Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Nam Định: Gìn giữ giá trị văn hóa làng cổ Bách Cốc

Nam Định: Gìn giữ giá trị văn hóa làng cổ Bách Cốc

Làng Bách Cốc, xã Thành Lợi (Vụ Bản - Nam Định) là vùng đất cổ. Đến nay, làng vẫn giữ được phong tục truyền thống, các di tích lịch sử - văn hóa cùng hệ thống các di vật phong phú như: Lăng mộ, bia chân dung, văn bia, trống đồng, đồ đá, đạo sắc phong…

Văn hóa và du lỊch trong quá trình đổi mới hiện nay

24/07/2015 12:02:41 SA

Có thể khẳng định phần lớn tài nguyên du lịch là các giá trị, thành tựu, công trình văn hóa của dân tộc trong sự gắn bó với môi trường tự nhiên và xã hội. Bên cạnh đó, tài nguyên du lịch còn gắn trực tiếp với tiến trình lịch sử, truyền thống văn hóa của dân tộc qua các thời kỳ khác nhau. Như vậy, đối với du lịch bền vững, văn hóa trở thành tài nguyên tạo nên sự hấp dẫn có chiều sâu nhất để khai thác.

Danh nhân Nguyễn Tử Mẫn và những đóng góp với cố đô Hoa Lư

21/07/2015 11:29:37 CH

Nguyễn Tử Mẫn là một danh nhân tỉnh Ninh Bình thuộc đời 6, chi 3, hệ 3 họ Nguyễn Tử, một dòng họ hiếu học và có nhiều nhân vật nho sĩ trí thức có tâm huyết với quê hương đất nước. Cụ sinh năm 1816 ở thôn Đống Cao, xã Giá Hộ, tổng Kỳ Vĩ, nay là làng Thư Điền, xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình.

Ngựa trong quan niệm của người xưa

20/07/2015 9:08:31 SA

Ngựa có tên khoa học là Equus Caballus, một phân loài động vật thuộc bộ guốc lẻ. Từ dạng sinh vật nhỏ, chân nhiều ngón, trải qua quá trình tiến hóa từ 45 đến 55 triệu năm, trở thành loài động vật lớn, chân một ngón như ngày nay.

Phố Phùng Hưng

20/07/2015 8:56:26 SA

Phố Phùng Hưng dài 1250m, đi qua ba phường Hàng Mã, Cửa Đông, Hàng Bông; là ranh giới giữa khu phố cổ và thành Hà Nội. Đoạn trên có 2 nhánh rẽ từ đầu các phố Phan Đình Phùng và Hàng Lược, đoạn dưới cắt qua các phố Hàng Vải, Cửa Đông, Đường Thành, Bát Đàn, Nguyễn Quang Bích, Nguyễn Văn Tố, Ngõ Trạm, Hà Trung rồi ra Hàng Bông.

Về tính khuyến giáo dục đạo đức trong chèo cổ

19/07/2015 12:14:50 CH

Trong khá nhiều công trình lịch sử và lý luận, không ít nhà nghiên cứu đã khẳng định: ở nghệ thuật chèo cổ có tính khuyến giáo đạo đức. Tính khuyến giáo đạo đức đó là một trong những nguyên tắc sáng tác của chèo cổ. Quan niệm này đúng hay chưa đúng? Đó là vấn đề mà chúng tôi muốn góp bàn, hầu làm sáng tỏ hơn.

GAMESHOW ca nhạc, kiến thức, giải trí hay công nghệ

18/07/2015 2:44:10 CH

Hiện nay, gameshow ca nhạc được phát trên truyền hình đã trở nên quá quen thuộc đối với khán giả, tuy nhiên tác động của chúng đến đời sống tinh thần của xã hội thì vẫn chưa có nghiên cứu nào được thực hiện cụ thể sâu sắc. Để có cái nhìn khách quan về một gameshow ca nhạc, chúng ta có thể tạm đánh giá chúng theo 2 tiêu chí: nội dung của gameshow và chức năng của âm nhạc trong từng gameshow.

Mỹ thuật trong trường mầm non

16/07/2015 11:19:10 CH

Mỹ thuật cùng với những hoạt động liên quan có vị trí đặc biệt quan trọng trong giáo dục mầm non (GDMN) và các cơ sở giáo dục mầm non Việt Nam.

Dòng dân gian phê bình sân khấu ở nước ta

15/07/2015 1:00:24 SA

Khi sân khấu học chưa ra đời thì phê bình dân gian đối với những tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhân loại đã diễn ra một cách ngẫu nhiên, tự phát. Những ý kiến thích hay không thích, đồng tình hay không đồng tình, khen hay chê sau khi đọc kịch bản, trong khi xem hoặc sau khi xem vở diễn, tạo thành dòng dân gian phê bình sân khấu với những ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của sân khấu.

Bộ quy tắc ứng xử người Hà Nội văn minh, thanh lịch

14/07/2015 2:11:30 SA

Lời Tòa saonj: Gần đây, Hà Nội lại rộ lên việc xử lý vấn đề nói tục và những vi phạm về ứng xử văn hóa. Thực ra, vấn đề này đã được bàn luận từ lâu. Trên Tạp chí Văn hóa nghệ thuật số 352, tháng 10-2013, đã đăng bài viết của Tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng "Bộ quy tắc ứng xử người Hà Nội văn minh, thanh lịch". Nội dung bài viết vẫn còn nóng hổi để vận dung xem xét những vấn đề về văn hóa Thủ đô thời gian này.

Những yếu tố tạo thành giá trị nghệ thuật của múa rối nước

12/07/2015 1:24:23 CH

Múa rối nước Việt Nam từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn đối với người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian mang đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam. Những yếu tố làm nên giá trị của nghệ thuật rối nước Việt Nam được thể hiện ngay trong nội dung của tác phẩm và hình thức thể hiện.

Phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới

11/07/2015 12:36:28 SA

Bản sắc văn hóa có thể hiểu là cái cốt lõi, nội dung, bản chất của một nền văn hóa cụ thể nào đó, là những nét văn hóa riêng có của nền văn hóa một dân tộc.

Khúc xạ từ chương trình "GIAI ĐIỆU TỰ HÀO"

08/07/2015 11:20:56 SA

"Giai điệu tự hào" đã được phát sóng gần 20 tháng. Để đánh giá giá trị của chương trình trong suốt quá trình vừa qua, xin giới thệu với bạn đọc bài viết về buổi phát sóng đầu tiên của chương trình.

Sự gặp gỡ diệu kỳ chính trị - văn hóa Hồ Chí Minh

07/07/2015 11:25:33 SA

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Hồ Chí Minh là sự thống nhất giữa chính trị với văn hóa, với biểu hiện rực rỡ nhất là giương cao ngọn cờ chống chủ nghĩa thực dân, mà chống chủ nghĩa thực dân là đạt tới đỉnh cao giá trị văn hóa và nhân văn của loài người.

Văn học dân gian Thái với việc chăm sóc, giáo dục con cái

05/07/2015 11:52:37 CH

Người Thái có hệ thống tri thức khá hoàn chỉnh về chăm sóc dạy dỗ con cái theo các giai đoạn phát triển và trưởng thành. Điều này được gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ dưới nhiều hình thức thực hành văn hóa truyền thống của dân tộc như sử dụng trò chơi, hát đồng dao, hát ru, tục ngữ, ca dao, câu đố, truyện kể dân gian, truyện thơ...

Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc thiểu số trong phát triển bền vững

05/07/2015 8:29:07 SA

Nhằm bảo tồn tính đa dạng của văn hóa dân tộc Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chính sách liên quan đến công tác bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số (VHDTTS), có tác dụng tích cực đối với việc kế thừa, phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc thiểu số, đồng thời thúc đẩy bình đẳng, đoàn kết, tiến bộ toàn dân tộc.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}