Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Nam Định: Gìn giữ giá trị văn hóa làng cổ Bách Cốc

Nam Định: Gìn giữ giá trị văn hóa làng cổ Bách Cốc

Làng Bách Cốc, xã Thành Lợi (Vụ Bản - Nam Định) là vùng đất cổ. Đến nay, làng vẫn giữ được phong tục truyền thống, các di tích lịch sử - văn hóa cùng hệ thống các di vật phong phú như: Lăng mộ, bia chân dung, văn bia, trống đồng, đồ đá, đạo sắc phong…

Lễ hội truyền thống chủa KHƠME Tây Nam bộ

02/03/2016 11:53:00 SA

Lễ hội truyền thống trong ngôi chùa của người Khơme Tây Nam Bộ là một thành tố của văn hóa mang đậm nét tính chất tôn giáo, dân tộc, có tác động mạnh mẽ đến đời sống vật chất, tinh thần của họ. Mặc dù có những biến đổi nhất định, nhưng nhìn chung các lễ hội này vẫn thể hiện bản sắc văn hóa tộc người trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, mang giá trị nhân văn sâu sắc, biểu hiện rõ nét bản sắc văn hóa cũng như những giá trị đạo đức, thẩm mỹ, tâm sinh lý, nhân sinh quan cũng như thế giới quan của tộc người.

Bàn về không gian văn hóa Quan họ Bắc Ninh

28/02/2016 9:45:00 CH

Ngày 30-9-2009, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thế giới (UNESCO) đã công nhận không gian văn hóa quan họ Bắc Ninh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của quan họ Bắc Ninh trong xã hội hiện nay đòi hỏi chúng ta cần có những nghiên cứu sâu sắc hơn nữa về những vấn đề xung quanh nó.

Khỉ - Từ biểu tượng văn hóa đến biểu trưng ngôn ngữ

26/02/2016 5:04:00 CH

Từ Đông sang Tây, tự cổ chí kim, dù khác nhau về nền văn hóa, khỉ đã trở thành một biểu tượng xuyên văn hóa, có sức mạnh biểu trưng phong phú. Từ một biểu tượng xuyên văn hóa, khỉ đã bước vào đời sống con người thông qua lớp ngôn từ đời thường và ngôn ngữ nghệ thuật. Tùy theo sự tri nhận, đặc trưng tư duy của từng dân tộc mà biểu tượng khỉ có những nét biểu trưng nổi trội. Hình ảnh khỉ không chỉ xuất hiện trong ngôn ngữ đời sống người Việt, mà còn đi vào ngôn ngữ văn chương với những biểu trưng đa diện, đa sắc thái.

Tưng bừng lễ hội “Tình xuân Krông Nô”

24/02/2016 12:06:00 SA

Tối ngày 23/2, tại Khu du lịch sinh thái cụm thác Đ’ray Sáp – Gia Long (Krông Nô), UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ hội mừng Xuân Bính Thân 2016.

Lễ hội và du lịch tâm linh trong bối cảnh hiện nay

23/02/2016 10:28:00 CH

Trong những năm gần đây, lễ hội dân gian ngày càng gắn kết chặt chẽ với du lịch, mở ra nhiều hình thức mới như: du lịch văn hóa, du lịch cội nguồn, du lịch tâm linh… Trong mối quan hệ với du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng, lễ hội đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp không khói này.

Quan họ ơi!

21/02/2016 4:27:00 CH

Tiếng hát các liền anh Thoa, Đặng, Chiến, Thảo; các liền chị Hài, Hương, Lộ, Tuyết, Sứ...da diết, đằm thắm, vang vọng như níu giữ tâm hồn chúng tôi...

Bí ẩn về ấn vua Trần khắc ngược

18/02/2016 1:47:00 CH

Trải qua gần 800 năm lưu lạc, ấn cổ khắc chữ “Sắc mệnh chi bảo” của vua Trần hiện đang lưu giữ tại Hoàng thành Thăng Long vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt, đây có lẽ là chiếc ấn duy nhất của vua Trần được làm bằng gỗ nhưng lại khắc ngược. Chính điều này đã thôi thúc các nhà nghiên cứu, những người đam mê lịch sử nước nhà quan tâm, tìm hiểu chiếc ấn cổ này.

Tiếp biến và hội nhập văn hóa ở Việt Nam hiện nay

15/02/2016 9:10:00 CH

Nghiên cứu quá trình tiếp biến và hội nhập văn hóa tác động đến sự phát triển toàn diện ở Việt Nam hiện nay, dưới nhiều góc độ tiếp cận và đối tượng nghiên cứu tiếp biến, thực tế đã và đang

Sự nghiệp văn hóa công ích và quyền lợi văn hóa của nhân dân

14/02/2016 5:10:00 CH

Phát triển sự nghiệp văn hóa công ích, bảo vệ và thực hiện lợi ích văn hóa cơ bản của nhân dân là sự thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, phải căn cứ vào thực tiễn phát triển đất nước và đặc điểm của hình thái ý thức xã hội trong sự tương thích với yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là đòi hỏi cấp thiết nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Người Bình Định hướng về quê nhà

13/02/2016 11:18:00 CH

Sáng 5 Tết Bính Thân, nhằm vào ngày kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hội Đống Đa, Quang Trung đại phá quân Thanh, Hội đồng hương tỉnh Bình Định đã có cuộc gặp những người Bình Định ở Hà Nội.

Tín ngưỡng dân gian với vai trò Phật giáo thời Trần

13/02/2016 10:21:00 SA

Khi Phật giáo truyền vào Việt Nam, rõ ràng đã có “môi trường tiếp nhận”. Tín ngưỡng bản địa sùng bái vật linh, sùng bái thiên nhiên gắn liền với việc thờ cúng tiên tổ để chắt lọc Nho, Phật, Lão mà giành lại cho mình tư thế vươn lên thành một tôn giáo.

Nguồn gốc thờ cúng tổ tiên của Người Việt

11/02/2016 9:56:00 CH

Thờ cúng tổ tiên là một hiện tượng xã hội xuất hiện từ xa xưa và tồn tại ở nhiều cộng đồng trên thế giới. Đến nay, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhiều tộc người, dân tộc. Ở nước ta đã và đang dung dưỡng một đời sống tâm linh dân gian rất đa dạng, nhưng tiêu biểu vẫn là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Sáng mồng 3 Tết

10/02/2016 10:23:00 CH

Ngày 3 Tết, tôi đưa U đi thăm và thắp hương ở hai nơi đặc biệt! Đó là gia đình bác Út Nghệ, và ngôi nhà trên đường Đề Thám Tp Cà Mau, nơi đã chở che Ba tôi trong đợt tấn công và nỗi dậy tết mậu thân.

An ninh văn hóa ở các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc

09/02/2016 9:30:00 SA

Trong hệ vấn đề về phát triển hiện nay, tầm quan trọng của văn hóa được nhân loại nói chung và các quốc gia nói riêng ghi nhận là mục tiêu, động lực, hệ điều tiết phát triển. An ninh văn hóa là vấn đề được tiếp tục đặt ra trong các vấn đề về an ninh con người. An ninh văn hóa cần được xem xét từ tất cả các khía cạnh xây dựng nội lực, cũng như xử lý các nguy cơ nhằm triệt tiêu các mối đe dọa, giảm thiểu mức độ tổn thương của quốc gia, cộng đồng trên phương diện văn hóa.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}