Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Tục đi sim của người Pa Kô

Hoàng Hải | Thứ Năm, 02/07/2020 21:23 GMT +7

"Đi sim” là một tập tục tốt đẹp và lâu đời của người Pa Kô (nhóm địa phương của dân tộc Tà Ôi). Đây là dịp để các chàng trai, cô gái đến tuổi trưởng thành tìm hiểu nhau, hẹn ước nên duyên vợ chồng.

Các chàng trai, cô gái cùng nhau giao duyên đối đáp để bắt cặp đôi. Ảnh: Hoàng Hải - DTMN

Nơi “đi sim” là những cái chòi nhỏ được cha mẹ các cô gái dựng lên, thường cách làng khoảng một dặm đường. Khi "đi sim", các cô gái thường đi trước, mang theo chiếc giỏ đựng đầy cơm nếp, thịt gà, cá nướng để làm vật nhận lời. Các chàng trai đến sau, mang theo chuỗi cườm, hạt mã não hay vòng bạc, đồng tiền… làm vật ngỏ lời.

Chàng trai và cô gái cùng nhau đi tìm chỗ riêng tư để tâm tình. Ảnh: Hoàng Hải - DTMN

Sau cuộc trò chuyện giao duyên, nếu thấy ưng, cô gái sẽ mời chàng trai lên chòi để thưởng thức những món ăn mang theo. Họ cùng nhau qua đêm trên chòi nhưng không được đi quá giới hạn, nếu không gia đình, họ tộc sẽ bị trừng phạt rất nặng.

Chàng trai tỏ tình với cô gái bằng những câu hát da diết, tiếng đàn dịu êm….Ảnh: Hoàng Hải - DTMN

"Đi sim" là tập tục rất trong sáng của người con trai và con gái Pa Kô. Người Pa Kô luôn tự tin và hạnh phúc với tình yêu mình tìm được sau lần hò hẹn "đi sim". Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống cần được lưu truyền và giữ gìn cho các thế hệ mai sau.

 

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}