Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Hà Nội: Tôn vinh tà áo dài truyền thống trong 'Hương sắc Tràng An'

Hà Nội: Tôn vinh tà áo dài truyền thống trong 'Hương sắc Tràng An'

Sáng 29/11, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Áo dài với chủ đề “Hương sắc Tràng An”.

Một bức ảnh quý

09/01/2017 1:03:00 SA

Ai từng đi qua chiến tranh hẳn biết đại tá ĐẶNG TÍNH. Ông là một chính uỷ rất nổi tiếng của cung đường Trường Sơn. Ông rất yêu anh em văn nghệ sĩ và rất thân Chế Lan Viên.

Phát huy giá trị mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm trong đời sống đương đại

06/01/2017 9:56:00 CH

Chùa Vĩnh Nghiêm là công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ thời Lý, trải qua thời gian lịch sử ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp kiến trúc cổ kính vốn có của những ngôi chùa Bắc Bộ. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ 3.050 mộc bản bản rời làm bằng gỗ thị có niên đại từ TK XVII đến TK XX được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào trung tuần tháng 5 - 2012. Sau khi được UNESCO công nhận, việc bảo tồn và phát huy giá trị mộc bản là vấn đề được chính quyền và nhà chùa đặc biệt quan tâm.

Nest by AIA- không gian làm việc mở của giới trẻ giữa lòng thủ đô

03/01/2017 7:13:00 SA

Nếu như trước đây, giới trẻ nói chung hay các bạn sinh viên nói riêng thường khá đau đầu khi tìm một không gian làm viêc, học tập thoải mái, đảm bảo đủ yên tĩnh nhưng vẫn có thể trở thành một địa điểm vui chơi, thư giãn thấm đẫm tinh thần của người trẻ tuổi, thì giờ đây, vấn đề đã được giải quyết. Giữa những thành phố trẻ, hiện đại và sôi động, Nest by AIA vừa là một kiểu văn phòng làm việc trong mơ, vừa là không gian để ai cũng có thể tìm thấy những góc riêng và thông tin hữu ích cho mình.

Hò đối đáp, một hình thức giao duyên độc đáo ở Thanh Hóa

27/12/2016 8:36:00 SA

Nói đến hò dân gian ở Thanh Hóa, xưa nay chúng ta thường nhắc đến hò sông Mã - một loại hình âm nhạc trên sông nước, không chỉ là niềm tự hào của người dân xứ Thanh mà còn là tài sản âm nhạc dân gian quý giá của dân tộc. Song, bên cạnh đó, vùng đất này còn một loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian khác cũng độc đáo không kém, đó là hò đối đáp - một hình thức hò giao duyên trên cạn của người Việt.

Thêm 148 nghệ nhân được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng là Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

08/12/2016 2:56:00 CH

Sáng 7/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ VII. 148 nghệ nhân được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng là Nghệ nhân làng nghề Việt Nam trong dịp này.

Biến đổi trong nghi lễ cưới xin của người Tày Cao Lộc, Lạng Sơn

03/12/2016 7:27:00 SA

Lễ cưới là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng, phản ánh đậm nét đời sống văn hóa vật chất, tinh thần của một dân tộc. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế thị trường, giao lưu, tiếp biến văn hóa diễn ra mạnh mẽ ở các tỉnh phía Bắc khiến nhiều phong tục, tập quán, trong đó có lễ cưới của người Tày ở Cao Lộc, Lạng Sơn đang có sự biến đổi. Bài viết đi sâu phân tích quá trình biến đổi trong quan niệm về cưới xin, các nghi lễ cụ thể của nó tại 3 thôn: Bản Vàng, Bắc Đông 2, khối 5 Cao Lộc.

Về Long Hưng, nơi đầu tiên xuất hiện lá cờ đỏ sao vàng trong ngày Nam kỳ khởi nghĩa

23/11/2016 3:12:00 CH

Xã Long Hưng, nơi đầu tiên xuất hiện lá cờ đỏ sao vàng trong ngày Nam kỳ khởi nghĩa 23-11-1940. Đã 76 năm trôi qua với bao thăng trầm biến cố, Đảng bộ và nhân dân xã Long Hưng đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, xây dựng mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này ngày một đẹp giàu.

Dao Xuân Thành

11/11/2016 7:50:00 CH

Nhiều bạn cùng trang lứa với tôi thích ôn lại những chuyện ngày xưa, nhất là thời sơ tán. Chuyện vui, chuyện buồn đủ cả, nhưng hình như ai cũng tìm cách níu kéo lại những gì mà mình yêu thích hay những vật dụng thật hữu ích cho mình lúc đó. Để tôi kể bạn nghe về một câu chuyện như vậy.

Master Media Academy ra đời mang hồn cốt và bản sắc riêng

10/11/2016 6:29:00 SA

Với trăn trở và khát vọng tạo một cú huých góp phần xây dựng ngành đồ họa có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa art & design, Laser qua ý kiến tham khảo từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện và các doanh nghiệp trong lĩnh vực, đã nghiên cứu và đưa ra mô hình đào tạo nên những nhân sự - những chuyên gia thực sự về mỹ thuật đa phương tiện

Xây dựng nông thôn mới gắn với làng truyền thống

09/11/2016 8:20:00 CH

Trong tiềm thức dân gian các dân tộc, từ ngàn đời nay đã hình thành những ý tưởng sáng tạo và hành động thiết thực nhằm xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa làng bản truyền thống - một thành quả về văn hóa cư trú, có tuổi đời hàng ngàn năm, hàng trăm năm, trong đó tích lũy khối kiến thức khổng lồ về tri thức bản địa.

Văn hóa người Khơme đồng bằng sông Cửu Long

08/11/2016 9:08:00 CH

Vùng Nam Bộ, từ lâu là nơi cư trú của nhiều tộc người, trong đó người Việt, Khơme và Hoa giữ vai trò chi phối. Người Việt và người Khơme ở đây vừa có cơ tầng văn hóa Đông Nam Á bản địa, vừa có mối quan hệ lịch sử lâu dài và phong phú. Hơn thế, cùng là các tộc người bản địa Đông Nam Á, người Khơme đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng có những nét tương đồng và dị biệt với nhiều tộc người khác về đời sống văn hóa, tôn giáo..

Trở về Sài Gòn xưa với tuần lễ “Sài Gòn ơi ta trở về”

08/11/2016 12:37:00 CH

​Ngày 5 – 11, chương trình ngày hội trải nghiệm thập niên 90 với chủ đề “Sài Gòn ơi ta trở về” đã diễn ra tại không gian nghệ thuật BLANC artspace.books.cafe số 57D Tú Xương (Quận 3, TP HCM). Chương trình, kéo dài từ ngày 3 – 11 đến hết ngày 12 – 11 – 2016, là cơ hội đặc biệt, dành riêng cho những ai quan tâm đến văn hoá Sài Gòn những năm 90.

Tôi đi mua thịt

05/11/2016 9:29:00 CH

Bạn bè cùng lứa ai cũng trải qua một thời gian khổ. Không biết bạn nghĩ thế nào, riêng tôi thì cái sự chen lấn để mua hàng bằng tem phiếu là khủng khiếp nhất. Có lẽ, những thế hệ sinh sau 1980 không thể hình dung được cái thời "sống nhờ vẹt Hồng Kông, nuôi gà úm, kéo sợi thuê,..." và giữ khư khư cái sổ gạo và mớ tem phiếu như tài sản bất ly thân là như thế nào. Để tôi kể bạn nghe một chuyện này.

Bài trí tại các di tích lịch sử văn hóa cần đi vào nề nếp, đem lại vẻ đẹp và sự tôn nghiêm vốn có

04/11/2016 8:32:00 SA

Trong vài thập niên gần đây, rất nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng được tu bổ, phục hồi và xây mới. Nhiều nơi đã, đang xuất hiện những ngôi chùa, pho tượng, hiện vật mới ra đời, thi nhau lập kỷ lục về sự to lớn, hoành tráng, chưa từng có. Hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng diễn ra thường xuyên, thu hút ngày càng đông tín đồ, công chúng, nhất là vào các dịp lễ, tết, hội hè. Làn sóng đó khiến ta liên tưởng đến sự phục hưng mạnh mẽ của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trong giai đoạn đất nước hòa bình, thống nhất.

Niềm cảm hứng xây dựng di tích bắt nguồn từ bài thơ "Tây Tiến"

31/10/2016 5:45:00 CH

Lần đầu tiên, tôi thấy một bài thơ thành niềm cảm hứng kiến trúc cho Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}