Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Ca khúc mang âm hưởng dân ca viết về Thanh Hóa

10/08/2016 7:35:00 SA

Đặc trưng về môi trường tự nhiên, xã hội đã sản sinh ra những làn điệu dân ca mang bản sắc riêng của Thanh Hóa. Vùng lưu vực sông Mã, sông Chu có hò sông Mã; vùng Viên Khê, Tuyên Hóa, Cổ Bôn (thuộc huyện Đông Sơn) tập trung nhiều trò diễn, diễn xướng dân gian nổi tiếng, tiêu biểu như diễn xướng múa đèn Đông Anh; huyện Thọ Xuân có trò Xuân Phả; huyện Nông Cống có tổ hợp hệ thống hát chèo thờ ở lễ hội đền Mưang; huyện Tĩnh Gia - giáp ranh tỉnh Nghệ An, có hát khúc (còn gọi là hát ru Tĩnh Gia) mang bóng dáng của hát giặm Nghệ Tĩnh...

Khôi phục hội chọi trâu Hớn Quản - Bài 1: Tìm về nguồn cội

04/08/2016 5:48:00 CH

Ở Bình Phước những năm gần đây, hội chọi trâu được khôi phục nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc có từ xa xưa của người dân Hớn Quản nói riêng và nhân dân Bình Phước nói chung. Việc khôi phục lễ hội chọi trâu ở huyện Hớn Quản có ý nghĩa rất lớn, góp phần tuyên truyền, quảng bá văn hóa truyền thống của người dân bản địa.

Tín ngưỡng tổ nghề - truyền thống ghi nhớ công ơn của tổ tông trong đời sống người Việt ở Hà Nội

04/08/2016 2:11:00 CH

Trong thực tế, sự tôn vinh những vị tổ nghề là một việc làm phổ biến của người dân các làng nghề ở Việt Nam, ca ngợi những anh hùng lao động giỏi, tri ân đến những người đã có công gây dựng, phát triển ngành nghề. “Việc thần thánh hóa những người thợ thủ công tài giỏi, những ông tổ sư các nghề vốn là một đặc điểm phổ biến của truyền thuyết ở nhiều nước. Về ý nghĩa, nó thể hiện nguyện vọng của nhân dân muốn biểu dương, ca ngợi những thành quả lao động, lý tưởng hóa, nâng lên thành những mẫu mực đẹp đẽ.

Độc đáo nghề đan đát ở Hòa Bình - An Giang

02/08/2016 7:34:00 SA

Nghề đan đát ở xã Hòa Bình (Chợ Mới, An Giang) với các sản phẩm chủ lực là rế nồi, rổ, bội… đang gặp khó khăn về nguồn vốn và đầu ra, nhưng cũng có một vài hộ phất lên nhờ các sản phẩm rế nồi mini để phục vụ nhu cầu trang trí, thẩm mỹ.

Nhân tố tôn giáo - tín ngưỡng, cộng đồng ảnh hướng mạnh mẽ tới Lễ hội thờ mẫu tứ phủ

31/07/2016 4:25:00 CH

Lễ hội thờ mẫu tứ phủ là một trong những hoạt động tín ngưỡng đặc trưng của vùng châu thổ Bắc Bộ nước ta. Trước những biến đổi của xã hội, loại hình lễ hội độc đáo này đã chịu sự chi phối, tác động của nhiều nhân tố khác nhau, trong đó, nhân tố tôn giáo - tín ngưỡng, cộng đồng đã ảnh hướng mạnh mẽ tới bản chất, quy mô, cách thực hành nghi lễ… Và, lễ hội thờ mẫu tứ phủ ở phủ Dày, Nam Định không phải một ngoại lệ.

Làng cổ Tân Ninh - vùng đất chứa đựng nhiều lớp trầm tích văn hóa

28/07/2016 11:25:00 CH

Xã Tân Ninh ngày nay chính là vùng đất Kẻ Nưa, thuộc phủ Tĩnh Gia, huyện Nông Cống. Thời Gia Long (1802 - 1827), tỉnh Thanh Hóa vẫn được gọi là trấn. Khi đó trấn Thanh Hoa có 4 phủ với 18 huyện, 3 châu, 1 phường thủy cơ.

Hát rang của người Mường trước nguy cơ mai một

27/07/2016 8:26:00 SA

Nếu như sự giao lưu là quy luật tất yếu của văn hóa thì việc giữ gìn những nét truyền thống chính là thách thức lớn mà bản thân văn hóa phải đối mặt. Đặc biệt, khi cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số dần tiếp cận với môi trường hiện đại, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng có nguy cơ bị mai một. Hát rang của người Mường nói chung và người Mường ở Lai Đồng, Tân Sơn, Phú Thọ nói riêng đang đứng trước hiện thực đó.

Nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong gia đình tại Việt Nam

26/07/2016 8:11:00 SA

Nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong gia đình là lĩnh vực quan trọng song tương đối mới ở nước ta, chỉ phát triển khoảng vài chục năm trở lại đây

Đắk Lắk với việc bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống

24/07/2016 4:44:00 CH

Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình (đề án) hỗ trợ, giúp đỡ các cộng đồng dân tộc ít người trên địa bàn Đắk Lắk bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống bằng nhiều giải pháp kịp thời và đa dạng. Tuy nhiên, nhìn trên thực tế thì hiệu quả mang lại chưa cao do chưa giải quyết được “gốc rễ” của vấn đề. Có thể nói gốc rễ của vấn đề ở đây chính là sự tham vấn, lựa chọn của chính chủ thể vốn văn hóa ấy chưa được quan tâm và chú trọng đúng mức trong quá trình bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống của mình.

Bến nước chùa Bái Đính cổ

21/07/2016 10:52:00 SA

Quần thể Bái Đính là một trong số 5 kì quan lớn nhất khu vực châu Á. Sông Hoàng Long – Biệt Điện Long Vương – là nơi năm châu bốn biển về hội tụ tại Long Vương Biệt Điện (5/5/2016) trong cuộc đồng tế phong thần.

Sự chuyển động của gia đình trẻ hiện nay

16/07/2016 10:41:00 SA

Những năm gần đây, chúng ta nhấn mạnh quan điểm: phát triển xã hội, kinh tế gắn với phát triển văn hóa. Trong đó, văn hóa là mục tiêu, nền tảng, động lực của phát triển, còn phát triển tạo nên chất lượng và tính năng động mới của văn hóa. Trong bối cảnh chung ấy, vấn đề xây dựng gia đình, văn hóa gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ, được nâng lên vị trí cao trong nghiên cứu khoa học và thực tiễn đời sống, bởi nó gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như quá trình giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người mới.

Gia Lai: Nghệ nhân Jrai-Người khiến hoa văn "nhảy múa"

13/07/2016 6:46:00 SA

Từ bé đã được mẹ, bà và những người lớn chỉ dạy nghề dệt thổ cẩm, chị Rahlan Pel (thôn Phung 1, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) nhanh chóng “bén duyên” khung cửi và những sợi chỉ đủ sắc màu. Sáng dạ nên chị học nhanh, dệt nhanh, khéo léo và đầy sáng tạo trong các hoa văn tinh xảo, phức tạp... Các hoa văn trên váy áo thổ cẩm có thể “nhảy múa” khiến người con gái Jrai nào nhìn vào cũng phải khâm phục.

Làng nghề sơn son thếp vàng và sơn mài Hạ Thái, Hà Nội

03/07/2016 7:46:00 SA

Sản phẩm làng nghề sơn son thếp vàng và sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) chứa đựng vẻ đẹp tài hoa của người thợ, sự óng ánh của màu sắc và sự tinh tế, duyên dáng của các họa tiết đến lộng lẫy, kiêu sang.

Đèn lồng Việt trong quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa

03/07/2016 12:13:00 SA

Thời gian qua, các cơ quan chức năng và ngành văn hóa đã có văn bản chỉ đạo về việc đèn lồng có xuất xứ từ nước ngoài được treo tràn lan trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên, đèn lồng đỏ vẫn xuất hiện trên một số tuyến đường, nhà hàng, cửa hiệu… tại nhiều địa phương trên cả nước, khiến phố xá cứ nhang nhác, hao hao giống phố Tàu. Mặt hàng ấy được bày bán rất rộng rãi, nhất là trong những ngày chuẩn bị đón tết Nguyên đán. Trước thực trạng trên, nhiều người dân Việt Nam vẫn băn khoăn tự hỏi: đèn lồng đỏ có phải là bản sắc văn hóa Việt, treo đèn lồng thế nào để giữ được bản sắc văn hóa dân tộc?

Đến Bến Tre thăm nơi ở và làm việc của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

23/06/2016 7:11:00 CH

Trong chuyến công tác về các tỉnh miền Tây Nam bộ mới đây, chúng tôi đã được các đồng nghiệp báo bạn đưa đi thăm nơi ở và làm việc của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại ấp Cái Da, xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm (Bến Tre).

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}