Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Từ tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch nghĩ về phong thủy trong cây cảnh

Q.Minh | Thứ Năm, 07/06/2018 07:17 GMT +7

(vanhien.vn)  Phải chăng giữa vũ trụ, thiên nhiên, cỏ cây hoa lá và vạn vật trong trời đất đều "hữu linh" có mối quan hệ hữu cơ tương tác với nhau. Từ tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch nghĩ về phong thủy trong cây cảnh.

Tác phẩm xuất hiện năm 2010 cũng nổi sóng một thời cùng một loạt các tên tuổi tác phẩm khác trong giới chơi cây cả nước khiến bao người ngưỡng mộ. Nhưng rồi "số phận" không chiều theo suy nghĩ của riêng ai. Tác phẩm Thụ Lâm phải trải qua kiếp phong trần "năm chìm bảy nổi" hết từ tay chủ này đến tay chủ khác. Tác phẩm cũng từng bị phải trải qua cuộc bể dâu "bán" rồi "chộc" nhiều lần đã khiến bao người tiếc nuối khi bị "tuột mất" do duyên chưa đủ.

thulam12

​Tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch qua nhiều người sở hữu với những thăng trầm khác nhau nhưng khi về với Nghệ nhân Hùng Xiếc tác phẩm đẹp lên từng ngày

Ngay từ khi mới xuất hiện, giới chơi cây cho rằng, đây là hai cây cảnh “đáng mặt” và “đủ tư cách” để ngồi chung chiếu với những cây “hàng hiệu”. "Thụ lâm bồng thạch" là một cây cảnh dáng trực trượng phu, thể hiện cái mạnh mẽ, dứt khoát của bậc quân tử. Nếu chiết tự, thụ là cây cổ thụ, lâm là rừng, cây cổ thụ trong rừng bồng đá. Sự hòa quyện giữa cây và đá trở thành một mối khăng khít không tách rời, càng tôn vinh vẻ đẹp của cây. Cây có sáu tay cành vươn khỏe khoắn ra xung quanh, cùng một ngọn cây vươn mạnh mẽ tạo quả phúc đầy đặn, khiến "Thụ lâm bồng thạch" có sự sang trọng của một tác phẩm hoàn thiện. Những tay cổ già tới tận đầu dăm. Ba cành buông từ thân theo chiều hướng xuống đất tạo cho cây có sự mềm mại và có điểm nhấn. Bề rộng thân khoảng nửa mét, cao gần 2m, tán rộng 2 mét. Rồi một ngày như duyên tiền định, Thụ Lâm về với "Hiệp sĩ làng cây" Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng hay dân chơi còn gọi là Hùng Xiếc. Kể từ đó, đời Thụ Lâm đã bước sang một trang mới. Tên của tác phẩm đã được trả lại. Danh của nó lại được tôn vinh. Thu Lâm xuất hiện ở đâu như một sự "báo hỉ" cho sự kiện đó thành công.

thulam1

Trước năm 2010 tác phẩm Thụ lâm mặc dù chưa định hình rõ nhưng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều anh tài trong giới chơi cây cảnh

Dưới bóng Thụ Lâm bao "lữ khách đa tình với thiên nhiên" thăm quan chiêm ngưỡng đã thổ lộ tâm tình, chuyện cây chuyện đời và cả những niềm đam mê dường như chẳng có điểm kết thúc đối với những ai "chót" dính vào thú chơi thanh cao tao nhã này. Bao nghệ nhân, nghệ sĩ trong Nam ngoài Bắc, ở các châu lục trên thế giới đều trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp hút hồn của một kiệt tác thiên nhiên đã được con người "chấm phá" tạo thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo hiếm thấy.

Cứ nghĩ về thân phậm của Thụ Lâm, chuyện đời cây đời người lại khiến người ta thêm tin vào thuyết tâm linh cây cỏ của nhà Bác học Cleve Backster chế ra máy Dò Nói Dối, người Mỹ gọi là Lie Detector hay Polygraph. Những điều còn làm cho chúng ta kinh ngạc là cây có trí nhớ và tình cảm. Chúng nhận biết những kẻ chuyên phá hoại hoặc những người hay chăm sóc chúng. Ông Charles A. Lewis trong quyển Ý nghĩa của cây cỏ trong đời sống chúng ta (The Meaning of Plants in our Lives) viết: "Sự say mê nghiên cứu về những liên kết giữa cây cỏ với tâm trí con người mà những tương tác làm tăng thêm hạnh phúc ở ngoại cảnh và môi trường có tác động đến đời sống con người (Fascinating research can lead to enhanced well-being and an appreciation of the environment). Một gia đình an vui, hạnh phúc, cây cỏ trong nhà cũng tươi tốt. Khi người chăm sóc cây cối, cái tương tác tâm linh giữa Cây và Người làm cho cả hai đều khỏe mạnh hơn. Ðó là lý do tại sao những cây mọc gần nhà thường tốt hơn những cây mọc xa. Vậy chúng ta hãy nâng niu, trân trọng từng cọng cây chiếc lá. Hãy dành một chút thì giờ để chăm sóc cây cỏ và vườn tươi (lawn and garden) sức khỏe chúng ta có thể nhờ đó mà tốt hơn. Ngược lại những người thường xuyên chặt phá cây cối thường gặp điều kém may mắn hay nhuốm bịnh là vì khi cây bị xâm phạm, phản ứng tâm linh yếu ớt của cây đánh vào thủ phạm. Mỗi lần một ít, lâu dần người đốn cây sẽ bị bệnh nặng. Có thể người xưa sống an vui, hạnh phúc vì cái thú Ðiền Viên chăng?".

thu lam23

Giờ đây nhắc đến tên tuổi của Nghệ nhân Hùng Xiếc là nhắc tới tác phẩm đình đám này. Đây là một trong những tác phẩm có giá trị tiền tỷ được nhiều đại gia theo bám

Còn theo GS.TS Ngô Quang Đê tác giả của cuốn sách "Thực vật và ứng ựng thực vật trong phong thủy" thì: "Phong thủy thực vật gắn với cảnh quan môi trường, dựa vào sự tương tác âm, dương và ngũ hành để trồng cây, bài trí thực vật tạo ra sinh khí có lợi cho sức khỏe, lại làm đẹp cảnh quan, sinh phù cho từng đối tượng cụ thể, hướng tới Thiên Địa Nhân hợp nhất mà lâu nay con người hằng mong ước".Chúng ta có thể tìm hiểu những chứng nghiệm được Tâm Linh Cây Cỏ thì kỹ sư Kirlian đã chụp được hào quang của chúng. Kirlian, tên đầy đủ là Semyon Davidovich Kirlian(1900-1980) sinh tại tỉnh Krasnoda, xứ Amenia nước Nga. Năm 1939 Ông cùng vợ là Valentina đã phát minh ra máy Chụp Hào Quang gọi là Kirlian Electrophotographic Camera (gọi tắt là máy Kirlian). Ông bà này đã áp dụng từ trường của điện vào thuật chụp hình của sinh thực vật (Bio Electrography). Một tấm ảnh chụp chiếc lá của máy Kirlian hiện ra như một thế giới điểm sáng. Chung quanh nó là hào quang (Corona). Những tia lửa nhỏ màu ngọc lam, màu da cam, phát ra từ trung tâm và đi xa theo những kinh xác định. Không phải chỉ lá mới có hào quang. Cây càng lớn, càng già, hào quang càng rực rỡ và Trường Sinh Lực (bio field) càng mạnh. Trường Sinh Lực (TSL) chính là sức mạnh vô hình của thảo mộc. Có những tiều phu vừa đốn xong một đại thụ bỗng lăn đùng ra chết. Có thể người này đã chặt phải một linh mộc có TSL quá mạnh.Trong tín ngưỡng nhân gian ta, có tục thờ cây đa. Bên gốc đa già, thường có một cái miếu nhỏ, đặt bát hương, những chiếc bình vôi, để hương khói cho Thần Linh. Do kinh nghiệm của cha ông truyền lại thì cây lớn có Thần lớn. cây nhỏ có Thần nhỏ.

phongthuy

Cuốn sách đầu tiên của Việt Nam bàn về Phong thủy thực vật của GS. TS Ngô Quang Đê

Từ đời sống của tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch và các tài liệu nghiên cứu của các nhà bác học Đông Tây Kim Cổ kể trên về thực vật đã giúp ta thêm những tri thức mênh mông về thế giới của cỏ cây hoa lá, Sinh Vật Cảnh. Phải chăng giữa vũ trụ, thiên nhiên, cỏ cây hoa lá và vạn vật trong trời đất đều "hữu linh" có mối quan hệ hữu cơ tương tác với nhau? Chỉ những ai chăm cây, yêu cây tha thiết hết mình mới biết cây không phụ mình như thế nào!? Người ta gọi mối quan hệ tương tác hữu cơ đó là Phong thủy thực vật
!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}