Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 21:48

Mạn đàm:

 

Từ “Độ ta không độ nàng”: Đừng đùa với chuyện bản quyền âm nhạc!

VOV1 | Thứ Bảy, 13/07/2019 08:25 GMT +7

 

 

Văn hiến xin dẫn  lại chương trình phát thanh "Dòng chảy sự kiện 8/7" của Đài Tiếng nói Việt Nam với nội dung về việc thực hiện bản quyền âm nhạc - cuộc thảo luận giữa phóng viên VOV1 và nhạc sĩ, tiến sĩ Phạm Việt Long.

 

http://vov1.vov.vn/dong-chay-su-kien/vi-sao-nop-phi-tac-quyen-mot-hanh-dong-van-minh-trong-nghe-thuat-nhung-van-kho-c146-51140.aspx

Nghe toàn bộ chương trình ở phía trên

Thưa quý vị và các bạn! “Độ ta không độ nàng” là ca khúc của tác giả Trung Quốc Cô Độc Thi Nhân được phát hành đầu năm nay. Bài hát được du nhập Việt Nam với lời Việt đầu tiên do Tuyên Chính chuyển thể và giọng ca trẻ Anh Duy thể hiện. Gần đây, bài hát mới gây sốt ở Việt Nam khi rộ lên trào lưu cover nhạc phẩm này từ những nghệ sĩ tên tuổi đến lớp ca sĩ trẻ.

Vài ngày nay, dư luận xôn xao tin một loạt video cover bài hát nhạc Hoa “Độ ta không độ nàng” đã … mất tích; dù nhiều bản cover đã đạt từ vài triệu đến vài chục triệu lượt xem trên Youtube. Nguyên nhân là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bản quyền đã mua bản quyền ca khúc từ chủ sở hữu ở Trung Quốc. Theo đơn vị này, các ca sĩ cover phải trả phí bản quyền 5 triệu đồng, cộng thêm 33% doanh thu có được  từ bản cover.Một số ca sĩ chấp nhận việc bị gỡ những bản cover của mình khỏi kênh Youtube, một số ca sĩ khác đồng ý trả phí bản quyền để giữ lại các bản cover “Độ ta không độ nàng” lên đến triệu view. 

Điều đáng nói nhất, nghệ sĩ Việt đã tạo nên một cơn sốt không cần thiết cho ca khúc nhạc Hoa này nhưng khi đối mặt với vấn đề pháp lý, hầu hết đều lấy đủ lý do ngụy biện hoặc chọn im lặng nhằm trốn tránh trách nhiệm. Vụ việc này làm nóng câu chuyện bản quyền ca khúc nước ngoài. Câu hỏi đặt là nộp phí tác quyền - hành động văn minh trong nghệ thuật sao mà khó đến vậy?

- Dòng chảy sự kiện hôm nay, chúng tôi bàn nội dung này với sự tham gia của tiến sĩ, nhạc sĩ Phạm Việt Long, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam. Xin mời quý vị cùng đóng góp ý kiến qua các số điện thoại: 0243.9341040 và 0243.9349483.

Nghe tham khảo: 

 

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}