Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Hà Nội: Tôn vinh tà áo dài truyền thống trong 'Hương sắc Tràng An'

Hà Nội: Tôn vinh tà áo dài truyền thống trong 'Hương sắc Tràng An'

Sáng 29/11, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Áo dài với chủ đề “Hương sắc Tràng An”.

Nghề đan gùi truyền thống

30/05/2016 8:31:00 CH

Ia Pết là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đak Đoa, với trên 88% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, nhờ khôi phục và phát triển nghề đan gùi truyền thống, người dân nơi đây đã có thêm việc làm và tăng thu nhập.

Hát ghẹo Phú Thọ và Quan họ Bắc Ninh

28/05/2016 10:06:00 SA

Hát ghẹo, hát quan họ là hai thể loại dân ca với những đặc điểm riêng, đã có mặt từ lâu đời, là sản phẩm do chính người dân sáng tạo ra và nuôi dưỡng qua nhiều thời kỳ lịch sử.Chúng là những thể loại dân ca giao duyên được định danh cụ thể. Mặc dù có những yếu tố giống nhau, nhưng nó không phải nhánh cấy ghép của hát xoan.

Tìm hiểu trang phục hiện đại của phụ nữ Việt Nam

27/05/2016 9:20:00 CH

Trang phục được hiểu là đồ che phủ hoặc quần áo, các đồ phụ trang cho thân thể con người. Ngoài những chức năng cơ bản như giữ ấm, bảo vệ cơ thể thì trang phục hiện đại còn giúp nhận biết người mặc ở một số yếu tố như giới tính, tuổi, nghề nghiệp, tính cách và góp phần giúp người mặc được hấp dẫn hơn.

Môi trường văn hóa quân sự với việc phát triển nhân cách quân nhân

21/05/2016 11:01:00 CH

Môi trường văn hóa là môi trường sống đặc biệt của con người, là thiên nhiên thứ hai, nơi lưu giữ, nuôi dưỡng, phát triển những giá trị người trong mỗi con người, cộng đồng và xã hội theo những tiêu chí xã hội nhất định. Xây dựng môi trường văn hóa, một mặt để gìn giữ, nâng niu và phát huy những giá trị, không để nó phai nhạt, xâm hại trước những biến thiên của lịch sử; mặt khác, quan trọng hơn, là sử dụng các hệ giá trị ấy để giáo dục, rèn luyện con người thành những người có ích cho cộng đồng, xã hội. Là một bộ phận của môi trường văn hóa xã hội, môi trường văn hóa quân sự trong quân đội nhân dân Việt Nam có vai trò to lớn trong phát triển nhân cách quân nhân cách mạng.

Đời sống văn hóa tinh thần của nữ công nhân tại khu công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh Long

18/05/2016 2:36:00 CH

Tỉnh Vĩnh Long thuộc hạ lưu sông Mê Kông, nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, có hệ thống giao thông tương đối mở, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế phát triển. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có nhiều khu, cụm khu công nghiệp lớn, trong đó, khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ là một trong những khu công nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích 252 ha.

Làng nghề thêu ren Văn Lâm, Ninh Bình

15/05/2016 11:19:00 SA

Trong các làng nghề thêu ren truyền thống ở xã Ninh Hải (Hoa Lư, Ninh Bình), làng Văn Lâm được cho là nơi phát tích, hội tụ đầy đủ nhất những tinh hoa của nghề thêu ren với những bàn tay vàng đã được Hiệp hội làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam công nhận. Đây là 1 trong 6 làng nghề truyền thống được nhận bằng, được Nhà nước hỗ trợ phát triển, nhằm đưa nghề thêu ren vươn ra xa hơn trong tương lai.

Vấn đề bảo tồn và phát huy di sản văn hóa hiện nay

14/05/2016 8:49:00 SA

Trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và giao lưu hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương đường lối và chính sách bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Nghiên cứu văn hóa gia đình người Dao

11/05/2016 11:27:00 SA

Dưới tác động của du lịch cùng quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa, sự xuất hiện của một loạt các loại hình kinh doanh dịch vụ mới đã và đang làm cho xã hội người Dao ở nhiều vùng phát triển du lịch có những biến đổi mạnh mẽ. Các yếu tố văn hóa truyền thống tốt đẹp được củng cố, bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều yếu tố văn hóa mới. Trong những năm gần đây, đã xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu về người Dao. Tuy chưa nghiên cứu chuyên khảo nhưng một số công trình đã đề cập đến văn hóa gia đình người Dao từ các khía cạnh khác nhau. Gia đình và văn hóa gia đình đã được đề cập sơ lược như một thành tố văn hóa tộc người trong các công trình có tính chất khái quát về người Dao.

Nghi lễ cúng chữa bệnh của người Khàng

09/05/2016 3:29:00 CH

Người Kháng ở Tuần Giáo, Điện Biên quan niệm, luôn luôn tồn tại linh hồn bên trong mỗi con người cùng các thế lực siêu nhiên. Những linh hồn và thế lực siêu nhiên này thường gây ra bệnh tật, ốm đau cho cả con người, vật nuôi, cây trồng. Vì vậy, việc xem bói và cúng bái chữa bệnh trở nên phổ biến trong cộng đồng tộc người Kháng.

Tổ chức hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam

08/05/2016 9:25:00 SA

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa hướng dẫn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 - 28-6-2016) với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”.

Đáp ứng nhu cầu giải trí cho công nhân ở khu công nghiệp

07/05/2016 8:29:00 SA

Giải trí là nhu cầu quan trọng đối với đời sống công nhân lao động, tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống sau những giờ lao động sản xuất. Tuy nhiên, sự đáp ứng của xã hội với các nhu cầu giải trí của họ ít được quan tâm...

Ứng xử với biển của người Việt qua truyền thuyết, tín ngưỡng

04/05/2016 2:52:00 CH

Biển hữu hình trong tâm thức người Việt qua các truyền thuyết, tín ngưỡng dân gian. Gạt đi yếu tố hư ảo, những tình tiết, những câu chuyện liên quan tới biển đã phản ánh nhận thức và ứng xử của dân tộc ta khi đối diện, sinh tồn cùng biển. Từ truyền thuyết đến thực tại có sự liên thông, được minh định về mặt địa lý và các sự kiện chính sử được ghi chép qua sử sách. Sự kế thừa các di sản biển của người Việt thể hiện qua kỹ năng đi biển và đóng thuyền, buôn bán giao thương trên biển, khai thác sản vật biển, phong tục, tín ngưỡng thờ thần biển...

Phát huy nghệ thuật quân sự truyền thống trong tình hình mới

03/05/2016 10:14:00 CH

Việc giữ gìn, phát huy các giá trị VHQS nói chung và giá trị nghệ thuật quân sự (NTQS) độc đáo Việt Nam nói riêng là vấn đề quan trọng, cần thiết. Đó cũng là một trong những động lực cơ bản của sự nghiệp bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Tỉnh Quảng Nam trong lịch sử mở cõi

30/04/2016 6:27:00 SA

Kể từ đầu thế kỷ XV(1403) các khu vực Thăng, Hoa, Tư, Nghĩa (tức Quảng Nam đến Phú Yên) đã chính thức thuộc vào quyền lực Nhà nước Đại Việt từ lãnh vực hành chính công quyền đến phương diện công pháp quốc tế.

Sự hòa nhập lối sống đô thỊ của dân nhập cư tại TP.HCM

28/04/2016 4:27:00 CH

Dân di cư từ nông thôn vào đô thị thì khả năng hòa nhập, thích nghi với lối sống mới của họ ra sao? Làm sao để tránh khỏi các cú sốc văn hóa, hoặc xu hướng bị gạt sang lề của công cuộc phát triển (3)? Điều gì sẽ xảy ra cho sự an bình của đô thị nếu tiến trình hội nhập đó không thành công?

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}