Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Từ trà đạo đến trà đá

Đông Tỉnh | Thứ Ba, 24/05/2016 22:23 GMT +7

Có ai chưa từng nghe đến chè hay trà, ngày nay được dùng quanh năm trong nhà ngoài ngõ và có thể tìm thấy khắp nơi với giá phải chăng, dù không ít thương hiệu rao bán rất đắt? Trà hãm nước nóng cho ra một chất lỏng đẹp màu, uống vừa ngon vừa lành mà lại thanh nhã. Nó được sản xuất bằng lá và chồi của loài cây có nguồn gốc từ Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á, tên khoa học là Camellia sinensis (cây chè Trung Hoa). Dân ta uống trà hơn nghìn năm rồi, song cách pha chế và thưởng thức tinh tế, cảnh vẻ trước đây ở Long Thành hình như chỉ mới được tả lại cách nay hai thế kỷ trong cuốn Vũ Trung Tùy Bút.

Từ sinh thời của tác giả Phạm Đình Hổ (1768-1839) cho đến tận bây giờ, đồ sứ Tàu và những hộp trà dán nhãn Ô Long, Long Tỉnh, Phổ Nhĩ, Thiết Quan Âm v.v. đã hốt biết bao nhiêu bạc của giới khá giả xứ ta. Mặc dù giữa thời Pháp thuộc, cây chè bắt đầu phủ xanh các vùng cao, rồi tính đến 1960, hàng năm Việt Nam xuất khẩu 2000 tấn trà, đến 2007 thì sản lượng nội địa đã vượt một triệu tấn. Cũng ít ai biết rằng ngoài Tây Nguyên, chè được trồng rất nhiều ở Phú Thọ, Yên Bái, Quảng Nam và không ít loại trà ngoại thực ra lại dùng nguyên liệu Việt mà Ô Long Đài Loan chỉ là một thí dụ.

Ngày nay, việc mở rộng thị trường luôn đi cùng quá trình bình dân hóa các vật phẩm tiêu dùng, đặc biệt là ẩm thực. Dần dà, ngoài bia và nước ngọt thì cà phê pha bắp cũng như trà đá đã có mặt nơi nơi. Những ngôn từ dân dã và lối sống "quần chúng" đang thấm sâu vào giới truyền thông, rồi tác động ngược trở lại làm thay đổi ý thức xã hội và cả những bộ não sách vở của tầng lớp thiểu số tạm coi là trí giả. Nếu ví von phương Tây được khai sáng thủa đầu bằng những tân thư của các vĩ nhân thì đa số chúng ta bước sang thiên niên kỷ thứ ba dường như chìm ngập bởi loa đài, TV và những tin tức ít khả chứng trên mạng.

Ngoài thông cáo chung Mỹ-Việt, tổng thống Obama còn vừa góp phần lớn lao đưa bún chả và trà đá của VN lên một tầm cao mới lạ. Phải chăng não trạng sùng Tàu sính sách cũng đã đến hồi cáo chung và phong cách "phim hành động" đang dần lên ngôi?

Trong lúc mưa ròng rã cả ngày đêm thế này, tôi chỉ còn biết lên FB mà chia sẻ đôi dòng tóm tắt cảm hứng trước khi động chân động tay để di dời nốt những tàn dư Khổng giáo Đại Việt ra khỏi nhà mình.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}