Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam

Chu Quốc Hùng | Thứ Tư, 19/09/2018 16:29 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 19/9, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam”.

Dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, 200 học viên đến từ các đơn vị, địa phương khu vực phía Nam. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn coi trọng công tác lãnh đạo văn hoá, văn học, nghệ thuật, nhất là từ khi Đảng khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước từ năm 1996 đến nay.

Trong hơn 30 năm qua, Đảng đã ban hành các văn kiện, nghị quyết, Chỉ thị về văn hóa, văn nghệ, trong đó có những nghị quyết tác động to lớn đến sự phát triển của văn học, nghệ thuật nước nhà. Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới, bên cạnh ghi nhận các thành tựu đạt được, Đảng ta cũng chỉ ta những hạn chế yếu kém của hoạt động văn học nghệ thuật, trong đó có công tác lý luận văn học nghệ thuật. Từ thực trạng đó, Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng đặt ra nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam”…

Tại hội nghị, đại biểu tham dự đã được tập huấn các chuyên đề chính gồm: Đường lối phát triển văn hóa, văn nghệ của Đảng trong thời kỳ đổi mới; định hướng và những nội dung cơ bản của lý luận văn học, nghệ thuật Việt Nam; quan điểm của Marx, Engels, Lenin và Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật; đấu tranh tư tưởng trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật; vấn đề tiếp nhận, vận dụng các lý luận nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam hiện nay. Sau đó, các học viên viết và nộp bài thu hoạch về kết quả tiếp thu kiến thức của mình với những nội dung đã được tập huấn.

Hội nghị nhằm nâng cao trình độ hiểu biết của các đại biểu về một số vấn đề cơ bản, quan trọng của lý luận văn học, nghệ thuật. Qua đó, giúp học viên nắm vững quan điểm, đường lối phát triển văn học nghệ thuật của Đảng, Nhà nước, thực tiễn đời sống văn học nghệ thuật nói chung và tình hình lý luận, phê bình văn học nghệ thuật nói riêng, đồng thời nâng cao khả năng xử lý các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đời sống văn học, nghệ thuật… 

Đối tượng tham gia tập huấn lần này là lãnh đạo Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy; cán bộ quản lý nhà nước về văn hóa - văn nghệ, lãnh đạo các Hội văn học nghệ thuật Trung ương và địa phương; phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí; giáo viên giảng dạy, nghiên cứu văn học nghệ thuật ở các trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam.

Hội nghị diễn ra trong 4 ngày, từ 19 - 22/9.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}