Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 
Ảnh hưởng của văn hóa phương Tây đến sinh viên Hà Nội

Ảnh hưởng của văn hóa phương Tây đến sinh viên Hà Nội

Dưới ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, sinh viên không chỉ học tập theo những biểu hiện hành vi của người Tây mà họ còn hình thành những nhu cầu mới (nhu cầu khẳng định bản thân, nhu cầu độc lập), mong muốn mới (mong muốn từ bỏ nghề truyền thống gia đình để tìm cách làm giàu hiện đại), sở thích mới. Đây chính là những tác động tâm lý dẫn đến thay đổi trong văn hóa sinh viên.

Những trang sử đẹp Việt Nam và Hoa Kỳ

02/09/2016 10:18:00 CH

"Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những trang sử đẹp như thế trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945", một phần trích trong phim tài liệu "Cuộc gặp gỡ lịch sử" nói về quan hệ đồng minh Việt Minh - Hoa Kỳ chống phát xít Nhật.

Loại hình dịch vụ gia đình ở Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa

28/08/2016 11:23:00 SA

Trong xã hội hiện đại, sự phân công chuyên môn hóa giữa các ngành, lĩnh vực chuyên môn ngày càng sâu sắc, do đó những loại hình dịch vụ nói chung, dịch vụ gia đình nói riêng ngày càng phát triển đa dạng về hình thức và nội dung. Nghiên cứu quá trình hình thành, biến đổi, phát triển của các loại hình dịch vụ gia đình là nhiệm vụ cần thiết, góp phần thiết lập mạng dịch vụ gia đình, thúc đẩy sản xuất phát triển và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phát huy truyền thống họ Phạm Việt Nam

25/08/2016 5:24:00 CH

Năm nay, kỷ niệm 1471 năm ngày hoá của Đức Thành hoàng Bản thổ - Thượng đẳng Tôn thần - Tiền Lý Triều - Long Biên Hầu - Phạm Đô Hồ Đại Vương - Thượng thủy tổ Họ Phạm VN, như thường niên Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam đã cùng với chính quyền địa phương phối hợp tổ chức Lễ giỗ Đức Ngài tại Phạm Tổ Linh Từ - Đình Ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Thủ đô Hà Nội.

Người Việt ở Ba Lan vào chùa

24/08/2016 7:10:00 SA

Mỗi tháng bảy âm lịch, những người con đất Việt đang làm ăn trên mảnh đất Ba Lan đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu. Có khi ở một thành phố nhỏ, bà con mượn ngay khoảng rộng của Hala - nơi buôn bán kinh doanh - để cùng nhau làm lễ.

Đắk Nông với Đề án Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng

21/08/2016 9:04:00 SA

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có quyết định ban hành “Đề án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2016 - 2020”.

Thanh Chiêm: Dinh trấn của công cuộc mở cõi và mở cửa - Bài 1: Nền xưa móng cũ

20/08/2016 10:08:00 SA

Hơn 400 năm trôi qua với gần 200 năm tồn tại, tiếng tăm về dinh trấn Thanh Chiêm - đô lỵ của một Quảng Nam dinh từng được người nước ngoài gọi là “Quảng Nam quốc” vẫn được lưu lại nơi ký ức cư dân. Chính từ đây cuộc mở cõi về Nam, việc xác lập chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa, việc mở cửa hội nhập với nước ngoài trên nhiều lĩnh vực được khởi động với một tư duy chiến lược của tiền nhân.

Rằm tháng 7: Vu lan báo hiếu và xá tội vong nhân

17/08/2016 8:14:00 SA

Rằm tháng 7 là ngày đại lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên và ngày xá tội vong nhân. Dù được cúng trong cùng rằm tháng 7, nhưng lễ cúng Vu Lan khác với lễ cúng cô hồn. Người Việt làm hai mâm cúng. Lễ vu lan là để cầu siêu cho cha mẹ, ông bà tổ tiên được siêu thoát. Cúng cô hồn là để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng giỗ.

Nhớ Rằm tháng bảy

16/08/2016 5:30:00 CH

Rằm tháng bảy lại đến. Đó là cái tết nhỡ trong năm. Nó chỉ đứng sau tết Nguyên đán mà thôi. Người già ở quê nói tết bánh hấp (bánh gai) là cái tết sung sướng. Người nông dân chỉ mỗi việc ngồi chờ lúa chín rồi gặt mang về. Còn cái tết bánh luộc(bánh chưng) là cái tết nhọc nhằn vất vả. Người và trâu lấm bùn từ sáng sớm tinh mơ đến tối mịt mới về.

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc, Bảo tàng ngoài công lập đầu tiên của miền Tây Nam Bộ,

14/08/2016 8:46:00 CH

Từ 19-8 đến 22-8-2016, tại Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc, sẽ diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hoá Việt Nam lần thứ 3, nhiệm kỳ III (2014 - 2019). Sau đây là đôi điều cảm nhận về Bảo tàng ngoài công lập độc đáo này, trân trọng giới thiệu cùng các bạn quan tâm.

Hướng tới Lễ Giỗ lần thứ 1471 năm Thượng thủy tổ họ Phạm Việt Nam

12/08/2016 10:11:00 CH

Lễ Giỗ Thượng thủy tổ họ Phạm Việt Nam năm nay sẽ tổ chức vào đúng ngày 20 tháng 7 Bính Thân ( tức thứ hai 22/8/2016) tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Chương trình như sau:

Bảo tồn, phát huy giá trị của một số biểu tượng thời kỳ Hùng Vương

11/08/2016 11:57:00 SA

Phú Thọ, mảnh đất cội nguồn, là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, nơi lưu giữ, bảo tồn những kho tàng di sản mang đậm bản sắc dân tộc như hát xoan, hát ghẹo và các trò diễn xướng dân gian cùng cụm di tích đình, đền, chùa, miếu... Nơi đây có 2 di sản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới: tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và xoan ghẹo. Trong kho tàng những di sản vật thể và phi vật thể đó phải kể đến các hình tượng nghệ thuật tiêu biểu được tìm thấy thời Hùng Vương gắn liền với các nền văn hóa Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun và Đông Sơn. Bài viết chỉ đề cập tới 3 trong nhiều hình tượng nghệ thuật tiêu biểu có giá trị cao về nghệ thuật tạo hình, hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Hùng Vương.

Ca khúc mang âm hưởng dân ca viết về Thanh Hóa

10/08/2016 7:35:00 SA

Đặc trưng về môi trường tự nhiên, xã hội đã sản sinh ra những làn điệu dân ca mang bản sắc riêng của Thanh Hóa. Vùng lưu vực sông Mã, sông Chu có hò sông Mã; vùng Viên Khê, Tuyên Hóa, Cổ Bôn (thuộc huyện Đông Sơn) tập trung nhiều trò diễn, diễn xướng dân gian nổi tiếng, tiêu biểu như diễn xướng múa đèn Đông Anh; huyện Thọ Xuân có trò Xuân Phả; huyện Nông Cống có tổ hợp hệ thống hát chèo thờ ở lễ hội đền Mưang; huyện Tĩnh Gia - giáp ranh tỉnh Nghệ An, có hát khúc (còn gọi là hát ru Tĩnh Gia) mang bóng dáng của hát giặm Nghệ Tĩnh...

Khôi phục hội chọi trâu Hớn Quản - Bài 1: Tìm về nguồn cội

04/08/2016 5:48:00 CH

Ở Bình Phước những năm gần đây, hội chọi trâu được khôi phục nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc có từ xa xưa của người dân Hớn Quản nói riêng và nhân dân Bình Phước nói chung. Việc khôi phục lễ hội chọi trâu ở huyện Hớn Quản có ý nghĩa rất lớn, góp phần tuyên truyền, quảng bá văn hóa truyền thống của người dân bản địa.

Tín ngưỡng tổ nghề - truyền thống ghi nhớ công ơn của tổ tông trong đời sống người Việt ở Hà Nội

04/08/2016 2:11:00 CH

Trong thực tế, sự tôn vinh những vị tổ nghề là một việc làm phổ biến của người dân các làng nghề ở Việt Nam, ca ngợi những anh hùng lao động giỏi, tri ân đến những người đã có công gây dựng, phát triển ngành nghề. “Việc thần thánh hóa những người thợ thủ công tài giỏi, những ông tổ sư các nghề vốn là một đặc điểm phổ biến của truyền thuyết ở nhiều nước. Về ý nghĩa, nó thể hiện nguyện vọng của nhân dân muốn biểu dương, ca ngợi những thành quả lao động, lý tưởng hóa, nâng lên thành những mẫu mực đẹp đẽ.

Độc đáo nghề đan đát ở Hòa Bình - An Giang

02/08/2016 7:34:00 SA

Nghề đan đát ở xã Hòa Bình (Chợ Mới, An Giang) với các sản phẩm chủ lực là rế nồi, rổ, bội… đang gặp khó khăn về nguồn vốn và đầu ra, nhưng cũng có một vài hộ phất lên nhờ các sản phẩm rế nồi mini để phục vụ nhu cầu trang trí, thẩm mỹ.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}