Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Lưu giữ ký ức đẹp về phố Hội

Lưu giữ ký ức đẹp về phố Hội

Với những du khách đã từng đến Hội An, một phần hình ảnh đẹp nhất còn lưu giữa lại là phố cổ lung linh trong đêm, với ánh đèn từ những cây đèn lồng, cùng với không gian văn hóa độc đáo bên bờ sông Hoài.

Ứng xử với biển của người Việt qua truyền thuyết, tín ngưỡng

04/05/2016 2:52:00 CH

Biển hữu hình trong tâm thức người Việt qua các truyền thuyết, tín ngưỡng dân gian. Gạt đi yếu tố hư ảo, những tình tiết, những câu chuyện liên quan tới biển đã phản ánh nhận thức và ứng xử của dân tộc ta khi đối diện, sinh tồn cùng biển. Từ truyền thuyết đến thực tại có sự liên thông, được minh định về mặt địa lý và các sự kiện chính sử được ghi chép qua sử sách. Sự kế thừa các di sản biển của người Việt thể hiện qua kỹ năng đi biển và đóng thuyền, buôn bán giao thương trên biển, khai thác sản vật biển, phong tục, tín ngưỡng thờ thần biển...

Phát huy nghệ thuật quân sự truyền thống trong tình hình mới

03/05/2016 10:14:00 CH

Việc giữ gìn, phát huy các giá trị VHQS nói chung và giá trị nghệ thuật quân sự (NTQS) độc đáo Việt Nam nói riêng là vấn đề quan trọng, cần thiết. Đó cũng là một trong những động lực cơ bản của sự nghiệp bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Tỉnh Quảng Nam trong lịch sử mở cõi

30/04/2016 6:27:00 SA

Kể từ đầu thế kỷ XV(1403) các khu vực Thăng, Hoa, Tư, Nghĩa (tức Quảng Nam đến Phú Yên) đã chính thức thuộc vào quyền lực Nhà nước Đại Việt từ lãnh vực hành chính công quyền đến phương diện công pháp quốc tế.

Sự hòa nhập lối sống đô thỊ của dân nhập cư tại TP.HCM

28/04/2016 4:27:00 CH

Dân di cư từ nông thôn vào đô thị thì khả năng hòa nhập, thích nghi với lối sống mới của họ ra sao? Làm sao để tránh khỏi các cú sốc văn hóa, hoặc xu hướng bị gạt sang lề của công cuộc phát triển (3)? Điều gì sẽ xảy ra cho sự an bình của đô thị nếu tiến trình hội nhập đó không thành công?

Ông Dư bài chòi

27/04/2016 8:37:00 SA

“Ông Dư bài chòi” là cách gọi trang trọng mà thân mật của nhiều người dân dành cho ông Nguyễn Dư (69 tuổi, ở thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn), một lão ngư nhiều đam mê nghệ thuật truyền thống, có khả năng sáng tác bài chòi và có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy bài chòi cổ ở địa phương.

Biến đổi trong hôn nhân của người Lô Lô ở Bảo Lạc, Cao Bằng

26/04/2016 9:40:00 CH

Trong quá trình sinh sống ở vùng đất này, người Lô Lô vẫn luôn có ý thức giữ gìn các yếu tố văn hóa tộc người, trong đó có hôn nhân, để khẳng định cái riêng, phân biệt với các tộc khác, nhóm khác.

Cách vận dụng thời khí của nhà Trần trong chiến tranh vệ quốc

23/04/2016 3:22:00 SA

Chiều hôm, nhìn “bóng mặt trời cuối ngày đỏ ối” vần vũ mây, trong tiết Thanh minh, lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương, … mà lại nghe như vang trời ầm ầm trống trận hội Ông Gióng, “Lễ hội ra quân” (16 tháng 3) của vương triều Trần để chiến thắng giặc Nguyên Mông.

Vai trò của thanh niên trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

18/04/2016 9:21:00 CH

Việc phát huy vai trò của thanh niên trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc lại càng trở thành yêu cầu cấp thiết, đặc biệt là việc giữ gìn những giá trị tinh hoa cốt lõi của dân tộc đã được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

Hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương với tấm lòng thành kính

16/04/2016 2:19:00 CH

Mỗi độ tháng Ba (âm lịch), cùng với người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài, các thế hệ con cháu quê hương Phú Thọ trên đất Đắk Nông nói riêng, người dân Đắk Nông nói chung lại hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng với tấm lòng thành kính.

Lễ làm chay của người Dao Tuyển

14/04/2016 11:44:00 SA

Lễ làm chay cho ma người chết của đồng bào Dao Tuyển ở Bảo Thắng, Lào Cai là lễ đưa ma về quê cha đất tổ. Thuật ngữ làm ma khô cũng chỉ nghi lễ này. Đồng bào ở đây quan niệm làm ma là lúc chôn cất mới chỉ là hình thức đem người chết giam trong 18 tầng địa ngục, để ma người chết không về làm hại con cháu, đồng thời cũng để các ma xấu không làm hại ma. Để ma người chết được giải thoát về sống với tổ tiên thì phải làm lễ chay. Lễ chay có mục đích đuổi ma xấu, giải thoát cho ma người chết khỏi 18 tầng địa ngục, triệu tập ma người chết về quê cha đất tổ. Cho đến nay, lễ làm chay của người Dao Tuyển vẫn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa độc đáo.

Mốc mở đầu cổ nhất về sự xuất hiện con người trên lãnh thổ Việt Nam

12/04/2016 1:25:00 CH

Ngày 11-4, tiến sỹ Nguyễn Gia Đối, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cho biết các phát hiện di tích sơ kỳ Đá cũ ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, tạm thời được xem như là mốc mở đầu cổ nhất hiện biết về sự xuất hiện của con người và di tồn văn hóa của họ trên lãnh thổ Việt Nam.

Biến đổi văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên trong bối cảnh chuyển đổi cấu trúc không gian buôn làng

12/04/2016 7:06:00 SA

Trong vài thập niên trở lại đây, toàn cầu hóa và các chương trình phát triển nội địa đã tác động mạnh mẽ đến sinh hoạt văn hóa của các tộc người trên lãnh thổ Việt Nam. Trong các buôn làng Tây Nguyên, từ lâu, đã phát sinh nhiều hiện tượng phức tạp, thách thức khả năng bảo tồn các giá trị văn hóa tộc người.

Văn hóa dòng họ Ngô Thì ở làng Tả Thanh Oai

07/04/2016 7:38:00 CH

Sự phục hưng dòng họ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dòng họ nhằm giáo dục các thế hệ tiếp nối là việc làm cần thiết, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Văn hóa dòng họ Ngô Thì ở làng Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội đã, đang có những bước chuyển mình một cách toàn diện, sâu sắc trước những tác động mạnh mẽ, đa chiều của quá trình đô thị hóa hiện nay.

Ví sao Đại tướng chọn Vũng Chùa làm nơi an giấc ngàn thu? - Bài cuối: Phong thủy, tâm linh & bùa yểm?

06/04/2016 9:06:00 SA

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một bậc vĩ nhân, việc ông chọn Vũng Chùa-Đảo Yến làm nơi an nghỉ vĩnh hằng ngoài ý nghĩa an dân trị quốc (bài 1, bài 2 đã nói) còn có ý nghĩa phong thủy, tâm linh, bùa yểm sâu sắc. Nhìn dưới góc độ địa chính trị, địa kinh tế hay địa phong thủy đều cho thấy, tướng Giáp là một bậc kỳ tài, một thiên tài quân sự và phong thủy.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}