Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thời cuộc:

 

Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc đang "quân sự hóa" Biển Đông

Thứ Tư, 17/02/2016 15:43 GMT +7

Việc Trung Quốc triển khai các tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông là "dấu hiệu rõ ràng của việc quân sự hóa".

"Thành phố Tam Sa" do Trung Quốc tự ý xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm. Ảnh: WSJ

Ngày 17/2, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, tuyên bố việc Trung Quốc triển khai các tên lửa trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông) đi ngược lại với cam kết của Bắc Kinh không quân sự hóa khu vực này.

Trả lời họp báo tại thủ đô Tokyo, nơi ông đang có các cuộc gặp với giới chức quốc phòng Nhật Bản, Đô đốc Harris khẳng định động thái như vậy chính là "hành động quân sự hóa Biển Đông theo những cách mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không làm. Đây sẽ là một dấu hiệu rõ ràng của việc quân sự hóa".

Trước đó, theo các giới chức Mỹ và Đài Loan, Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm - sự việc gây leo thang cẳng thẳng trong khu vực.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}