Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Hà Nội: Thiết kế không gian sáng tạo đối với các làng nghề truyền thống

Hà Nội: Thiết kế không gian sáng tạo đối với các làng nghề truyền thống

Hà Nội đang hướng tới thiết kế không gian sáng tạo đối với các làng nghề truyền thống nhằm từng bước hiện thực hóa các sáng kiến của Thủ đô khi tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hát bội trong lễ hội Nam Bộ xưa và nay

05/03/2016 10:08:00 CH

Trong tất cả các lễ hội dân gian xưa, thậm chí trong phong tục tang ma, hay sinh hoạt tôn giáo cửa phật đều xuất hiện loại hình diễn xướng hát bội. Cho đến nay, hình thức diễn xướng này có khá nhiều biến đổi, điều đó phần nào phản ánh xu thế thay đổi của lễ hội dân gian trong cả cấu trúc và chức năng. Bài viết xem xét sự biến đổi của diễn xướng hát bội ở cả hai chức năng nghi lễ và giải trí, từ đó nhận định về việc bảo tồn những giá trị truyền thống trong lễ hội cộng đồng Nam bộ hiện nay.

Tín ngưỡng thờ Thiên Y A Na của người Việt ở Khánh Hòa

05/03/2016 9:32:00 CH

Thiên Y A Na là kết quả của quá trình tiếp biến văn hóa Việt - Chăm. Chính quá trình này đã góp phần làm cho tín ngưỡng thờ Thiên Y A Na của người Việt ở Khánh Hòa trở nên phổ biến, đa dạng về hình thức, nhiều về số lượng và tạo nên sắc thái văn hóa riêng.

Mai này ai hát sử thi ?

04/03/2016 4:30:00 CH

Tục nhuộm răng đen của người Việt

04/03/2016 3:16:00 CH

Trong cộng đồng người Việt, tục nhuộm răng đen chủ yếu chỉ phổ biến ở khu vực miền Bắc và miền Trung, còn ở miền Nam không thấy dấu vết của phong tục này.

Lễ hội truyền thống chủa KHƠME Tây Nam bộ

02/03/2016 11:53:00 SA

Lễ hội truyền thống trong ngôi chùa của người Khơme Tây Nam Bộ là một thành tố của văn hóa mang đậm nét tính chất tôn giáo, dân tộc, có tác động mạnh mẽ đến đời sống vật chất, tinh thần của họ. Mặc dù có những biến đổi nhất định, nhưng nhìn chung các lễ hội này vẫn thể hiện bản sắc văn hóa tộc người trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, mang giá trị nhân văn sâu sắc, biểu hiện rõ nét bản sắc văn hóa cũng như những giá trị đạo đức, thẩm mỹ, tâm sinh lý, nhân sinh quan cũng như thế giới quan của tộc người.

Bàn về không gian văn hóa Quan họ Bắc Ninh

28/02/2016 9:45:00 CH

Ngày 30-9-2009, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thế giới (UNESCO) đã công nhận không gian văn hóa quan họ Bắc Ninh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của quan họ Bắc Ninh trong xã hội hiện nay đòi hỏi chúng ta cần có những nghiên cứu sâu sắc hơn nữa về những vấn đề xung quanh nó.

Khỉ - Từ biểu tượng văn hóa đến biểu trưng ngôn ngữ

26/02/2016 5:04:00 CH

Từ Đông sang Tây, tự cổ chí kim, dù khác nhau về nền văn hóa, khỉ đã trở thành một biểu tượng xuyên văn hóa, có sức mạnh biểu trưng phong phú. Từ một biểu tượng xuyên văn hóa, khỉ đã bước vào đời sống con người thông qua lớp ngôn từ đời thường và ngôn ngữ nghệ thuật. Tùy theo sự tri nhận, đặc trưng tư duy của từng dân tộc mà biểu tượng khỉ có những nét biểu trưng nổi trội. Hình ảnh khỉ không chỉ xuất hiện trong ngôn ngữ đời sống người Việt, mà còn đi vào ngôn ngữ văn chương với những biểu trưng đa diện, đa sắc thái.

Tưng bừng lễ hội “Tình xuân Krông Nô”

24/02/2016 12:06:00 SA

Tối ngày 23/2, tại Khu du lịch sinh thái cụm thác Đ’ray Sáp – Gia Long (Krông Nô), UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ hội mừng Xuân Bính Thân 2016.

Lễ hội và du lịch tâm linh trong bối cảnh hiện nay

23/02/2016 10:28:00 CH

Trong những năm gần đây, lễ hội dân gian ngày càng gắn kết chặt chẽ với du lịch, mở ra nhiều hình thức mới như: du lịch văn hóa, du lịch cội nguồn, du lịch tâm linh… Trong mối quan hệ với du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng, lễ hội đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp không khói này.

Quan họ ơi!

21/02/2016 4:27:00 CH

Tiếng hát các liền anh Thoa, Đặng, Chiến, Thảo; các liền chị Hài, Hương, Lộ, Tuyết, Sứ...da diết, đằm thắm, vang vọng như níu giữ tâm hồn chúng tôi...

Bí ẩn về ấn vua Trần khắc ngược

18/02/2016 1:47:00 CH

Trải qua gần 800 năm lưu lạc, ấn cổ khắc chữ “Sắc mệnh chi bảo” của vua Trần hiện đang lưu giữ tại Hoàng thành Thăng Long vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt, đây có lẽ là chiếc ấn duy nhất của vua Trần được làm bằng gỗ nhưng lại khắc ngược. Chính điều này đã thôi thúc các nhà nghiên cứu, những người đam mê lịch sử nước nhà quan tâm, tìm hiểu chiếc ấn cổ này.

Tiếp biến và hội nhập văn hóa ở Việt Nam hiện nay

15/02/2016 9:10:00 CH

Nghiên cứu quá trình tiếp biến và hội nhập văn hóa tác động đến sự phát triển toàn diện ở Việt Nam hiện nay, dưới nhiều góc độ tiếp cận và đối tượng nghiên cứu tiếp biến, thực tế đã và đang

Sự nghiệp văn hóa công ích và quyền lợi văn hóa của nhân dân

14/02/2016 5:10:00 CH

Phát triển sự nghiệp văn hóa công ích, bảo vệ và thực hiện lợi ích văn hóa cơ bản của nhân dân là sự thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, phải căn cứ vào thực tiễn phát triển đất nước và đặc điểm của hình thái ý thức xã hội trong sự tương thích với yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là đòi hỏi cấp thiết nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Người Bình Định hướng về quê nhà

13/02/2016 11:18:00 CH

Sáng 5 Tết Bính Thân, nhằm vào ngày kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hội Đống Đa, Quang Trung đại phá quân Thanh, Hội đồng hương tỉnh Bình Định đã có cuộc gặp những người Bình Định ở Hà Nội.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}