Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tụ nguồn tâm sáng kết nối yêu thương – “Hành trình hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó”

PV | Thứ Ba, 18/09/2018 12:22 GMT +7

(Vanhien.vn) - Để trả nợ đời, ý tưởng của Thường trực Hội thơ Đường luật Việt Nam đã nhằm hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để thực hiện cuộc hành trình “Hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó”. Nghệ An nơi mà năm 2017 Hội đã được các chi hội Nghệ An kết hợp tổ chức thành công Ngày hội thơ luật Đường  Việt Nam lần thứ XII. Và Hà Tĩnh là nơi sẽ có sự kết hợp với các chi hội cơ sở tổ chức Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ XIV vào năm 2020.

tho-duong-viet-nam6

Đại diện Hội thơ đường Việt Nam trao sách, vở cho Trường tiểu học Đức Lạc, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Qua gần 1 tháng Chi hội An Thiện Đường  mở lòng tập hợp những nguồn tâm sáng, dĩ nhiên sau cuộc Tri ân với các Thương bệnh binh nặng ở Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên, Hà Nam, việc kết nối những tấm lòng hành thiện quả cũng có những khó khăn, nhưng cho tới ngày đã hẹn, 2000 (hai ngàn) cuốn vở viết (ô li) và  18 000 000 triệu đồng để đưa vào 60 phong bì trao cho 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của hai Trường tiểu học Đức Lạc (Đức Thọ ,Hà Tĩnh) và Trường Tiểu học Nghĩa Thuận (Nghệ An) cũng đã hoàn thành theo đúng kế hoạch.

tho-duong-viet-nam3

Món quà mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc

8 giờ sáng ngày 12 tháng 9 năm 2018 một ngày thời tiết Thủ đô quá đẹp, xe chúng tôi  lên đường, để lại đằng sau một Hà Nội đang bận rộn với Hội nghị diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018. Vào tới địa giới Hà Tĩnh chúng tôi được ông Bùi  Thành, nguyên giám đốc Trung tâm Văn hoá Thị xã Hồng Lĩnh , Phó Chủ tịch Chi hội thơ luật Đường Hà Tĩnh cùng 3 hội viên đón tiếp nồng hậu tại giáo đường chùa Hang, một ngôi chùa đã có hàng ngàn năm trong lịch sử  văn hoá nước nhà.

tho-duong-viet-nam4

Trao quà cho các em học sinh Trường tiểu học Nghĩa Thuận (Nghệ An)

Ban trị sự nhà chùa đã để lại cho đoàn một ấn tượng sâu sắc về giáo lý nhà Phật, sự thân thiện với những người đang đem tâm đi làm việc thiện. Chùa Hang nơi đang phát tích một tấm lòng từ thiện của Nhà sư trụ trì chữa bệnh cứu người . Một khuôn viên tự nhiên đẹp đẽ kết hợp với sự hoàn thiện của  bàn tay con ngừơi tạo nên một cảnh Phật thật là  trong  lành và sâu lắng.  Hồ nước trong xanh ngay trên sườn núi Hồng Lĩnh mát rượi bóng thông, cung cấp nước sinh hoạt cho thị xã trẻ của tỉnh Hà Tĩnh, cũng đủ nói lên sự hài hoà của đất trời Hồng Lĩnh.

Sau khi đón nhận tấm lòng từ thiện của vợ chồng ông Nguyễn Văn Báu  thuộc Chi hội thơ luật Đường Hồng Lĩnh cho chương trình , cùng với sự đón tiếp chan hoà  của gia đình, chúng tôi về nghỉ tại Thị trấn Đức Thọ.

tho-duong-viet-nam5

Đường Lên Chùa

Trường Tiểu học xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ vào sáng 13 tháng 9 , Bảy giờ sáng học sinh đã có mặt đông đủ, Hội đồng nhà trường cùng gần 500 học sinh ăn mặc đồng phục cổ quàng khăn đỏ,  đón tiếp chúng tôi như những người thân đi xa trở về . Thật là xúc động , anh chị em trong đoàn hoà vào đội hình các em để cùng nhau hát  những bài ca đoàn kết “ Trái đất này là của chúng minh...” .cùng với những tiết mục văn nghệ của các em chào mừng đoàn. Buổi trao quà bắt đầu, qua những lời phát biểu của ông Chủ tịch xã Đức lạc , của Thầy Hiệu trưởng nhà trường, của ông Đức Hùng PCT Hội thơ Đường luật Việt Nam đều toát lên một tình cảm sâu sắc.

tho-duong-viet-nam2

Các em học sinh tập trung trước giờ nhận quà

Một ngàn cuốn vở được đoàn trao cho Ban giám hiệu nhà trường. Còn 30 cháu có hoàn cảnh  được mời lên sân khấu đón nhận tận tay chiếc Phong bì  ghi rõ  dòng chữ : Hội thơ Đường luật Việt Nam “Hành trình hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó” . An THiện Đường lan toả tình yêu thương tới các em học sinh.

Đúng là như vậy. Giá trị vật chất chẳng là bao, nhưng tình nguời, tình yêu thương của những thành viên trong ngôi nhà chung Hội thơ Đường luật Việt Nam thật là quý báu. Đoàn đi miền Trung lần này gồm 17 thành viên . Gồm đoàn Thiện nguyện từ Hà Giang do chị Thu Hà trưởng đoàn, đã trên xe khách cả một đêm vượt hàng mấy trăm cây số  về Thủ đô, để sớm hôm sau lại kịp lên xe vào mảnh đất miền Trung nắng gió này, là tấm lòng rộng mở của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhân Tâm Vĩnh Phúc, do anh Lê Duy Quyết phụ trách nhóm Phúc lâm viên, đó là chị Đỗ Chân Như , chị Ngân Kim   người đã có sự kết nối chặt chẽ cho sự thành công, và trong đó có  một hội viên thân thiện của đoàn (cô Kim Chung con gái Tân Kỳ) đón ở ngã ba Diễn Châu suốt nửa buổi sáng để cùng nhập đoàn thiện nguyện.

tho-duong-viet-nam7

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trên xe có nhà Doanh nghiệp trẻ Đinh Văn Quý đã nghỉ hưu, Nhà báo Quang Tình là Hội viên của Hội và đặc biệt có hai sinh viên tình nguyện cũng thuộc nhóm Thiện nguyện giáo dục cùng đi. trẻ trung và hăng hái cùng với Thường trực Hội ... một điều rất đáng nói là mọi người tham gia chuyến xe hành thiện tự mình đóng góp tiền xe , tiền sinh hoạt, để chuyển tải nguyên vẹn những tấm lòng bác ái  dù ít , dù nhiều của những thành viên hội tụ nguồn tâm sáng tới các em . Đó là những tập thể và cá nhân góp  nguồn tài chính cho chuyến đi. Những tập thể ghi nhận đầu tiên là Chi hội thơ luật Đường Đức Thọ, Thái Hoà, Sông Thương, Phong Nhân hội, Phú Thọ, Hồng Lam, Hương Chiều , Hải Phòng , Yên Bái . Phòng Mar keting Công Ty Tuệ Linh,Hà Nội. Công ty CP in Lạc Việt Hà Nội.

tho-duong-viet-nam1

Chụp ảnh kỷ niệm

CLB Thiện nguyện Hà Giang, Ban thiện nguyện RV Việt Nam và Cá nhân Chị Oanh Nguyễn. Ban Thiện nguyện Nhân Tâm Vĩnh phúc , Thầy giáo Đinh Thế Ba , Cô giáo Thu Phong ,Một con người hiện đang dạy học miễn phí cho hơn ba chục em có hoàn cảnh khó khăn.

Nhà giáo về hưu Nguyễn Thị Thiện, Cô giáo Nguyễn Vui, Trường cao đẳng Công thương Hà Nội, Quân nhân Nguyễn Thị Quyên , Chị Nguyễn Thị Thu Hiền nhân viên ngân hàng Hà Nội , Đại diện Phúc Lâm Viên, Một số thành viên Hội chữ thập đỏ Tinh người Hà Nội , như Nguyễn Nhung , Đỗ Chân Như, Ngân Kim, Trần Bích Liên, Nguyễn Thị Đua, Nguyễn Hà, Trâm Oanh, Nguyễn Lan ...Đại diện cho nghề làm đẹp như Ngân Kim , Bùi Huế, Đại diện cho văn phòng sữa Tế Bào, bà Đinh Thị Lê Hà Nội.  Đại diện cho Trường Cao đẳng Y Tế Hà Đông, Hà Nội là các  sinh viên tình nguyện  Đại diện cho Ban xây dựng  Hà Nội  Anh Nguyễn Vinh Quang.  Chị Nguyễn Lan, Làng Quốc Tế Thăng Long HN. Đại diện cho ngành ca hát  là ca sĩ Tuyết Nhung .Đại diện cho các anh chị Việt Kiều  bà Trương Thị Vân . Bà Nguyễn Thị Bính Hà Nội là cư sĩ tại gia Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Chị Phạm Ánh Tuyết, Tuyên Quang, Chị Lưu Lan Anh, Hà Nội ,Ông Nguyễn Văn Báu, PCT Chi hội Đường luật Hồng Lĩnh, bà Đoàn Thị Tình, Ông Đỗ Duy Hùng, Ông Lê Hoàng Mai ( TT NC BT& PH Văn hoá dân tộc) Bà Thu Thảo Sơn Tây, Chị Kim Ngân (ĐT 0975 671 188), Chi Xuân Thôn, Quảng Ninh , Chi Trâm Anh, Hà Nội, Bà Kim Tuyên VP Hội thơ ĐL Việt Nam, ông Đinh Văn Quý H/v Chi hội Nguyễn Trãi, Hà Đông Và một số Hội viên Chi hội Tây Hà. Cầu Giấy như ông Nguyễn Dũng, Cụ Hồng Vân, Bà Hồng Vinh, Ông Bá Đăng ... An Thiện Đường đã hội tụ nguồn tâm sáng  đủ sức tập hợp mọi nguồn lực các tập thể , cá nhân như trên  còn thu hút được sự giúp công, giúp sức của chị Nguyễn Lê, Cầu Giấy, nhà xe Thuận Thực Thanh Hoá ... lan toả  tình yêu thương tới các em học sinh theo đúng thiện nguyện của mình.

9 giờ cùng ngày Đoàn chúng tôi quay ra  Trường Tiểu học  Nghĩa Thuận A - một Trường ở ngoại ô thị xã Thái Hoà, Nghệ An. Cũng như Trường tiểu học Đức Lạc các em học sinh Nghĩa Thuận quần áo đồng phục, gương mặt ánh hồng màu khăn quàng đỏ và cả Hội đồng nhà trường hoan hỉ đón tiếp chúng tôi. Cũng bởi vì cái nắng  chiều mùa thu  đã luồn qua những tán cây khiến việc trao quà được tiến hành nhanh gọn, Không dài dòng sau lời  giới thiệu của Nhà trường là phát biểu cảm ơn của Ông Chủ tịch xã, lời phát biểu của  trưởng đoàn. Việc trao quà đã được tiến hành khẩn trương . Một ngàn cuốn vở được trao cho đại diện Nhà Trường, Ba chục xuất quà hỗ trợ 30 em có hoàn cảnh khó khăn, được trực tiếp tới tận tay các cháu. Sau đó các thành viên trong đoàn , cùng Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm.

Cũng như ở Trường Đức Lạc , Đức Thọ , Hội đồng Nhà trường đã chia tay chúng tôi bằng 30 phút giao lưu thơ, ca hát. và những lời  tâm sự. Chén nước chè tươi Nghệ Tĩnh thấm đậm tình quê khiến chúng tôi bồi hồi xúc động trong khung cảnh người ở, người về . Nhiều cô giáo đã ra tận cửa xe để vẫy tạm biệt đoàn . Thật là một sự sẻ chia nghĩa tình sâu sắc.

Một sự nghĩa tình có được trong chuyến đi không thể không nhắc tới đó là chiều theo ý của người Hội viên Phạm Hồng Vinh cùng đi trên chuyến xe thiện nguyện, nên xe chúng tôi đã rẽ vào Hà Trung thăm ngôi nhà cửa đóng then cài của bà. Quê Hà Trung, Thanh Hoá nhưng ngụ cư tại Hà Nội , bà là một Thanh niên xung phong thời chống Mỹ  tham gia sinh hoạt thơ Đường, ở Chi hội Tây Hà, Cầu Giấy. Thật là vui vẻ được sẻ chia tình người, tình thơ đã nâng bước chân của người phụ nữ ở tuổi “thất thập cổ lai hy” phấn chấn hẳn lên, giòn rã tiếng cười trên đường về Hà Nội.

20 giờ xe chúng tôi mới rời khỏi Thanh Hoá, tài xế đưa chúng tôi trên chặng đường thiện nguyện, sinh năm 1986. Anh có vóc người khoẻ mạnh nước da ngăm đen rắn giỏi, tính tình điềm đạm nên ngồi trên xe chúng tôi hết sức yên tâm. Đúng gần nửa đêm ngày 13 tháng 9  anh chị em trên xe lần lượt chia tay nhau. Hai thành viên  về  nơi xa nhất là Kần Kiệm, Thạch Thất, nơi mà 6 giờ sáng ngày 12 tháng 9 xe bắt đầu khởi hành,.nơi sườn xe là một tấm băng dôn “ Hội thơ Đường luật Việt Nam  ”Hành trình hỗ trợ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó” . An Thiện Đường lan toả tình yêu thương tới các em học sinh hai trường Đức Lạc và Nghĩa Thuận”.

Cuộc hành trình thành công an toàn và tốt đẹp phaỉ nói tới sự chuẩn bị chu đáo, sự đóng góp nhiệt tinh , sự phối hợp chặt chẽ của Hai Chi hội cơ sở đó là : Chi hội thơ luật Đường Đức Thọ , Chi hội thơ luật Đường Thái Hoà. Tụ nguồn tâm sáng kết nối yêu thương của Hội thơ Đường Việt Nam, là một việc làm hết sức ý nghĩa. để lại một ấn tượng khó quên cho cả người đi và người ở nơi đoàn tới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}