Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

TTXGP đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 11/10/2020 21:17 GMT +7

Chiều 11/10, tại TP Hồ Chí Minh, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã thực hiện nghi lễ trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân phong tặng Thông tấn xã Giải phóng nhân kỷ niệm 60 năm thành lập (12/10/1960 - 12/10/2020).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gắn danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Thông tấn xã Giải phóng lên lá cờ truyền thống của TTXVN. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tới dự có đồng chí Võ Văn Phuông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố phía Nam; các đồng chí lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ, đại diện thân nhân gia đình các liệt sỹ, các thế hệ cán bộ, phóng viên,kỹ thuật viên, nhân viên đã từng tham gia TTXGP. 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chuyển lời của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới đại biểu, các đồng chí cựu phóng viên, kỹ thuật viên, điện báo viên, nhân viên Thông tấn xã Giải phóng và thân nhân, gia đình những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương thay mặt Đảng và Nhà nước trao Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Chủ tịch nước tặng Thông tấn xã Giải phóng cho đại diện lãnh đạo TTXVN. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sự cống hiến, hy sinh của những người làm báo - chiến sỹ Thông tấn xã Giải phóng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Ngày 12/10/1960, Thông tấn xã Giải phóng - cơ quan thông tấn tuy “hai mà một, tuy một mà hai” với Việt Nam Thông tấn xã trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã chính thức ra đời. Trong suốt 15 năm chống Mỹ ác liệt từ năm 1960 đến 1975, mặc dù gặp khó khăn về nhiều mặt, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật thiếu thốn, nhất là phải thay đổi trụ sở hàng chục lần do bị Mỹ - Ngụy tấn công, nhưng Thông tấn xã Giải phóng đã kiên quyết bám trụ, không ngừng phát triển cả về lực lượng và tổ chức, duy trì “mạch máu” thông tin liên tục, thông suốt, với khẩu hiệu "Làn sóng điện không bao giờ tắt" như một mệnh lệnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh  (ảnh trên) và các đại biểu dự lễ đón nhận danh hiệu anh hùng của TTXGP. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Gửi lời tri ân với các cựu cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, điện báo viên, cùng gia đình các thương binh, liệt sỹ Thông tấn xã Giải phóng, Phó Chủ tịch nước khẳng định, với những thành tích và sự hy sinh lớn lao đó, Thông tấn xã Giải phóng đã được Trung ương Cục miền Nam khen tặng 16 chữ vàng “Cần cù dũng cảm, tự lực cánh sinh, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”; tập thể cơ quan và nhiều cá nhân đã được khen thưởng về những thành tích tiêu biểu trong kháng chiến, như Huân chương Giải phóng hạng Nhất, Huân chương Thành đồng hạng Nhì, Huân chương Độc lập, Huân chương kháng chiến chống Mỹ các hạng... Và hôm nay, Thông tấn xã Giải phóng lại vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận, trân trọng của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp, thành tích đặc biệt xuất sắc của Thông tấn xã Giải phóng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Bày tỏ sự tin tưởng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, tiếp bước truyền thống vẻ vang và tự hào của Thông tấn xã Giải phóng nói riêng và Thông tấn xã các khu vực nói chung, TTXVN ngày nay - cơ quan thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước, đã ngày càng phát triển lớn mạnh, không chỉ trong nước mà còn hội nhập sâu rộng và hợp tác với nhiều tổ chức báo chí lớn trên thế giới. Phó Chủ tịch nước chúc TTXVN tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, ra sức thi đua, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, xứng đáng với sự nghiệp vẻ vang mà các bác, các cô chú, các anh chị đã vun đắp bằng lòng yêu nước, bằng trí tuệ, tâm huyết của những người làm báo cách mạng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN nêu rõ: Trong hơn 15 năm hoạt động, từ những năm tháng ác liệt của chiến tranh tới ngày đất nước hoàn toàn độc lập, non sông thu về một mối, Thông tấn xã Giải phóng đã trở thành chứng nhân cho một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc: từ việc thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam đến lễ công bố danh sách Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. 

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Trong giai đoạn ác liệt của cuộc kháng chiến, không một chiến trường, không một hướng tiến quân, không một địa bàn chiến đấu nào vắng mặt những người làm báo - chiến sỹ ngành thông tấn. Để có những dòng tin chiến sự nóng bỏng, những bức ảnh có sức cổ vũ tinh thần chiến đấu, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, lên án cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù, các phóng viên, kỹ thuật viên, điện báo viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp chiến đấu và cũng chịu hy sinh như những người lính. Hơn 240 phóng viên, kỹ thuật viên, điện báo viên Thông tấn xã Giải phóng đã vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường. Thông tấn xã Giải phóng là cơ quan báo chí có số lượng nhà báo hy sinh nhiều nhất trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam. 

Trong suốt những năm tháng đó, Việt Nam Thông tấn xã ngoài việc tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật cho Thông tấn xã Giải phóng mà còn đào tạo phóng viên, nhân viên kỹ thuật, cử cán bộ lãnh đạo vào chiến trường. Từ 1959 đến 1975, Việt Nam Thông tấn xã đã cử vào chiến trường gần 450 người. Trong đó, chi viện cho Thông tấn xã Giải phóng và chiến trường Nam bộ 236 người. 

Ngày 24/5/1976, trước tình hình và yêu cầu mới của cách mạng, Việt Nam Thông tấn xã và Thông tấn xã Giải phóng chính thức hợp nhất và gần một năm sau đó (ngày 12/5/1977) được đổi tên gọi TTXVN, đánh dấu một giai đoạn mới trong bước phát triển của hãng thông tấn quốc gia. Ngày nay TTXVN đã trở thành cơ quan thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước, hãng thông tấn quốc gia hàng đầu khu vực và có uy tín trên thế giới.

Phát huy truyền thống của thế hệ nhà báo thời chiến, trong thời kỳ đổi mới, phát triển đất nước, những người làm báo TTXVN ngày nay tiếp tục kiên định với những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam, dấn thân, tận tâm với nghề và tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tốt nhiệm vụ và vai trò của cơ quan báo chí chủ lực quốc gia.

Cũng tại buổi lễ, các ông Đoàn Văn Thiều, một trong những điện báo viên đầu tiên của Thông tấn xã Giải phóng; Thanh Bền, nguyên trưởng phòng tin  đô thị của Ban biên tập tin TTXGP; cựu phóng viên TTXGP Triệu Thị Thuỳ ở Trung Trung Bộ, cựu phóng viên biên tập TTXGP Vũ Xuân Bân tại chiến trường B2 (Nam Bộ) đã ôn lại những kỷ niệm không bao giờ quên trong những tháng năm kháng chiến cứu nước gian khổ.

Cựu phóng viên biên tập TTXGP, nguyên là Trưởng ban biên tập tin TTXVN Vũ Xuân Bân đã nhớ lại: Trong số 149 PV GP 10, có 123 PV nam, 26 PV nữ, ngoài ra còn có các điện báo viên, kỹ thuật viên ảnh chính thức lên đường  tham gia các mặt trận từ Quảng Trị đến mũi Cà Mau. Ngẫm nghĩ lại những ngày làm việc tại TTXGP, khi mà chúng tôi vừa phải làm rẫy vừa làm phóng viên biên tập tin, ảnh, không ít người bị sốt rét rừng run bần bật, nhiều lúc không được cung cấp gạo, thực phẩm kịp thời phải ăn đậu xanh cả tuần, bụng đói cồn cào. Rồi những tháng ngày, chúng tôi làm PV chiến trường ở địa bàn  Bình Trị Thiên khói lửa, Tây Nguyên và Trung Trung Bộ đói cơm, nhạt muối, khốc liệt, miền Đông Nam Bộ “gian lao mà anh dũng”, sốt rét triền miên, Đồng bằng sông Cửu Long- Rừng U Minh cực nam của Tổ quốc quanh năm sống cùng cây đước, cây tràm  trong vùng ngập nước, và đặc biệt là tham gia 5 mũi tiến công vào Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Phóng viên TTXGP đã có mặt kịp thời phản ánh những tin tức, hình ảnh chiến đấu và chiến thắng của quân, dân miền Nam “Thành đồng Tổ quốc” làm náo nức lòng người, cùng cả nước một thời hào hùng, một thời đi vào lịch sử chói lọi của dân tộc, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975.


Trong cuộc chiến đấu gian khổ, ác liệt đã có những đồng đội  ngã xuống không còn có mặt trong ngày đón danh hiệu Anh hùng hôm nay, một số là thương binh đã để lại một phần máu xương tại chiến trường. Sự hy sinh, mất mát thật lớn lao. Xin thắp một nén tâm hương tưởng nhớ hơn 260 Nhà báo liệt sĩ của TTXVN đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, chiếm 2/3 Nhà báo liệt sỹ của cả nước.


Chiến tranh lùi xa gần nửa thế kỷ, TTXGP được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng, là dịp gợi nhớ lại những tháng năm gian lao kháng chiến, ác liệt, tình đồng chí, đồng đội, tình yêu thương của người dân, đã giúp chúng ta củng cố niềm tin tất thắng, có thêm nghị lực, dũng khí, vững vàng trên vị trí phóng viên TTXVN, người lính xung kích trên mặt trận chính trị tư tưởng, góp phần vào chiến thắng chung của dân tộc để đất nước có ngày hôm nay. 


Trang sử hào hùng của TTXVN và đất nước mãi mãi ghi nhớ sự đóng góp cao quý của các thế hệ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên đã từng tham gia TTXGP, trong đó có PV lớp GP10. Tin tưởng rằng, thế hệ TTXVN hôm nay và mai sau sẽ kế tục, phát huy xứng đáng  truyền thống vẻ vang đó, tiếp tục vươn lên bắt kịp thời đại kỹ thuật số, đưa sự nghiệp TTXVN không ngừng phát triển, đáp ứng nhu cầu CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

* Nhân dịp này, TTXVN đã tổ chức Trưng bày ảnh “Thông tấn xã Giải phóng anh hùng” - giới thiệu hình ảnh tiêu biểu về những đóng góp to lớn, thành tích đặc biệt xuất sắc của Thông tấn xã Giải phóng và Việt Nam Thông tấn xã trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.

Đồng thời, Nhà xuất bản Thông tấn cũng đã ra mắt cuốn sách “Thông tấn xã Giải phóng Anh hùng” (ảnh trên), với hơn 260 trang tập hợp thông tin, những bài viết, bức ảnh của các phóng viên từng tham gia chiến trường, có mặt trong những giờ phút lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đây là món quà đầy ý nghĩa của thế hệ những người “thông tấn” hôm nay tri ân thế hệ đi trước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}