Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Điện Biên: Độc đáo lễ hội Pang Phoóng của đồng bào dân tộc Kháng

Điện Biên: Độc đáo lễ hội Pang Phoóng của đồng bào dân tộc Kháng

Trong Danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.

Bài trí tại các di tích lịch sử văn hóa cần đi vào nề nếp, đem lại vẻ đẹp và sự tôn nghiêm vốn có

04/11/2016 8:32:00 SA

Trong vài thập niên gần đây, rất nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng được tu bổ, phục hồi và xây mới. Nhiều nơi đã, đang xuất hiện những ngôi chùa, pho tượng, hiện vật mới ra đời, thi nhau lập kỷ lục về sự to lớn, hoành tráng, chưa từng có. Hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng diễn ra thường xuyên, thu hút ngày càng đông tín đồ, công chúng, nhất là vào các dịp lễ, tết, hội hè. Làn sóng đó khiến ta liên tưởng đến sự phục hưng mạnh mẽ của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trong giai đoạn đất nước hòa bình, thống nhất.

Niềm cảm hứng xây dựng di tích bắt nguồn từ bài thơ "Tây Tiến"

31/10/2016 5:45:00 CH

Lần đầu tiên, tôi thấy một bài thơ thành niềm cảm hứng kiến trúc cho Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến.

Tạm biệt Warszawa

28/10/2016 4:28:00 CH

Với tôi, Warszawa thật khác những thành phố châu Âu khác, những nơi chỉ đến để tham quan chốc lát. “Vác” không phải mối tương liên tâm tưởng khi đứng trước nền gạch còn lại của bức tường Berlin, không phải Praha của hơi thở cũng thật nhẹ - sợ làm bay biến cái tinh siêu trong từng kiệt tác pha lê, không phải sự vĩ đại của sức vóc con người hiện thân nơi mỏ muối Krakow … “Vác” như phần quen thuộc trong những năm tháng xứ người đầy lo âu, áp lực.

Một thoáng… xanh Vĩnh Phúc

11/10/2016 5:56:00 CH

Giữa những ngày mà Hà Nội được cho là có mức độ ô nhiễm không khí ở một số điểm cao vào hạng nhì thế giới, thì chỉ cần đi mấy chục cây số đến Vĩnh Phúc, đã được hưởng không khí trong lành.

Vương triều nhà Tiền Lê trong lịch sử phong kiến Việt Nam

09/10/2016 2:56:00 CH

Năm 980, nhà Bắc Tống quyết định đem quân xâm lấn Đại Cồ Việt, vua nhà Đinh lúc bấy giờ còn nhỏ tuổi, Thái hậu Dương Vân Nga đã biểu hiện thái độ sáng suốt của một người thức thời có tầm nhìn xa trông rộng, bà đã quyết định khoác áo long cổn lên người Thập đạo tướng quân Lê Hoàn, và mời Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế, nhà Lê chính thức được thành lập, và sử thường gọi là nhà Tiền Lê.

Vương triều nhà Ngô trong lịch sử phong kiến Việt Nam

08/10/2016 4:22:00 CH

Năm Mậu Tuất 938, với chiến thắng Bạch Đằng vang dội, dân tộc ta thực sự đã đè bẹp được ý chí xâm lược của kẻ thù. Chiến thắng Bạch Đằng năm 938, được ghi vào sử sách như một chiến công hiển hách, bất diệt, đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại, chấm dứt ách đô hộ hơn 1000 năm của các triều đại phong kiến phương Bắc (Triệu- Hán-Ngô-Lương-Tùy-Đường…) mở ra một kỷ nguyên mới độc lập lâu dài và phát triển rực rỡ của dân tộc ta.

Vương triều nhà Đinh trong lịch sử phong kiến Việt Nam

07/10/2016 9:51:00 CH

Sử thần Ngô Sỹ Liên cũng đã có ý nghi ngờ Lê Hoàn chính là người đứng đằng sau cái chết của vua Đinh Bộ Lĩnh và có ý cướp ngôi của Đinh Toàn, nên Ngô Sỹ Liên đã bênh vực cho Đinh Điền và Nguyễn Bặc chống lại Lê Hoàn, bảo vệ vương triều nhà Đinh là phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử Việt Nam thời bấy giờ.

Một số sử gia nổi tiếng trong lịch sử phong kiến Việt Nam

04/10/2016 6:04:00 SA

​"Hoàng đế đăng quang và đặt ra niên hiệu, trăm họ theo đó để tính thời gian, các sử quan cũng theo đó mà chép viêc, cho nên phàm phải nói tới sử là phải nói tới các đời đế vương. Biết được tuần tự giềng mối của xã tắc cũng tức là đã biết được chỗ căn bản của quốc thống vậy”. (Bảng nhãn Lê Quý Đôn).

Làng gốm Bàu Trúc - làng nghề cổ xưa nhất Đông Nam Á

29/09/2016 4:28:00 CH

Nằm cách thành phố Phan Rang gần 10km về phía Nam, làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), được xem là làng nghề cổ xưa nhất Đông Nam Á, với những sản phẩm độc đáo, mang đậm nét văn hóa của đồng bào Chăm.

Bỉm Sơn: Lễ hội truyền thống Bát Hải Long Vương

27/09/2016 9:38:00 CH

Trên cơ sở giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, Lễ hội Đền thờ Bát Hải Long Vương năm 2016 là một sân chơi đầy thú vị và thể hiện tín ngưỡng của người dân phường Phú Sơn.

Vương triều nhà Hồ (1400-1407) trong lịch sử phong kiến Việt Nam

26/09/2016 7:44:00 CH

Cuối thời nhà Trần, cuộc đấu tranh giữa khuynh hướng bảo thủ quân chủ quý tộc của tầng lớp quý tộc tôn thất nhà Trần và khuynh hướng quân chủ tập trung quan liêu của lực lượng quan liêu, tầng lớp nho sỹ, mà người đại diện tiêu biểu nhất là Hồ Quý Ly, đã diễn ra rất quyết liệt. Cuối cùng Hồ Quý Ly đã thắng thế, năm Canh Thìn 1400, Hồ Quý Ly quyết định phế truất vua Trần Thiếu Đế, tự lên làm vua, lập ra một vương triều mới, đặt quốc hiệu là Đại Ngu, vương triều nhà Hồ chính thức được thành lập.

Vương triều nhà Mạc (1527-1592) trong lịch sử phong kiến Việt Nam

25/09/2016 11:21:00 SA

Vương triều nhà Mạc trị vì có 65 năm trong lịch sử Việt Nam, việc nhà Mạc xuất hiện ở phía Bắc là biểu hiện xu thế vươn lên thoát khỏi sự bảo thủ, trì trệ phong kiến triền miên Lê – Trịnh. Nhà Mạc xuất thân từ dân chài vùng Đông Bắc, sớm tiếp xúc với kinh tế thị trường sông biển, sớm thấy được sự tiến bộ của công thương nghiệp và kinh tế hàng hóa tiền tệ, đã vượt qua cương thường Nho giáo, nổi lên giành ngôi vua, cải biến kinh tế - xã hội là công thương nghiệp và kinh tế hàng hóa tiền tệ...

Ấn tượng trong lễ giỗ Mạc Thái Tổ năm nay

23/09/2016 4:02:00 CH

Kỷ niệm ngày mất lần thứ 475 năm của Thái tổ Mạc Đăng Dung năm nay là năm chẵn, cùng với nhiều thành tựu nghiên cứu mới ở trong nước và quốc tế, vừa chiêu tuyết cho nhà Mạc, vừa khẳng định những giá trị canh tân đất nước của nhà Mạc, nên khí thế rất phấn chấn.

Trò hát thờ làng Mưng chứa đựng tính nguyên sơ

08/09/2016 9:27:00 CH

Làng Mưng, là một ngôi làng cổ, có tên chữ là Côn Minh, thuộc xã Thanh Nê, tổng Cổ Định, huyện Nông Cống, phủ Tĩnh Gia, nay là thôn Mưng, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Trong lễ hội truyền thống làng Mưng (1), nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian đặc sắc được bảo tồn như tục đua thuyền thờ, đánh cá thờ, những làn điệu dân ca, trò diễn dân gian…, đặc biệt là 4 trò diễn dùng để tế thánh Lưỡng, dân trong vùng gọi là trò hát thờ. Trò hát thờ làng Mưng chứa đựng tính nguyên sơ, được cấu tạo từ 2 nhân tố cơ bản: tích và trò. Nó còn có tên gọi khác là chèo thờ, bởi có nhiều điểm tương đồng với nghệ thuật chèo truyền thống.

Điều đặc biệt của làng Cựu

05/09/2016 7:30:00 SA

Trước nay, khi nhắc đến làng cổ Bắc bộ, người ta nghĩ đến làng Đường Lâm hay làng Cự Đà, mà ít ai biết đến làng Cựu. Làng Cựu, hay còn được gọi vui là làng “Tây”, giữ nguyên kiến trúc kiểu Pháp, thuộc xã Vân Từ- huyện Phú Xuyên- Hà Nội.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}