Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Ứng phó của văn hóa Việt Nam trước tác động toàn cầu hóa kinh tế

Ứng phó của văn hóa Việt Nam trước tác động toàn cầu hóa kinh tế

Văn hóa và ý thức xã hội của loài người dựa vào sự tồn tại của xã hội và phát triển theo sự phát triển của xã hội. Sự di chuyển vượt qua biên giới quốc gia của những yếu tố sản xuất như vốn, kỹ thuật, nhân tài, tri thức, thông tin mà toàn cầu hóa kinh tế đem lại, sẽ dẫn tới sự thay đổi văn hóa dân tộc và quan điểm giá trị của mỗi nước, khiến cho văn hóa các nước thể hiện ra tư thế phát triển mới tương ứng với toàn cầu hóa kinh tế. Muốn chiếm ưu thế trong tiến trình toàn cầu hóa kinh tế thì phải định ra chiến lược phát triển văn hóa thích ứng.

Bỉm Sơn: Lễ hội truyền thống Bát Hải Long Vương

27/09/2016 9:38:00 CH

Trên cơ sở giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, Lễ hội Đền thờ Bát Hải Long Vương năm 2016 là một sân chơi đầy thú vị và thể hiện tín ngưỡng của người dân phường Phú Sơn.

Vương triều nhà Hồ (1400-1407) trong lịch sử phong kiến Việt Nam

26/09/2016 7:44:00 CH

Cuối thời nhà Trần, cuộc đấu tranh giữa khuynh hướng bảo thủ quân chủ quý tộc của tầng lớp quý tộc tôn thất nhà Trần và khuynh hướng quân chủ tập trung quan liêu của lực lượng quan liêu, tầng lớp nho sỹ, mà người đại diện tiêu biểu nhất là Hồ Quý Ly, đã diễn ra rất quyết liệt. Cuối cùng Hồ Quý Ly đã thắng thế, năm Canh Thìn 1400, Hồ Quý Ly quyết định phế truất vua Trần Thiếu Đế, tự lên làm vua, lập ra một vương triều mới, đặt quốc hiệu là Đại Ngu, vương triều nhà Hồ chính thức được thành lập.

Vương triều nhà Mạc (1527-1592) trong lịch sử phong kiến Việt Nam

25/09/2016 11:21:00 SA

Vương triều nhà Mạc trị vì có 65 năm trong lịch sử Việt Nam, việc nhà Mạc xuất hiện ở phía Bắc là biểu hiện xu thế vươn lên thoát khỏi sự bảo thủ, trì trệ phong kiến triền miên Lê – Trịnh. Nhà Mạc xuất thân từ dân chài vùng Đông Bắc, sớm tiếp xúc với kinh tế thị trường sông biển, sớm thấy được sự tiến bộ của công thương nghiệp và kinh tế hàng hóa tiền tệ, đã vượt qua cương thường Nho giáo, nổi lên giành ngôi vua, cải biến kinh tế - xã hội là công thương nghiệp và kinh tế hàng hóa tiền tệ...

Ấn tượng trong lễ giỗ Mạc Thái Tổ năm nay

23/09/2016 4:02:00 CH

Kỷ niệm ngày mất lần thứ 475 năm của Thái tổ Mạc Đăng Dung năm nay là năm chẵn, cùng với nhiều thành tựu nghiên cứu mới ở trong nước và quốc tế, vừa chiêu tuyết cho nhà Mạc, vừa khẳng định những giá trị canh tân đất nước của nhà Mạc, nên khí thế rất phấn chấn.

Trò hát thờ làng Mưng chứa đựng tính nguyên sơ

08/09/2016 9:27:00 CH

Làng Mưng, là một ngôi làng cổ, có tên chữ là Côn Minh, thuộc xã Thanh Nê, tổng Cổ Định, huyện Nông Cống, phủ Tĩnh Gia, nay là thôn Mưng, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Trong lễ hội truyền thống làng Mưng (1), nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian đặc sắc được bảo tồn như tục đua thuyền thờ, đánh cá thờ, những làn điệu dân ca, trò diễn dân gian…, đặc biệt là 4 trò diễn dùng để tế thánh Lưỡng, dân trong vùng gọi là trò hát thờ. Trò hát thờ làng Mưng chứa đựng tính nguyên sơ, được cấu tạo từ 2 nhân tố cơ bản: tích và trò. Nó còn có tên gọi khác là chèo thờ, bởi có nhiều điểm tương đồng với nghệ thuật chèo truyền thống.

Điều đặc biệt của làng Cựu

05/09/2016 7:30:00 SA

Trước nay, khi nhắc đến làng cổ Bắc bộ, người ta nghĩ đến làng Đường Lâm hay làng Cự Đà, mà ít ai biết đến làng Cựu. Làng Cựu, hay còn được gọi vui là làng “Tây”, giữ nguyên kiến trúc kiểu Pháp, thuộc xã Vân Từ- huyện Phú Xuyên- Hà Nội.

Những trang sử đẹp Việt Nam và Hoa Kỳ

02/09/2016 10:18:00 CH

"Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những trang sử đẹp như thế trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945", một phần trích trong phim tài liệu "Cuộc gặp gỡ lịch sử" nói về quan hệ đồng minh Việt Minh - Hoa Kỳ chống phát xít Nhật.

Loại hình dịch vụ gia đình ở Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa

28/08/2016 11:23:00 SA

Trong xã hội hiện đại, sự phân công chuyên môn hóa giữa các ngành, lĩnh vực chuyên môn ngày càng sâu sắc, do đó những loại hình dịch vụ nói chung, dịch vụ gia đình nói riêng ngày càng phát triển đa dạng về hình thức và nội dung. Nghiên cứu quá trình hình thành, biến đổi, phát triển của các loại hình dịch vụ gia đình là nhiệm vụ cần thiết, góp phần thiết lập mạng dịch vụ gia đình, thúc đẩy sản xuất phát triển và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phát huy truyền thống họ Phạm Việt Nam

25/08/2016 5:24:00 CH

Năm nay, kỷ niệm 1471 năm ngày hoá của Đức Thành hoàng Bản thổ - Thượng đẳng Tôn thần - Tiền Lý Triều - Long Biên Hầu - Phạm Đô Hồ Đại Vương - Thượng thủy tổ Họ Phạm VN, như thường niên Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam đã cùng với chính quyền địa phương phối hợp tổ chức Lễ giỗ Đức Ngài tại Phạm Tổ Linh Từ - Đình Ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Thủ đô Hà Nội.

Người Việt ở Ba Lan vào chùa

24/08/2016 7:10:00 SA

Mỗi tháng bảy âm lịch, những người con đất Việt đang làm ăn trên mảnh đất Ba Lan đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu. Có khi ở một thành phố nhỏ, bà con mượn ngay khoảng rộng của Hala - nơi buôn bán kinh doanh - để cùng nhau làm lễ.

Đắk Nông với Đề án Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng

21/08/2016 9:04:00 SA

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có quyết định ban hành “Đề án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2016 - 2020”.

Thanh Chiêm: Dinh trấn của công cuộc mở cõi và mở cửa - Bài 1: Nền xưa móng cũ

20/08/2016 10:08:00 SA

Hơn 400 năm trôi qua với gần 200 năm tồn tại, tiếng tăm về dinh trấn Thanh Chiêm - đô lỵ của một Quảng Nam dinh từng được người nước ngoài gọi là “Quảng Nam quốc” vẫn được lưu lại nơi ký ức cư dân. Chính từ đây cuộc mở cõi về Nam, việc xác lập chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa, việc mở cửa hội nhập với nước ngoài trên nhiều lĩnh vực được khởi động với một tư duy chiến lược của tiền nhân.

Rằm tháng 7: Vu lan báo hiếu và xá tội vong nhân

17/08/2016 8:14:00 SA

Rằm tháng 7 là ngày đại lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên và ngày xá tội vong nhân. Dù được cúng trong cùng rằm tháng 7, nhưng lễ cúng Vu Lan khác với lễ cúng cô hồn. Người Việt làm hai mâm cúng. Lễ vu lan là để cầu siêu cho cha mẹ, ông bà tổ tiên được siêu thoát. Cúng cô hồn là để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng giỗ.

Nhớ Rằm tháng bảy

16/08/2016 5:30:00 CH

Rằm tháng bảy lại đến. Đó là cái tết nhỡ trong năm. Nó chỉ đứng sau tết Nguyên đán mà thôi. Người già ở quê nói tết bánh hấp (bánh gai) là cái tết sung sướng. Người nông dân chỉ mỗi việc ngồi chờ lúa chín rồi gặt mang về. Còn cái tết bánh luộc(bánh chưng) là cái tết nhọc nhằn vất vả. Người và trâu lấm bùn từ sáng sớm tinh mơ đến tối mịt mới về.

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc, Bảo tàng ngoài công lập đầu tiên của miền Tây Nam Bộ,

14/08/2016 8:46:00 CH

Từ 19-8 đến 22-8-2016, tại Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc, sẽ diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hoá Việt Nam lần thứ 3, nhiệm kỳ III (2014 - 2019). Sau đây là đôi điều cảm nhận về Bảo tàng ngoài công lập độc đáo này, trân trọng giới thiệu cùng các bạn quan tâm.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}