Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác phẩm - Tác giả:

 

Từ tiểu thuyết Tơ Vò nghĩ về văn hóa đọc

Hồ Thuần Mẫn | Thứ Sáu, 12/10/2018 16:13 GMT +7

(Vanhien.vn) - Nhận tiểu thuyết từ nhà báo Vũ Xuân Bân tặng kèm theo lời nhắn nhủ: Chú đọc và cho anh vài cảm nhận từ góc nhìn của người làm lý luận phê bình. Mất mấy ngày với mối Tơ Vò của anh trao mới cầm bút viết mấy dòng tri âm với người tri kỷ bằng một bài viết với cái tựa thật hiền lành: Đọc tiểu thuyết Tơ Vò - Thêm tin yêu cuộc đời.

43828985_274389129859763_1837903805463658496_n

Đầu tiên in trên trang nhà rồi Tạp chí điện tử Văn Hiến, GD&TĐ, Báo Mới share lại bài viết này Người viết không nghĩ bài viết nhẹ nhàng lại khiến bạn đọc các lứa tuổi, nhất là giới quan chức lại quan tâm đến Tơ Vò như vậy. Không biết tác giả Tơ Vò đã in và phát hành như thế nào nhưng có nhẽ là chưa tốt nên trên hệ thống phát hành toàn quốc chưa xuất hiện tác phẩm của anh, nên sau bài viết lượng người gọi điện đến người viết bài để hỏi mua, hỏi mượn Tơ Vò tăng lên đến nỗi có mỗi cuốn được tặng đã cất vào tủ cũng đành phải cho một ông em đang là lãnh đạo một sở ngành của tỉnh.

Qua chuyện trò với những người quan tâm đến Tơ Vò thì thấy văn hóa đọc đang rất có vấn đề. Lâu nay dư luận xã hội đều cho rằng một khi xuất hiện quá nhiều kênh tiếp nhận thông tin như internet, truyền hình, truyền thông đa phương tiện thì văn hóa đọc sẽ biến mất nhưng sự thật thì lại ngược lại .

Không có gì có thể thay thế được văn hóa đọc. Để có được một văn hóa đọc lành mạnh thì trước hết người đọc phải có một phông văn hóa đầy đặn để có khả năng tiếp nhận và phản biện thông tin. Văn hóa đọc vô cùng kén người đọc và sẽ vô cùng bền vững khi người đọc đã tiếp nhận khác hẳn với văn hóa mạng, truyền hình rất ít khi đọng lại. Trong khuôn khổ bài viết này xin trở lại với tiểu thuyết Tơ Vò, nhiều người tìm đọc chỉ vì tò mò hiếu kỳ từ văn hóa truyền miệng về tiểu thuyết này.

Người đã đọc thì chưa có khả năng phân biệt giữa tiểu thuyết văn học - một thể loại của văn xuôi với thứ văn học ám chỉ thỉnh thoảng xuất hiện ở các tỉnh lẻ khi tác giả không có khả năng khái quát điển hình hóa nhân vật trong tác phẩm từ những nguyên mẫu ngoài đời. Đã không ít vụ kiện tác giả ra tòa vì lối viết kém cỏi này.

Về một khía cạnh nào đó có thể nói tác giả Vũ Xuân Bân đã thành công với Tơ Vò - tiểu thuyết đầu tay của anh - khi người đọc tìm thấy bóng dáng của các nhân vật trong tiểu thuyết đang hiện hữu giữa cuộc đời bằng xương bằng thịt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhiều lãnh đạo cũng nhận diện ra những kẻ cơ hội chính trị trong cơ quan tổ chức của mình qua các nhân vật Tơ Vò.

Việc người đọc tìm đọc, mượn để photocopy cho thấy văn hóa đọc vẫn có đất sống, điều quan trọng là người đọc tìm thấy giá trị gì trong văn bản mà họ tiếp nhận. Việc Báo Mới share lại bài viết nhưng lại chua thêm một câu để thu hút người đọc kiểu: Tơ Vò tiểu thuyết đầu tiên về đấu đá quyền lực, cho thấy người biên tập chưa đọc kỹ Tơ Vò, vì tiểu thuyết đâu chỉ đề cập về đấu đá quyền lực mà là đã chỉ ra được vì sao có sự tự diễn biến và tự chuyển hóa hay ngắn gọn là sự tha hóa về đạo đức lối sống, tha hóa chính trị của "một bộ phận không nhỏ" trong kiến trúc thượng tầng của xã hội ta hiện nay.

Việc xuất hiện của Tơ Vò đã như một liều thuốc thử giúp hiện hình lên một bộ phận không nhỏ những kẻ cơ hội lợi dụng tiểu thuyết để thực hiện ý đồ chính trị tiếp tục tranh giành quyền lực trong những ngày sắp tới.

Hiện ở một số nơi đã xuất hiện một tài liệu gọi là Hậu Tơ Vò, nhái lại giọng văn của tác giả tiểu thuyết Tơ Vò để dựng chuyện nói xấu các lãnh đạo địa phương phát tán bằng cách gửi đến các cơ quan tổ chức trong tỉnh. Điều này cho thấy tác giả Vũ Xuân Bân đã đúng đã trúng khi cho ra đời tiểu thuyết thế sự Tơ Vò.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}