Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
"Đường tu" với một người bạn Mỹ

"Đường tu" với một người bạn Mỹ

Tôi đọc cho chị Tiana nghe bài thơ "Đường tu" của thầy Nguyệt Quang Tử, lấy đó để giảng giải về thiền định, về môn phái Khí công - Tâm linh của chúng tôi do thầy Nguyệt Quang Tử sáng lập, duy trì và phát triển nằm trong thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông trong đợt về Việt Nam làm phim lần này của chị, và đây cũng chính là một phân cảnh đã quay tại Fanxipan studio cafe ở Nam Định trong bộ phim chị Tiana làm, kể về chính cuộc đời chị.

Tết ở làng quê xưa

30/01/2017 4:06:00 CH

Tết là dịp hiếm hoi để cả nhà đoàn viên, nghỉ ngơi, đi thăm thú bạn bè, họ hàng. Với tôi, Tết không chỉ có thế mà còn rất thiêng liêng, gần gũi và đầy màu sắc.

Vai trò của ngôi chùa trong đời sống người Khơme Nam Bộ

30/01/2017 9:08:00 SA

Đồng bào Khơme Nam Bộ chiếm đa số trong khu vực ĐBSCL, tập trung nhiều ở các tỉnh: Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, An Giang… Từ bao đời nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khơme đã góp phần không nhỏ trong việc làm phong phú thêm nền văn hóa Việt Nam nói chung, văn hóa Nam Bộ nói riêng. Nghiên cứu về văn hóa Khơme Nam Bộ, chúng ta dễ dàng nhận thấy đời sống tinh thần, tâm linh vô cùng đa dạng, đặc sắc, trong đó, nổi bật là vai trò của ngôi chùa, đời sống tín ngưỡng.

Bữa cháo ếch đón giao thừa

27/01/2017 8:07:00 CH

Hôm nay, 27-1-2017 - ngày 30 Tết, đúng ngày kỷ niệm 44 năm ký chính thức Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Đối với tôi, ngày 30 Tết cách đây 44 năm là một ngày kỷ niệm không bao giờ quên.

Truyền thuyết về con Gà, vị trí và ý nghĩa của con gà trong 12 con giáp

27/01/2017 9:50:00 SA

Trong 12 con giáp, con Gà (Dậu) theo thứ tự đứng vị trí thứ 10. Người xưa không chỉ ra Dậu là Gà Trống hay là Gà mái, song có nhiều khả năng là Gà Trống, bởi vì Gà trống trong đời sống tâm linh của nhiều dân tộc có nhiều đặc điểm và ý nghĩa biểu trưng hơn. Gà trống thường có bộ lông sặc sỡ và cái mào đỏ thắm uy nghi, tượng trưng cho tứ đức.

Kỷ niệm Tết thời bao cấp

26/01/2017 10:03:00 CH

Thời bao cấp Tết đã chia ra đẳng cấp theo TEM PHIẾU. Ai ở cùng loại tem phiếu thì được cung cấp các thứ ý như nhau. Dân “tự do”, ngoài biên chế thì mua chui ở “thị trường tự do”…

Nghề mộc Vạn Điểm lớn mạnh từng ngày

13/01/2017 10:05:00 CH

Xã Vạn Điểm có khoảng 75% số hộ tham gia sản xuất nghề mộc. Doanh thu từ sản xuất kinh doanh nghề mộc hàng năm chiếm phân nửa tỷ trọng tổng doanh thu của xã. Nghề mộc ở Vạn Điểm đang lớn mạnh từng ngày.

Một bức ảnh quý

09/01/2017 1:03:00 SA

Ai từng đi qua chiến tranh hẳn biết đại tá ĐẶNG TÍNH. Ông là một chính uỷ rất nổi tiếng của cung đường Trường Sơn. Ông rất yêu anh em văn nghệ sĩ và rất thân Chế Lan Viên.

Phát huy giá trị mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm trong đời sống đương đại

06/01/2017 9:56:00 CH

Chùa Vĩnh Nghiêm là công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ thời Lý, trải qua thời gian lịch sử ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp kiến trúc cổ kính vốn có của những ngôi chùa Bắc Bộ. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ 3.050 mộc bản bản rời làm bằng gỗ thị có niên đại từ TK XVII đến TK XX được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào trung tuần tháng 5 - 2012. Sau khi được UNESCO công nhận, việc bảo tồn và phát huy giá trị mộc bản là vấn đề được chính quyền và nhà chùa đặc biệt quan tâm.

Nest by AIA- không gian làm việc mở của giới trẻ giữa lòng thủ đô

03/01/2017 7:13:00 SA

Nếu như trước đây, giới trẻ nói chung hay các bạn sinh viên nói riêng thường khá đau đầu khi tìm một không gian làm viêc, học tập thoải mái, đảm bảo đủ yên tĩnh nhưng vẫn có thể trở thành một địa điểm vui chơi, thư giãn thấm đẫm tinh thần của người trẻ tuổi, thì giờ đây, vấn đề đã được giải quyết. Giữa những thành phố trẻ, hiện đại và sôi động, Nest by AIA vừa là một kiểu văn phòng làm việc trong mơ, vừa là không gian để ai cũng có thể tìm thấy những góc riêng và thông tin hữu ích cho mình.

Hò đối đáp, một hình thức giao duyên độc đáo ở Thanh Hóa

27/12/2016 8:36:00 SA

Nói đến hò dân gian ở Thanh Hóa, xưa nay chúng ta thường nhắc đến hò sông Mã - một loại hình âm nhạc trên sông nước, không chỉ là niềm tự hào của người dân xứ Thanh mà còn là tài sản âm nhạc dân gian quý giá của dân tộc. Song, bên cạnh đó, vùng đất này còn một loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian khác cũng độc đáo không kém, đó là hò đối đáp - một hình thức hò giao duyên trên cạn của người Việt.

Thêm 148 nghệ nhân được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng là Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

08/12/2016 2:56:00 CH

Sáng 7/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ VII. 148 nghệ nhân được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng là Nghệ nhân làng nghề Việt Nam trong dịp này.

Biến đổi trong nghi lễ cưới xin của người Tày Cao Lộc, Lạng Sơn

03/12/2016 7:27:00 SA

Lễ cưới là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng, phản ánh đậm nét đời sống văn hóa vật chất, tinh thần của một dân tộc. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế thị trường, giao lưu, tiếp biến văn hóa diễn ra mạnh mẽ ở các tỉnh phía Bắc khiến nhiều phong tục, tập quán, trong đó có lễ cưới của người Tày ở Cao Lộc, Lạng Sơn đang có sự biến đổi. Bài viết đi sâu phân tích quá trình biến đổi trong quan niệm về cưới xin, các nghi lễ cụ thể của nó tại 3 thôn: Bản Vàng, Bắc Đông 2, khối 5 Cao Lộc.

Về Long Hưng, nơi đầu tiên xuất hiện lá cờ đỏ sao vàng trong ngày Nam kỳ khởi nghĩa

23/11/2016 3:12:00 CH

Xã Long Hưng, nơi đầu tiên xuất hiện lá cờ đỏ sao vàng trong ngày Nam kỳ khởi nghĩa 23-11-1940. Đã 76 năm trôi qua với bao thăng trầm biến cố, Đảng bộ và nhân dân xã Long Hưng đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, xây dựng mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này ngày một đẹp giàu.

Dao Xuân Thành

11/11/2016 7:50:00 CH

Nhiều bạn cùng trang lứa với tôi thích ôn lại những chuyện ngày xưa, nhất là thời sơ tán. Chuyện vui, chuyện buồn đủ cả, nhưng hình như ai cũng tìm cách níu kéo lại những gì mà mình yêu thích hay những vật dụng thật hữu ích cho mình lúc đó. Để tôi kể bạn nghe về một câu chuyện như vậy.

Master Media Academy ra đời mang hồn cốt và bản sắc riêng

10/11/2016 6:29:00 SA

Với trăn trở và khát vọng tạo một cú huých góp phần xây dựng ngành đồ họa có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa art & design, Laser qua ý kiến tham khảo từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện và các doanh nghiệp trong lĩnh vực, đã nghiên cứu và đưa ra mô hình đào tạo nên những nhân sự - những chuyên gia thực sự về mỹ thuật đa phương tiện

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}