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) nhanh chóng “bén duyên” khung cửi và những sợi chỉ đủ sắc màu. Sáng dạ nên chị học nhanh, dệt nhanh, khéo léo và đầy sáng tạo trong các hoa văn tinh xảo, phức tạp... Các hoa văn trên váy áo thổ cẩm có thể “nhảy múa” khiến người con gái Jrai nào nhìn vào cũng phải khâm phục.

Làng nghề sơn son thếp vàng và sơn mài Hạ Thái, Hà Nội

03/07/2016 7:46:00 SA

Sản phẩm làng nghề sơn son thếp vàng và sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) chứa đựng vẻ đẹp tài hoa của người thợ, sự óng ánh của màu sắc và sự tinh tế, duyên dáng của các họa tiết đến lộng lẫy, kiêu sang.

Đèn lồng Việt trong quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa

03/07/2016 12:13:00 SA

Thời gian qua, các cơ quan chức năng và ngành văn hóa đã có văn bản chỉ đạo về việc đèn lồng có xuất xứ từ nước ngoài được treo tràn lan trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên, đèn lồng đỏ vẫn xuất hiện trên một số tuyến đường, nhà hàng, cửa hiệu… tại nhiều địa phương trên cả nước, khiến phố xá cứ nhang nhác, hao hao giống phố Tàu. Mặt hàng ấy được bày bán rất rộng rãi, nhất là trong những ngày chuẩn bị đón tết Nguyên đán. Trước thực trạng trên, nhiều người dân Việt Nam vẫn băn khoăn tự hỏi: đèn lồng đỏ có phải là bản sắc văn hóa Việt, treo đèn lồng thế nào để giữ được bản sắc văn hóa dân tộc?

Đến Bến Tre thăm nơi ở và làm việc của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

23/06/2016 7:11:00 CH

Trong chuyến công tác về các tỉnh miền Tây Nam bộ mới đây, chúng tôi đã được các đồng nghiệp báo bạn đưa đi thăm nơi ở và làm việc của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại ấp Cái Da, xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm (Bến Tre).

Người hành nghề bụt then, dàng ở Cao Bằng và một số giá trị của then

16/06/2016 7:49:00 CH

Trong đời sống sinh hoạt văn hóa người Tày, Nùng ở Cao Bằng thường tổ chức một số nghi lễ mang tính tâm linh gắn với chu kỳ vòng đời. Để thực hiện các nghi thức này, người Tày, Nùng mời những người hành nghề Bụt, Then, Dàng, Mo, Tào… đến nhà hành lễ.

Ông Đặng Văn Hoàng - con của một nhân chứng lịch sử - nặng lòng với di sản văn hóa Bình Phước

13/06/2016 10:53:00 CH

Bảo tàng tỉnh Bình Phước là cơ quan chuyên thực hiện công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phát huy các di sản văn hóa của địa phương và quốc gia. Thời gian qua, Bảo tàng tỉnh đã nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, trong đó có ông Đặng Văn Hoàng - con của một nhân chứng lịch sử đã có thời gian sống và chiến đấu ở Bình Phước.

Một số nét về biến đổi văn hóa vùng ven biển Hà Tĩnh

12/06/2016 8:25:00 SA

Hà Tĩnh là một tỉnh nằm ở vùng duyên hải Bắc Trung Bộ cũng trong xu thế chung của cả nước. CNH, HĐH ở Hà Tĩnh đã tác động đến tất cả các địa bàn trong tỉnh, từ miền núi, trung du, đồng bằng đến ven biển, trong đó diễn ra tập trung và trọng điểm là vùng ven biển. Vùng ven biển của Hà Tĩnh được xem là vùng có tiềm năng lợi thế, đồng thời cũng là vùng nằm trong chiến lược kinh tế mang tính thời đại của đất nước.

Chợ đêm Cốc Pài, Xín Mần, Hà Giang – nét đẹp văn hóa truyền thống

09/06/2016 5:51:00 CH

Không chỉ là địa điểm để mọi người mua sắm, chợ đêm Cốc Pài còn là nơi để người dân huyện giao lưu văn nghệ, gắn tình đoàn kết và quảng bá nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc huyện Xín Mần.

Tìm hiều về nghệ thuật hát nhà tơ ở Thái Nguyên

09/06/2016 3:57:00 CH

Hát nhà tơ xuất hiện đã tạo điều kiện giao lưu văn hóa giữa người Việt và đồng bào các dân tộc thiểu số. Thông qua những lần biểu diễn ở các lễ hội, tình cảm giữa người với người, thôn bản này với thôn bản kia được gắn bó mật thiết. Đây còn là dịp để mọi người trao gửi tâm tình, nam thanh nữ tú hẹn hò, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm giàu vốn dân ca, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương mình.

Giữ gìn nghề dệt thổ cẩm

07/06/2016 10:59:00 SA

Mùa nông nhàn của người Tây Nguyên, những khung cửi của các bà, các mẹ, các chị người Bahnar ở xã Đak Pling (huyện Kông Chro) lại lách cách tiếng con xe gõ vào khung dệt. Âm thanh ấy giống như nhịp đập sự sống, để nghề dệt thổ cẩm không chìm vào quên lãng…

Diễn trình phát triển của tượng đài Việt Nam

31/05/2016 9:41:00 CH

Tượng đài xuất hiện ở Việt Nam với nhiều ý nghĩa và có giá trị văn hóa trong từng giai đoạn lịch sử. Trong diễn trình phát triển, tượng đài ở Việt Nam đã được định hình với rất nhiều chủ đề và được biểu đạt với nhiều ngôn ngữ tạo hình khác nhau. Bài viết là một trình bày khái quát về tượng đài, sự xuất hiện và phát triển của tượng đài ở Việt Nam.

Nghề đan gùi truyền thống

30/05/2016 8:31:00 CH

Ia Pết là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đak Đoa, với trên 88% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, nhờ khôi phục và phát triển nghề đan gùi truyền thống, người dân nơi đây đã có thêm việc làm và tăng thu nhập.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}