Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

TTXVN gặp mặt thân mật cán bộ, chuyên gia, phóng viên từng công tác tại Campuchia

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 07/01/2019 21:29 GMT +7

(Vanhien.vn) "Dù gian khổ, hy sinh nhưng những năm tháng đầy ý nghĩa ở nước bạn Campuchia của các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, công nhân, lái xe của TTXVN đã góp phần viết nên những trang vàng trong lịch sử phát triển của TTXVN". Đó là nhận xét của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi tại buổi gặp mặt thân mật cán bộ, chuyên gia, phóng viên từng công tác tại Campuchia qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp nước bạn Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng pol pot (7/1/1979 - 7/1/2019). Buổi gặp mặt được tổ chức trực tuyến hai điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh do Đảng ủy, Ban Lãnh đạo TTXVN tổ chức chiều tối 7/1.


Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Quang cảnh cuộc gặp mặt thân mật chiều tối 7/1/2019.


Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nêu rõ: Hơn 40 năm trước, trong lúc nhân dân cả nước đang khẩn trương thực hiện Nghị quyết Đại hội IV của Đảng và kế hoạch 5 năm (1976 - 1980) thì ở biên giới phía Tây Nam, chính quyền “Campuchia dân chủ” do bè lũ Pol Pot - Ieng Sary cầm đầu, thi hành chính sách thù địch, chống phá cách mạng Việt Nam và tàn sát nhân dân Campuchia. Trước hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo, Quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh cùng với bạn phản công, đập tan chế độ Khmer Đỏ.

Trong bối cảnh đó, cuối năm 1978, đoàn chuyên gia TTXVN mang mật danh đoàn S78 được thành lập. Gần 30 cán bộ, phóng viên, điện báo viên, lái xe của TTXVN lại vác ba lô, súng đạn, lương khô cùng cây bút và chiếc máy ảnh bước vào cuộc chiến đấu mới: làm nghĩa vụ quốc tế, phản ánh cuộc chiến đấu của Quân tình nguyện Việt Nam cùng với Quân đội cách mạng và nhân dân Campuchia đánh đổ tập đoàn phản động Pol Pot - Ieng Sary. Suốt 10 năm sau đó, cán bộ, chuyên gia TTXVN đã giúp xây dựng Thông tấn xã Campuchia - SPK, ngày nay là AKP, một cách vô tư, chí tình, chí nghĩa, sẵn sàng hy sinh cả xương máu của mình với tinh thần “giúp bạn là giúp mình”. Hàng trăm lượt lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, cán bộ, kỹ thuật viên, công nhân, lái xe của TTXVN lần lượt thay nhau giúp xây dựng AKP cả về chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức bộ máy và trang thiết bị kỹ thuật. Từ năm 1989 đến nay, TTXVN tiếp tục hỗ trợ và hợp tác có hiệu quả với AKP. Cùng thời điểm các cán bộ, chuyên gia, phóng viên TTXVN sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế, phân xã TTXVN tại Phnom Penh cũng được tái lập.

Các đại biểu mặc niệm những liệt sỹ đã hy sinh tại Campuchia. và những cán bộ đã khuất.

Nhắc lại những tháng năm trường kỳ gian khổ, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng; nguyên Trưởng đoàn chuyên gia cho SPK Nguyễn Văn Trường; nguyên các phóng viên Phạm Nhật Nam, Trần Chí Hùng; nguyên cán bộ kỹ thuật Trương Việt Cường, Nguyễn Huy Quang... đã chia sẽ từ giữa tháng 11/1978 khi tình hình rất khẩn trương, TTXVN đã huy động gần như tổng lực, triển khai nhiều công việc, vừa giúp bạn chuẩn bị nhân lực, hạ tầng cơ sở… cho việc SPK tuyên bố thành lập; đồng thời gấp rút triển khai lực lượng phóng viên khi chiến dịch lớn đã cận kề. Ngày 2/12/1978, Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia được thành lập. Chỉ sau một ngày, ngày 3/12/1978, Thông tấn xã SPK tuyên bố ra đời, chính thức phát đi tin, ảnh về sự kiện quan trọng này. Cùng thời điểm đó, chúng ta đã triển khai lực lượng đi cùng 5 cánh quân tình nguyện cùng lực lượng cách mạng của bạn tổng tiến công đánh đổ chế độ diệt chủng, giải phóng Phnom Penh, giải phóng đất nước Campuchia. Năm tổ phóng viên gồm các phóng viên tin, ảnh, lái xe đã theo sát các mũi tiến quân ngay từ đầu chiến dịch. Các tổ phóng viên có nhiệm vụ làm thông tin cho TTXVN và cho cả SPK đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trong đó tổ phóng viên đi cùng Binh đoàn Cửu Long - Quân đoàn 4 đã có mặt ở Phnom Penh trưa ngày 7/1/1979, kịp thời có thông tin, hình ảnh về sự kiện quan trọng này.

Nguyên Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Quốc Uy - từng là phóng viên TTXVN tại Campuchia từ những năm 1980 phát biểu.

Anh Nguyễn Văn Trường U90, nguyên trưởng đoàn chuyên gia của TTXVN cho TTX Campuchia SPK phát biểu.

Sau ngày 7/1/1979, việc giúp đỡ Thông tấn xã SPK chuyển sang một giai đoạn mới, với quy mô lớn và toàn diện trong bối cảnh của tình hình mới, cụ thể giúp bạn bảo đảm thông tin, xây dựng vật chất kỹ thuật, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, kỹ thuật viên… và xây dựng mô hình một cơ quan thông tấn phù hợp với điều kiện của Campuchia. Trong lịch sử báo chí thế giới, hiếm có sự giúp đỡ nào vô tư và hiệu quả trong điều kiện đặc biệt khó khăn của nước ta vừa hoà bình thống nhất đất nước mới được hơn 2 năm lại phải đương đầu với chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, giúp nước bạn Campuchia lật đổ chế độ diệt chueng Pol pot.

Tay bắt mặt mừng tại gặp mặt thân mật chiều tối 7/1/2019.

Nguyên Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Quốc Uy - phóng viên TTXVN tại Campuchia từ những năm 1980, nhấn mạnh, những đóng góp của các cán bộ, chuyên gia, phóng viên, biên tập viên đã góp phần tạo nên lịch sử của TTXVN. “Nói về lịch sử TTXVN phải có một chương về nghĩa vụ quốc tế, trong đó nêu rõ về nghĩa vụ quốc tế của TTXVN đối với Lào và Campuchia. Chúng tôi vui mừng, tự hào vì đã đóng góp sức mình vào trang sử vẻ vang đó”, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Quốc Uy khẳng định.

Được biết, trong hơn 10 năm (từ cuối 1978 - 1989), đã có hơn 600 lượt cán bộ, nhân viên, chuyên gia, phóng viên của TTXVN giúp TTX Campuchia SPK ( nay là AKP).

Chụp ảnh kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp nước bạn Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng pol pot (7/1/1979 - 7/1/2019) trước sảnh Trung tâm Thông tấn Quốc gia 5- Lý Thường Kiệt - Hà Nội

40 năm đã qua với nhiều đổi thay, nhưng những cảm xúc, suy nghĩ, kỷ niệm, ký ức trong những tháng năm cực kỳ gian khổ không thể nào quên khi công tác tại Campuchia trong tâm trí của các cán bộ, phóng viên, chuyên gia TTXVN. Những tình cảm ấy góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}