Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Khánh thành đến thờ Nhà Mạc ở Vĩnh Phúc

Khánh thành đến thờ Nhà Mạc ở Vĩnh Phúc

Hôm nay trên đồi Xuân Sơn thuộc thôn Diễm Xuân, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã có một Đền thờ Nhà Mạc. Đền do Hội đồng Mạc tộc Vĩnh Phúc chủ trì với sự công đức của con cháu họ Mạc và nhân dân địa phương cùng khách thập phương. Ông Nguyễn Ngọc Thu, gốc họ Mạc, Chủ tịch HĐMT Vĩnh Phúc là người có Tâm, có Chí… góp phần quan trọng hoàn thành công trình này chưa đầy một năm. Đền không lớn lắm, nhưng ở gần đỉnh đồi, có vị trí rất đẹp.

Xây dựng nông thôn mới gắn với làng truyền thống

09/11/2016 8:20:00 CH

Trong tiềm thức dân gian các dân tộc, từ ngàn đời nay đã hình thành những ý tưởng sáng tạo và hành động thiết thực nhằm xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa làng bản truyền thống - một thành quả về văn hóa cư trú, có tuổi đời hàng ngàn năm, hàng trăm năm, trong đó tích lũy khối kiến thức khổng lồ về tri thức bản địa.

Văn hóa người Khơme đồng bằng sông Cửu Long

08/11/2016 9:08:00 CH

Vùng Nam Bộ, từ lâu là nơi cư trú của nhiều tộc người, trong đó người Việt, Khơme và Hoa giữ vai trò chi phối. Người Việt và người Khơme ở đây vừa có cơ tầng văn hóa Đông Nam Á bản địa, vừa có mối quan hệ lịch sử lâu dài và phong phú. Hơn thế, cùng là các tộc người bản địa Đông Nam Á, người Khơme đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng có những nét tương đồng và dị biệt với nhiều tộc người khác về đời sống văn hóa, tôn giáo..

Trở về Sài Gòn xưa với tuần lễ “Sài Gòn ơi ta trở về”

08/11/2016 12:37:00 CH

​Ngày 5 – 11, chương trình ngày hội trải nghiệm thập niên 90 với chủ đề “Sài Gòn ơi ta trở về” đã diễn ra tại không gian nghệ thuật BLANC artspace.books.cafe số 57D Tú Xương (Quận 3, TP HCM). Chương trình, kéo dài từ ngày 3 – 11 đến hết ngày 12 – 11 – 2016, là cơ hội đặc biệt, dành riêng cho những ai quan tâm đến văn hoá Sài Gòn những năm 90.

Tôi đi mua thịt

05/11/2016 9:29:00 CH

Bạn bè cùng lứa ai cũng trải qua một thời gian khổ. Không biết bạn nghĩ thế nào, riêng tôi thì cái sự chen lấn để mua hàng bằng tem phiếu là khủng khiếp nhất. Có lẽ, những thế hệ sinh sau 1980 không thể hình dung được cái thời "sống nhờ vẹt Hồng Kông, nuôi gà úm, kéo sợi thuê,..." và giữ khư khư cái sổ gạo và mớ tem phiếu như tài sản bất ly thân là như thế nào. Để tôi kể bạn nghe một chuyện này.

Bài trí tại các di tích lịch sử văn hóa cần đi vào nề nếp, đem lại vẻ đẹp và sự tôn nghiêm vốn có

04/11/2016 8:32:00 SA

Trong vài thập niên gần đây, rất nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng được tu bổ, phục hồi và xây mới. Nhiều nơi đã, đang xuất hiện những ngôi chùa, pho tượng, hiện vật mới ra đời, thi nhau lập kỷ lục về sự to lớn, hoành tráng, chưa từng có. Hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng diễn ra thường xuyên, thu hút ngày càng đông tín đồ, công chúng, nhất là vào các dịp lễ, tết, hội hè. Làn sóng đó khiến ta liên tưởng đến sự phục hưng mạnh mẽ của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trong giai đoạn đất nước hòa bình, thống nhất.

Niềm cảm hứng xây dựng di tích bắt nguồn từ bài thơ "Tây Tiến"

31/10/2016 5:45:00 CH

Lần đầu tiên, tôi thấy một bài thơ thành niềm cảm hứng kiến trúc cho Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến.

Tạm biệt Warszawa

28/10/2016 4:28:00 CH

Với tôi, Warszawa thật khác những thành phố châu Âu khác, những nơi chỉ đến để tham quan chốc lát. “Vác” không phải mối tương liên tâm tưởng khi đứng trước nền gạch còn lại của bức tường Berlin, không phải Praha của hơi thở cũng thật nhẹ - sợ làm bay biến cái tinh siêu trong từng kiệt tác pha lê, không phải sự vĩ đại của sức vóc con người hiện thân nơi mỏ muối Krakow … “Vác” như phần quen thuộc trong những năm tháng xứ người đầy lo âu, áp lực.

Một thoáng… xanh Vĩnh Phúc

11/10/2016 5:56:00 CH

Giữa những ngày mà Hà Nội được cho là có mức độ ô nhiễm không khí ở một số điểm cao vào hạng nhì thế giới, thì chỉ cần đi mấy chục cây số đến Vĩnh Phúc, đã được hưởng không khí trong lành.

Vương triều nhà Tiền Lê trong lịch sử phong kiến Việt Nam

09/10/2016 2:56:00 CH

Năm 980, nhà Bắc Tống quyết định đem quân xâm lấn Đại Cồ Việt, vua nhà Đinh lúc bấy giờ còn nhỏ tuổi, Thái hậu Dương Vân Nga đã biểu hiện thái độ sáng suốt của một người thức thời có tầm nhìn xa trông rộng, bà đã quyết định khoác áo long cổn lên người Thập đạo tướng quân Lê Hoàn, và mời Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế, nhà Lê chính thức được thành lập, và sử thường gọi là nhà Tiền Lê.

Vương triều nhà Ngô trong lịch sử phong kiến Việt Nam

08/10/2016 4:22:00 CH

Năm Mậu Tuất 938, với chiến thắng Bạch Đằng vang dội, dân tộc ta thực sự đã đè bẹp được ý chí xâm lược của kẻ thù. Chiến thắng Bạch Đằng năm 938, được ghi vào sử sách như một chiến công hiển hách, bất diệt, đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại, chấm dứt ách đô hộ hơn 1000 năm của các triều đại phong kiến phương Bắc (Triệu- Hán-Ngô-Lương-Tùy-Đường…) mở ra một kỷ nguyên mới độc lập lâu dài và phát triển rực rỡ của dân tộc ta.

Vương triều nhà Đinh trong lịch sử phong kiến Việt Nam

07/10/2016 9:51:00 CH

Sử thần Ngô Sỹ Liên cũng đã có ý nghi ngờ Lê Hoàn chính là người đứng đằng sau cái chết của vua Đinh Bộ Lĩnh và có ý cướp ngôi của Đinh Toàn, nên Ngô Sỹ Liên đã bênh vực cho Đinh Điền và Nguyễn Bặc chống lại Lê Hoàn, bảo vệ vương triều nhà Đinh là phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử Việt Nam thời bấy giờ.

Một số sử gia nổi tiếng trong lịch sử phong kiến Việt Nam

04/10/2016 6:04:00 SA

​"Hoàng đế đăng quang và đặt ra niên hiệu, trăm họ theo đó để tính thời gian, các sử quan cũng theo đó mà chép viêc, cho nên phàm phải nói tới sử là phải nói tới các đời đế vương. Biết được tuần tự giềng mối của xã tắc cũng tức là đã biết được chỗ căn bản của quốc thống vậy”. (Bảng nhãn Lê Quý Đôn).

Làng gốm Bàu Trúc - làng nghề cổ xưa nhất Đông Nam Á

29/09/2016 4:28:00 CH

Nằm cách thành phố Phan Rang gần 10km về phía Nam, làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), được xem là làng nghề cổ xưa nhất Đông Nam Á, với những sản phẩm độc đáo, mang đậm nét văn hóa của đồng bào Chăm.

Bỉm Sơn: Lễ hội truyền thống Bát Hải Long Vương

27/09/2016 9:38:00 CH

Trên cơ sở giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, Lễ hội Đền thờ Bát Hải Long Vương năm 2016 là một sân chơi đầy thú vị và thể hiện tín ngưỡng của người dân phường Phú Sơn.

Vương triều nhà Hồ (1400-1407) trong lịch sử phong kiến Việt Nam

26/09/2016 7:44:00 CH

Cuối thời nhà Trần, cuộc đấu tranh giữa khuynh hướng bảo thủ quân chủ quý tộc của tầng lớp quý tộc tôn thất nhà Trần và khuynh hướng quân chủ tập trung quan liêu của lực lượng quan liêu, tầng lớp nho sỹ, mà người đại diện tiêu biểu nhất là Hồ Quý Ly, đã diễn ra rất quyết liệt. Cuối cùng Hồ Quý Ly đã thắng thế, năm Canh Thìn 1400, Hồ Quý Ly quyết định phế truất vua Trần Thiếu Đế, tự lên làm vua, lập ra một vương triều mới, đặt quốc hiệu là Đại Ngu, vương triều nhà Hồ chính thức được thành lập.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}