Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Hà Nội: Thiết kế không gian sáng tạo đối với các làng nghề truyền thống

Hà Nội: Thiết kế không gian sáng tạo đối với các làng nghề truyền thống

Hà Nội đang hướng tới thiết kế không gian sáng tạo đối với các làng nghề truyền thống nhằm từng bước hiện thực hóa các sáng kiến của Thủ đô khi tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Vận dụng kinh nghiệm dân gian để chữa bệnh bằng lá lốt

07/09/2017 9:38:00 SA

Gần đây thời tiết thay đổi, Lyn thì đau xương khớp, nhức mỏi như có giòi bò trong xương (có lẽ do sinh đẻ nhiều) còn ỉn thì ra mồ hôi chân tay rất nhiều. Qua tìm hiểu về các phương pháp chữa bệnh dân gian và được nhận rất nhiều lời khuyên từ các cụ trong làng mách nên tìm lá lốt tươi để ngâm chân tay cho con và Lyn thấy cực kỳ hiệu nghiệm. Sau đây Lyn xin chia sẻ cách làm và ngoài ra lá lốt cũng được coi là cây thuốc chữa bách bệnh, mọi người cùng tham khảo nhé.

Không gian sống và tập quán sản xuất của người xứ Đoài

05/09/2017 2:50:00 CH

Xứ Đoài là một không gian văn hóa đặc trưng của đồng bằng châu thổ sông Hồng. Trong không gian đó, quá trình con người khai phá đồng đất, tụ cư, định cư, tổ chức sinh hoạt đã được ghi lại bằng ngôn ngữ. Địa danh là một trong những sản phẩm ngôn ngữ cụ thể, phản ánh trực tiếp những dấu ấn này. Trên cơ sở các lớp địa danh khác nhau, chúng tôi miêu tả một không gian sống đặc thù của xứ Đoài, vừa sở hữu những điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất, vừa phải đối mặt với những khó khăn. Ở những nơi có điều kiện thuận lợi, người xứ Đoài tìm cách phát huy. Ở những nơi còn khó khăn, người xứ Đoài biến các sản phẩm lương thực thực phẩm không phổ biến thành phổ biến, biến môi trường thiên nhiên hoang sơ thành những nơi đáng ao ước để nghỉ ngơi, trải nghiệm.

Mở đường thoát cho lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sau vụ trâu húc chết chủ

09/08/2017 3:07:00 CH

Sau vụ trâu húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải phòng, nhiều ý kiến trái chiều được nêu ra, trong đó có những ý kiến đề nghị bãi bỏ lễ hội này. Tuy vậy, sau gần 1 tháng nghe ngóng dư luận, nghiên cứu, đánh giá, Bộ VHTT&DL đã có quyết định tiếp tục cho phép tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Có một nền văn hóa Nam y đang hồi sinh

05/08/2017 10:15:00 SA

​Tôi tình cờ gặp lương y Nguyễn Hữu Khai trong một lần đến thăm anh bạn nhà báo lâu năm. Thế hệ cuối 7x và 8x chúng tôi đã quá quen thuộc với cái tên ấy không chỉ bởi ông là một lương y nổi tiếng, phần nhiều hơn, đúng như anh bạn tôi thú thực, là vì mê võ thuật cổ truyền. Tôi cũng vậy.

Lão Khoa thời ấy

01/08/2017 3:41:00 CH

Nhân về thăm nhà, Lão Khoa hâm có đưa chùm ảnh căn nhà xưa của lão do lão chụp đen trắng. Căn nhà này xây lại từ năm 1972. Trước đó là nhà gianh.

"Bảo tàng" tại gia

30/07/2017 10:00:00 CH

Có một người, khi làm Giám đốc Công ty In, đã cùng tập thể phấn đấu đưa đơn vị trở thành Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Và, khi nghỉ hưu, anh lại có một hoạt động hữu ích trên một lĩnh vực khác hẳn thời anh đương chức, nghề bảo tàng. Đó là Nguyễn Dòng, nguyên Giám đốc Công ty In Trần Phú.

Không thể quên

20/07/2017 4:58:00 CH

Đã hơn 30 năm trôi qua, tôi vẫn không thể nào quên hình ảnh những đồng đội của tôi - những chiến sĩ biên phòng - đã hy sinh anh dũng trên điểm chốt ở Cao Bằng vào tháng 7.1984.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, 27-7-2017: Gần nửa thế kỷ rồi… Thuyên ơi!

19/07/2017 7:12:00 SA

Thấm thoắt, đến nay đã gần nửa thế kỷ rồi kể từ ngày chuyến xe định mệnh đưa chúng mình vượt Trường Sơn vào Nam đã bị đổ ở mường Mày, tỉnh A-tô-pơ (Attapeu) của nước Lào, làm cho 3 người hy sinh (trong đó, có Thuyên), 8 người bị thương nặng và hơn 20 người còn lại đều bị thương! Sau một tuần được đưa lên tuyến trên cấp cứu, điều trị, vừa đỡ, mình đã ghi vài dòng nhật ký về chuyến xe định mệnh đó.

Chuyện bên lề...

16/07/2017 10:55:00 SA

Trong ảnh là ông chủ quán bún cá, nơi mấy chị em Mị, lúc rảnh hay ới nhau ghé ăn... Quán nằm sau một quán bún cá khá nổi tiếng và đông khách, ngay sát cạnh đường tàu, cắt ngang đường Quang Trung và Rặng Nhãn, mà nếu ko tường sẽ không biết.

Hoa Ưu đàm và niềm vui khỏi bệnh

11/07/2017 8:42:00 SA

Lần đầu tiên tôi được ngắm hoa Ưu đàm nở, một màu trắng phớt xanh tinh khiết. Và bất ngờ, tôi được chữa khỏi bệnh đau chân, căn bệnh đã hành hạ tôi suốt mấy tháng nay. Tất cả đều diễn ra tại Nhật Nguyệt Linh đường và của thầy Nguyệt Quang Tử, tại Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương).

Phác thảo đôi nét về quá trình hình thành làng Hành Thiện

02/07/2017 9:15:00 CH

Các làng xã ở đồng bằng Bắc Bộ thường hình thành một cách tự phát., nên thường khá lộn xộn. Vậy bằng cách nào người Hành Thiện thực hiện được quy hoạch xây dựng làng thành 14 giong(xóm) thẳng tắp và mỗi thổ cư chỉ nhất định là 1 sào, 5 miếng và 1 ao mà thôi?

Hương nếp hoa vàng An Sinh

29/06/2017 10:02:00 SA

Trong lần về Kinh Môn công tác, tôi được Phó chủ tịch UBND xã An Sinh Nguyễn Kim Biên giải thích thắc mắc về chất nếp hoa vàng của xã. Anh kể, hương thơm của nếp cái hoa vàng thấy ngay khi nhổ mạ cấy. Hương thơm ấy vẫn vương vấn khi cây lúa thì con gái, đến lúc lúa làm đòng, trổ bông, chắc hạt. Nấu xôi bằng thứ gạo này thì hương thơm lan trong nhà ngoài sân, lan cả sang nhà bên.

"Đường tu" với một người bạn Mỹ

24/06/2017 7:41:00 CH

Tôi đọc cho chị Tiana nghe bài thơ "Đường tu" của thầy Nguyệt Quang Tử, lấy đó để giảng giải về thiền định, về môn phái Khí công - Tâm linh của chúng tôi do thầy Nguyệt Quang Tử sáng lập, duy trì và phát triển nằm trong thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông trong đợt về Việt Nam làm phim lần này của chị, và đây cũng chính là một phân cảnh đã quay tại Fanxipan studio cafe ở Nam Định trong bộ phim chị Tiana làm, kể về chính cuộc đời chị.

Hoạt động của hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

22/06/2017 9:05:00 SA

Theo số liệu thống kê riêng ở trong nước gần 685 di tích, địa điểm liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 32 tỉnh, thành phố, có 39 di tích đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa, trong đó 5 di tích được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (1). Trong những năm qua, hệ thống di tích lưu niệm (DTLN) Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân.

Ban Tin trong nước đón tôi vào đời

21/06/2017 9:44:00 CH

Nếu như cha mẹ đã cho tôi cuộc sống, thì Ban Biên tập Tin trong nước Thông tấn xã Việt Nam lại đón tôi vào đời, để tôi trở thành một nhà báo. Qua biết bao thăng trầm, ngọt bùi, cay đắng, tôi vẫn thủy chung với nghề và không hổ danh là một nhà báo Việt Nam.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}