Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Tưng bừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15

Mỹ Bình | Thứ Bảy, 11/02/2017 14:39 GMT +7

Ngày 11/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 năm 2017 tưng bừng khai mạc với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Thế Đức tham dự và trực tiếp đánh trống khai mạc ngày hội lớn của làng thơ. 

Hoạt động thả thơ trong Ngày thơ Việt Nam. Ảnh: Đoàn Minh Tiến- Vnexpress


Tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Cách đây 14 năm, Ngày thơ Việt Nam ra đời nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị thơ ca của dân tộc đến với công chúng cả nước, bạn bè quốc tế. Từ đó đến nay, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm. 

Nét độc đáo là sự kiện này diễn ra cùng một thời gian ở tất cả các địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các giá trị dân gian, giới thiệu thơ ca đương đại Việt Nam trong nhịp sống mới, góp phần xây dựng tâm hồn, nhân cách người Việt Nam. 

Sau 14 lần được tổ chức, Ngày thơ Việt Nam đã thực sự trở thành một lễ hội văn hóa tao nhã, nơi gặp gỡ giữa các nhà thơ với công chúng yêu thơ; tôn vinh, truyền bá các giá trị thi ca của dân tộc đến các thế hệ người Việt. 

Trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15, với tinh thần hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà thơ, nhà văn tự hào vì những giá trị đã cống hiến cho đất nước trong 60 năm qua; nguyện gắn bó hơn nữa với đời sống tâm hồn của dân tộc, con người và đất nước; phấn đấu tạo nhiều giá trị thơ ca mới đáp ứng tình yêu thi ca của công chúng trong nước, bạn bè quốc tế. 

Năm nay, các nhà thơ mọi thế hệ cùng hiện diện tại sân trước (sân thơ Truyền thống). Sân trước với nhiều sự đổi mới cũng là nơi góp mặt của các tác giả tiêu biểu cho phong trào thơ mới. 

Trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam, Triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam cũng được tổ chức. Đây là triển lãm ngoài trời giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh độc đáo nhất, trong đó có nhiều tác phẩm chưa từng được công bố về hoạt động, quá trình hình thành và phát triển của Hội Nhà văn Việt Nam, về các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu là hội viên của Hội. 

Các hoạt động nổi bật của Ngày thơ tập trung ở sân thơ sau, nơi tôn vinh những nhân vật của năm 2016 về thơ ca, trong đó có những tác giả đoạt giải thơ của Tạp chí Văn nghệ quân đội và các hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam. 

Điểm nhấn của sân thơ sau là hoạt động trình diễn các tác phẩm thi họa trên gốm của sĩ họa Lê Thiết Cương. Ngoài đọc thơ và giao lưu với tác giả tiêu biểu, ở sân thơ sau cũng có các tiết mục ca múa nhạc với nhiều sáng tác được phổ nhạc từ thơ như các tác phẩm “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, “Thời hoa đỏ”… 

Ngày thơ Việt Nam năm nay không có sân thơ trẻ mà sân thơ này được tích hợp cùng với sân thơ của thế hệ những tác giả đã thành danh. Tuy nhiên, vẫn có một không gian đặc biệt cho các câu lạc bộ thơ thiếu nhi. Cuộc thi thơ, hoạt động về thơ của các em thiếu nhi được tập trung tại “Không gian thơ thiếu nhi Việt Nam”. Ban Tổ chức dành ba ki-ốt cho không gian thơ đặc biệt này bên cạnh ki-ốt thơ của các tỉnh, thành phố, các câu lạc bộ thơ. 

Lần đầu tiên “Con đường thi nhân” được mở tại Ngày thơ Việt Nam. Trên con đường này, Ban tổ chức giới thiệu chân dung, tác phẩm của các nhà thơ tiêu biểu trong làng thi ca Việt Nam.

Sự nhầm lẫn của hình ảnh của hai nhà thơ nổi tiếng Yến Lan và Hàn Mặc Tử trên tấm pano trong Ngày thơ Việt Nam 2017 diễn ra ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám được nhiều người viết văn chia sẻ trên mạng xã hội ngày 11-2.
Chiều 11-2, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, đã xin lỗi vì sự nhầm lẫn ảnh nhà thơ Yến Lan trong tấm pano giới thiệu và in thơ Hàn Mặc Tử trong Ngày thơ Việt Nam 2017 tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Nhà thơ Hữu Thỉnh cho hay đây là sự nhầm lẫn của những người làm chương trình. Do phải làm vào ban đêm nên có sự vội vàng dẫn đến nhầm lẫn trên. Chủ tịch Hội Nhà văn cũng đã yêu cầu thay tấm pano này.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}