Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Từ nghề “trồng người” về vườn “trồng hoa”

Trần Quyết | Thứ Tư, 02/05/2018 07:05 GMT +7

(vanvien.vn) Trong ngày Quốc tế lao động năm nay, tôi rất ấn tượng về câu chuyện của đồng nghiệp Huỳnh Đăng ở Quảng Ninh kể về chân dung Thạc sĩ, hiệu trưởng của một trường THPT, thầy giáo Đỗ Mạnh Hùng ở xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ từ nghề “trồng người về vườn “trồng hoa”. Vì thế trong ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ, tôi xin được kể lại để mọi người hiểu thêm về câu chuyện lý thú này.

Từ thủa nhỏ chàng trai Đỗ Mạnh Hùng đã đam mê nghề “gõ đầu trẻ”. Rồi với những cố gắng miệt mài bao năm đèn sách anh cũng đạt được điều đó. Anh là thầy giáo được nhiều thế hệ học sinh yêu mến, đồng nghiệp nể phục tôn trọng. Và đỉnh cao trong “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý” đối với anh và mơ ước của nhiều người khi anh hoàn thành học vị Thạc sỹ và phấn đấu được đề bạt là Hiệu trưởng Trường THPT Thống Nhất. Những tưởng từ đây, thầy thêm say sưa và gắn bó suốt đời với sự nghiệp “trồng người” trên quê hương vùng mỏ.

thay1

Thầy giáo Đỗ Mạnh Hùng say sưa bên những nhành hoa

Thế rồi, một ngày anh chợt nhận ra trong mình còn có một thứ tình yêu mãnh liệt dành cho cỏ cây hoa lá. Năm 2014, khi thầy Đỗ Mạnh Hùng mua đất, thành lập HTX Tín Phát ở Hoành Bồ chuyên trồng, kinh doanh lan hồ điệp cung cấp ra thị trường. Vốn không được đào tạo về nông nghiệp hay công nghệ sinh học nhưng bằng tình yêu cây cối, hoa lá, thầy giáo Hùng đã cất công đi khắp nơi, sang cả Trung Quốc để tìm hiểu cách chăm sóc hoa tại các nhà vườn trồng hoa lớn. 

Và rồi tình yêu đó cứ lớn dần nhưng chỉ đến khi anh tuyên bố bỏ nghề dạy học, bỏ ghế hiệu trưởng Trường THPT Thống Nhất, bỏ công việc làm ăn ở TP Hạ Long để vào thôn Chợ, xã Thống Nhất, theo đuổi niềm đam mê trồng hoa thì mọi người mới biết anh tình yêu đó lớn đến mức nào.  

Những ngày đầu đưa ra quyết định đó với anh Hùng qủa là rất khó khăn. Rồi nỗi nhớ nghề, nhớ trò, nhờ đồng nghiệp cũng khiến anh bao đêm trăn trở. Dù bộn bề công việc những  anh quyết động viên vợ không bỏ nghề giáo viên. Phải kể thêm một điều rằng, gia đình anh có truyền thống làm nghề nhà giáo. Vợ, mẹ đẻ, bố vợ là những người còn gắn bó với sự nghiệp trồng người. Chỉ có anh là lăn lộn với nghiệp trồng hoa. “Ban đầu nhớ lắm nhưng rồi dần dà cũng quen. Mình vẫn yêu nghề, mến trẻ nhưng xét cho kỹ thì mình không còn hợp với nghề đó, với môi trường đó nữa. Vậy thì chuyển sang làm tư nhân cho tự do. Tự do về thời gian, tự hoạch định và tự chịu trách nhiệm về điều mình làm. Đương nhiên là sẽ vất vả, khó khăn hơn, nhưng bù lại thu nhập cũng cao hơn...", anh Hùng chia sẻ.

Từ  bục giảng “trồng người” thầy giáo toán tin Đỗ Mạnh Hùng “về vườn” phải bắt tay giải "bài toán" sao cho thật tối ưu hóa lợi ích: “ích nước lợi nhà”. Theo phân tích của anh Hùng, đặc điểm của lan hồ điệp là loại hoa khó trồng, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm, nhiệt độ và quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Lan hồ điệp không trồng theo cách đơn thuần phụ thuộc tự nhiên mà phải có hệ thống nhà lưới với những thiết bị, kỹ thuật bài bản.

Trên cơ sở đó, HTX đầu tư 4,5 tỷ đồng xây dựng nhà lưới với diện tích 1.200m2 cùng thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy phát điện, quạt gió, hệ thống lọc nước...Trong đó, nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng nhà lưới, cây giống. Sau khi hoàn thiện hệ thống trang thiết bị kỹ thuật, năm 2015, HTX đưa vào trồng 1 vạn cây lan hồ điệp, đồng thời thuê một kỹ sư nông nghiệp tại Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương về hướng dẫn và chuyển giao quy trình chăm sóc lan cho thành viên.

thay2

Lan Hồ Điệp cho giá trị kinh tế cao

Sau khi nhập giống lan được nuôi cấy mô về, những mầm lan nhỏ bé được đưa vào khu nhà kính, được chăm sóc tỉ mỉ, theo dõi nhiệt độ trong vườn đảm bảo phù hợp với thời tiết bên ngoài và tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm. Khi lan trưởng thành phải đưa đến cơ sở tại Mộc Châu (tỉnh Sơn La) để kích ra ngồng hoa. Tại đây, nhiệt độ thường duy trì thấp, thích hợp để lan lên ngồng, sau thời gian 2 tháng, khi ngồng hoa đã lên đều sẽ đưa về trồng trong nhà kính.

Thời điểm này, nhiệt độ duy trì ở mức 28oC để lan trồi nụ. Đồng thời, cán bộ kỹ thuật sẽ tiến hành tưới nước sạch từ 3-5 ngày/lần, đảm bảo đủ ẩm để lan phát triển ổn định đến khi thu hoạch. Thế mạnh của HTX Tín Phát do Hùng làm giám đốc vẫn là lan hồ điệp, tuy nhiên những giống hoa khác vẫn đem lại cho anh thu nhập đáng kể, đó là hoa ly, hoa đồng tiền, hoa hồng các loại.

Hùng chia sẻ những câu chuyện về lai tạo, cắt ghép các giống cây trồng, giống hoa, vừa giống như một kỹ sư nông nghiệp, vừa như một thầy giáo dạy toán đang giảng về giải phương trình toán học. Chỉ khác đáp số ở đây là những bông hoa. Hùng bảo cây non còn yếu, rễ cây chưa bám được, phải đốt vỏ trấu lấy mùn để đặt cây vào. Đúng là "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa". Bất kỳ đâu trong nước có giống hoa đẹp là anh lặn lội đến tận nơi mua cho bằng được.

Riêng hoa lan và hoa ly cũng đã giúp anh Hùng "bỏ túi" mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng. Nhưng hoa lan và hoa ly chủ yếu bán dịp Tết, còn bán quanh năm với giá cao thì có hoa hồng. Hoa hồng phong phú đủ loại: Có những giống hồng bản địa, lại có hồng ở tỉnh ngoài, ở trên cao nguyên mang về, có giống hồng nhập khẩu lai ghép, có giống hồng thân thẳng, lại có loài hồng mọc thành bụi, có loài dây leo.

Không chỉ biết lai ghép, đầu tư phát triển loại hoa hồng nào, cung ứng ra thị trường thời điểm nào, mà theo Hùng phải nắm bắt cho được tâm lý của khách hàng. Khách hàng trồng hoa hồng ở cổng thì có hồng thân leo, khách trồng hoa hồng trên ban công thì ưa loài cây gốc thẳng thân cao, hoa hồng trồng ở biệt thự thế nào, hoa hồng để dưới đất ra sao, v.v..

Ngoài giờ lên lớp, vợ Hùng vẫn ra vườn giúp chồng chăm hoa. Từ lâu, ông Tín cũng tự nguyện làm công nhân cho con. “Cuối năm nhiều việc, bà nhà tôi cũng ra trang trại này tương trợ chồng con. Vậy là cả nhà trồng hoa, cả nhà yêu hoa”, ông Tín kể. Nghe cách ông Tín nói chuyện về việc làm ăn của các con mình, tôi biết ông tin tưởng và tự hào lắm.

Hiện tại, doanh nghiệp của thầy giáo Đỗ Mạnh Hùng đang có kế hoạch mở rộng quy mô và ngành nghề để đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.Nơi đây không chỉ có điều kiện phát triển nghề trồng hoa mà còn có truyền thống nuôi ong. Doanh nghiệp của anh đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí mua giống hoa, xây dựng nhà xưởng...Tới đây, doanh nghiệp của anh còn mở rộng sang lĩnh vực nuôi ong, ký hợp đồng với bà con xã viên có rừng, gần rừng để mở rộng đàn ong, cung ứng giống, thu mua và bao tiêu sản phẩm.

Giờ đây anh Đỗ Mạnh Hùng lại trở thành thầy giáo về lĩnh vực “hoa, lá, cành”, Sinh Vật Cảnh để truyền cảm hứng nghề nghiệp cho bao người lao động trong một lĩnh vực đầy tiềm năng, một mặt hàng đang trên đà trở thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao với lợi thế xuất khẩu rất lớn. Xuất khẩu Rau, Hoa, Quả năm 2016 là 2,4 tỷ USD, năm 2017 là 3,5 tỷ USD và dự kiến năm 2018 là trên 4 tỷ USD đã chính thức đưa ngành rau, hoa, quả xuất khẩu vượt cả dầu khí. Trong thành quả lớn lao đó, có sự đóng góp đáng trân trọng của những doanh nhân như thầy giáo Đỗ Mạnh Hùng.

Qua câu chuyện “Từ nghề trồng người về vườn trồng hoa” về thầy giáo Đỗ Mạnh Hùng ở Quảng Ninh giúp chúng ta nhận thấy làm nghề gì muốn thành công cũng cần có một niềm đam mê cháy bỏng. Với niềm đam mê, sự trăn trở ngày đêm, những kiến thức tích lũy và cả những trải nghiệm nghiệt ngã trên thương trường qua năm tháng thì thành quả lao động sẽ không bao giờ phụ họ, mảnh đất cằn cũng sẽ kết trái đơm hoa…Và chúng ta chợt nhận ra, nghề nào cũng là nghề cao quý nếu nó thực sự “ích nước lợi nhà” bền vững, nhân văn...

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}