Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Tưng bừng khai hội Đền Trấn Vũ

Thứ Bảy, 09/04/2016 15:26 GMT +7

Sáng 9/4, phường Thạch Bàn, Q.Long Biên, Hà Nội tổ chức khai Hội Đền Trấn Vũ và đón nhận quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ-Bảo vật quốc gia.

Đã thành thông lệ, từ ngày 1-3/3 (âm lịch) hàng năm, nhân dân Phường Thạch Bàn lại tổ chức nghi lễ truyền thống tưởng niệm Thần Trấn Vũ.

Trong lễ hội, ngoài nghi thức truyền thống của nhân dân vùng ven sông Hồng, còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian độc đáo, có nhiều trò chơi khá đặc biệt hiếm thấy ở nơi khác là kéo co ngồi- một trò chơi mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện mong ước của nhân dân: tiêu lũ, thoát nước để canh tác nông nghiệp. Thông qua nghi thức “kéo co  ngồi” còn gửi đến Đức Thánh lời cầu mong sự bảo vệ, sự che trở cho xóm làng bình yên. Với ý nghĩa và niềm tin đó đã mang lại niềm vui, không khí phấn khởi và sức sống mới cho cộng đồng, để họ an tâm lao động sản xuất.


Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân xã Thạch Bàn đón nhận quyết định cộng nhận pho tượng Trấn Vũ – Bảo vật quốc gia.

Bên cạnh di sản văn hóa phi vật thể - Nghi thức “kéo co ngồi” thì nơi đây còn lưu giữ được 1 di sản vô cùng quý báu đó là pho tượng Đức Thánh Huyền Thiên Trấn Vũ. Đây là một bức tượng mang phong thái của một vị Đạo sĩ. Tượng được hoàn thành năm 1802 và tồn tại đến ngày nay. Pho tượng đồng nặng 4 tấn được thờ trong đền Trấn Vũ. Tượng được công nhận là bảo vật quốc gia vào tháng 12/2015.

Trong Đền, tượng bằng đồng được an vị ở giữa hậu cung, cao khoảng 3,9 m. Trên tay tượng cầm kiếm chống lên mai rùa, thân kiếm có rắn quấn quanh. Tương truyền, Quy (rùa) và Xà (rắn) là hai vị đại tướng và hóa thân của thần Trấn Vũ. Trong truyền thuyết, Trấn Vũ cũng là vị thần giúp An Dương Vương xây thành Cổ Loa.


Pho tượng Trấn Vũ – Bảo vật quốc gia.

Nhân dịp khai hội Đền Trấn Vũ, Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân xã Thạch Bàn long trọng tổ chức đón nhận quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ – Bảo vật quốc gia.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}