Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 thành công, nâng cao vị thế một Việt Nam đổi mới

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 11/11/2017 22:52 GMT +7

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 từ ngày 6 đến 11/11/2017 diễn ra sôi động tại tại Đà Nẵng - TP biển tươi đẹp, hiện đại, năng động và mến khách, với sự tham gia của lãnh đạo 21 thành viên nền kinh tế và đại diện các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã thành công tốt đẹp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN


Đây là lần thứ 2 sau 11 năm, Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng này. Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao APEC, lãnh đạo các nước Mỹ, Trung Quốc, Canada và Chile đã thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội.


Bất chấp bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 12 nhưng sự kiện này có lẽ cũng là một dịp hiếm có để người dân và khách du lịch tại Đà Nẵng có cơ hội được chào đón các nguyên thủ quốc gia từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời được được chiêm ngưỡng các chuyên cơ, những chiếc xe được thiết kế đặc biệt để đưa đón các vị nguyên thủ, tham quan công viên APEC mới được khánh thành.


APEC cần tạo ra những xung lực mới để góp phần duy trì châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. 

Những ngày qua, chuyên cơ chở lãnh đạo cấp cao các thành viên nền kinh tế APEC đã hạ cánh và cất cánh tấp nập tại sân bay Đà Nẵng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân chủ trì Lễ đón chính thức, chủ trì các hội nghị, tiệc chiêu đãi cùng chương trình nghệ thuật chào đón các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, trong đó có lãnh đạo các nước lớn  gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin; Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Mỹ Donald Trump; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ;Thủ tướng Canada Justin Trudeau...Đặc biệt sự hiện diện của Tổng thống Trump tại Hội nghị cấp cao APEC được chú ý sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

Nhiều cuộc tiếp xúc song phương hữu ích bên lề APEC đã diễn ra, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Dù không gặp riêng như đồn đoán trước đó, cái bắt tay của lãnh đạo Nga-Mỹ ở tiệc chiêu đãi tại APEC ở Việt Nam vẫn được dư luận chú ý. Thành công nổi bật, 11 nước đạt thoả thuận TPP với tên gọi mới 'CPTPP' ( Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương).


 Ngày 11/11, ngày cuối cùng của Tuần lễ cấp cap APEC 2017, đã diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì, sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” gồm 5 nội dung chủ yếu. Các nhà lãnh đạo thành viên kinh tế APEC 2017 đã cùng bàn thảo, thống nhất  những vấn đề quan trọng, thiết thân, nhằm tạo “động lực mới” cho tăng trưởng bền vững và liên kết khu vực, từ đó “vun đắp tương lai chung” là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Cũng tại Lễ bế mạc, nước chủ nhà Năm APEC 2017 Việt Nam đã tiến hành chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea.

Đã có gần 3.000 phóng viên Việt Nam và nước ngoài đăng ký tham dự đưa tin tác nghiệp về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.


Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC 2017 đã chủ trì Đối thoại không chính thức lần đầu tiên, với sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế APEC và ASEAN ra Thông cáo báo chí nêu rõ: Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và ASEAN hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại của Việt Nam, coi đây là minh chứng sống động cho ý chí và quyết tâm chính trị của các thành viên hai cơ chế trong xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, vì hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Được thành lập năm 1989, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương gồm 21 thành viên, với mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh tự do hóa thương mại và đầu tư, liên kết kinh tế khu vực, hợp tác kinh tế kỹ thuật, đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững. Là một thị trường 2,8 tỷ dân, APEC hiện đóng góp gần 60% GDP và 49% thương mại toàn cầu. APEC còn là nơi hội tụ các trung tâm kinh tế, thương mại và công nghệ lớn của thế giới. Hợp tác đồng thuận, không ràng buộc và tự nguyện cùng năng lực đổi mới, sáng tạo của các thành viên đã tạo cho APEC một sức sống bền bỉ và mạnh mẽ, giúp Diễn đàn giữ đà tăng trưởng, hợp tác và liên kết sau nhiều cuộc khủng hoảng khu vực và toàn cầu.

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 diễn ra trong bối cảnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những thay đổi căn bản, nhanh chóng và phức tạp. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa đang mở ra nhiều cơ hội mới, song gia tăng khoảng cách phát triển, thất nghiệp vẫn là những thách thức đối với thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực.


Những đề xuất, sáng kiến của Việt Nam đã được các thành viên APEC đồng thuận cao, tạo dấu ấn sâu đậm trong tiến trình hợp tác của APEC, chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư và thúc đẩy hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020. Việt Nam đang thể hiện vai trò năng động, dẫn dắt và trách nhiệm của một thành viên APEC, cho thấy sự năng động, uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được coi trọng trên các diễn đàn quốc tế.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}