Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Tưởng nhớ Danh nhân Văn hóa Bùi Hữu Nghĩa - “Rồng vàng” đất Nam Bộ

Ngọc Hân | Chủ Nhật, 24/02/2019 14:40 GMT +7

(Vanhien.vn) Bùi Hữu Nghĩa là nhà yêu nước nhiệt thành, 1 nhà tư tưởng có nhiều quan điểm tiến bộ, 1 vị quan cương trực, thanh liêm, bất khuất trước cường quyền.


Từ ngày 23 đến ngày 24/2 (nhằm ngày 19 đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch), thành phố Cần Thơ tổ chức lễ tưởng niệm 147 năm ngày mất Danh nhân văn hóa - Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa (1872 - 2019) tại Khu tưởng niệm cụ thuộc quận Bình Thủy.


Mộ của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa tại Khu tưởng niệm, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1994.


Lễ tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa được tổ chức với hình thức trang nghiêm kết hợp hài hòa với nhiều hoạt động phong phú như chương trình nghệ thuật truyền thống phục vụ nhân dân và khách tham quan với trích đoạn cải lương “Cánh buồm ngược gió”, biểu diễn nghệ thuật võ truyền thống, trưng bày phục vụ thư viện lưu động, trình diễn và hướng dẫn viết thư pháp cho học sinh, v.v…

Thông qua các hoạt động, các đại biểu, người dân và khách tham quan hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghệp của Danh nhân văn hóa - Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, một nhà yêu nước nhiệt thành, một nhà tư tưởng có nhiều quan điểm tiến bộ, một vị quan cương trực, thanh liêm, bất khuất trước cường quyền. Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa còn là một soạn giả tuồng bậc thầy, một nhà thơ yêu nước cuối thế kỷ 19 và là một trong bốn “Rồng Vàng” ở đất Nam bộ.


Đông đảo người dân tới dự lễ tưởng niệm.

 Trích đoạn cải lương “Cánh buồm ngược gió”
 
Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa còn là một soạn giả tuồng bậc thầy, một nhà thơ yêu nước cuối thế kỷ 19 và là một trong bốn “Rồng Vàng” ở đất Nam bộ.Dòng người dâng hương tưởng nhớ Danh nhân Văn hóa Bùi Hữu Nghĩa.

Nhằm tưởng nhớ đức độ và tinh thần yêu nước của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa và phát huy công tác bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch trong thời gian tới, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị UBND quận Bình Thủy cần phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tiếp tục nâng cao chất lượng trong việc tổ chức lễ giỗ cụ Thủ khoa và xem đây là điểm nhấn, một địa điểm thu hút khách tham quan.

“Đề nghị UBND quận Bình Thủy phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch chủ động trùng tu tôn tạo, sưu tầm tư liệu, hiện vật để làm phong phú thêm nội dung trưng bày; khai thác, phát huy hiệu quả khu tưởng niệm, xứng tầm là một công trình mang ý nghĩa lịch sử được xây dựng rất quy mô; đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích, khuyến khích tổ chức, cá nhân đóng góp tài trợ cho công tác bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và phát huy di tích trên địa bàn…” - ông Trương Quang Hoài Nam cho biết.

Sau các nghi thức tế lễ truyền thống, ôn lại tiểu sử của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, đại biểu và nhân dân thành kính dâng hương, viếng mộ cụ và tham quan nhà trưng bày các hiện vật, hình ảnh trong Khu tưởng niệm.

Nguồn: VOV- ĐBSCL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}