Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003)

Vương Quốc Hoa | Thứ Năm, 13/04/2017 23:15 GMT +7
Chiều ngày 12/4/2017, tại tư gia của nhà văn Nguyễn Đình Chính (con trai nhà văn Nguyễn Đình Thi) đã long trọng diễn ra buổi lễ tưởng niệm ngày mất nhà văn, nhà thơ lớn Nguyễn Đình Thi. Đông đảo khách mời gồm các Giáo sư, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, họa sỹ, nhạc sỹ, ca sỹ  v.v… (chủ yếu là bạn bè của nhà văn Nguyễn Đình Chính) đã tới dự.

Nhà văn Nguyễn Đình Chính phát biểu: “Hôm nay tôi vô cùng xúc động, xin thay mặt gia đình, cảm ơn tấm lòng của tất cả các anh, chị em, các bạn đã đến dự buổi lễ tưởng niệm 14 năm ngày mất của cụ thân sinh ra tôi. Sự có mặt của các anh, chị, các bạn ngày hôm nay là một sự vinh hạnh đối với gia đình chúng tôi”.

Và đặc biệt là trong buổi lễ tưởng niệm ngày mất Nguyễn Đình Thi, tại tư gia của nhà văn Nguyễn Đình Chính còn trưng bày giới thiệu tranh của 2 họa sỹ: Đặng Huy Quyển, Đức Đồng, và của nhà văn Nguyễn Đình Chính.

Gs. Hoàng Chương, người đã miệt mài đấu tranh cho sự bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, dù bận rất nhiều công việc, nhưng cũng đã đến thắp nén nhang thành kính đối với cụ Nguyễn Đình Thi, và nhân dịp này Gs. cũng đã mang theo một cuốn Tạp chí Văn Hiến Việt Nam do Gs làm chủ bút, đăng một bài hết sức trang trọng về Nguyễn Đình Thi. GS. Nói: “Bài viết đăng hình ảnh cụ Nguyễn Đình Thi rất trẻ, rất đẹp, hôm nay tôi đến đây để đặt quyển tạp chí này lên bàn thờ nhà văn, nhà thơ lớn Nguyễn Đình Thi một người mà tôi rất kính mến, rất kính trọng”.

Gs. Hoàng Chương cũng vô cùng xúc động khi kể về những lần gặp gỡ và đàm đạo với cụ Nguyễn Đình Thi. Sau khi kể chuyện Nhà văn Nguyễn Đình Thi tới Viện Sân khấu để học về nghệ thuật cổ truyền của dân tộc, GS. nhận xét: “Nguyễn Đình Thi đúng là một thiên tài, một con người thật sự là vĩ đại và đáng được trân trọng, và chính sự ham học hỏi của Nguyễn Đình Thi là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo”.

Nhà thơ Trần Ninh Hồ, Nhà văn Bắc Sơn, họa sĩ Đặng Huy Quyển, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Thành… đã kể lại những kỷ niệm đẹp với nhà văn Nguyễn Đình Thi, ca ngợi tài đức của ông.

Ca sỹ, nghệ sỹ Tô Đăng Sơn, người từng du học rất nhiều năm ở Đông Đức, đã hát  một số bài hát nổi tiếng của Nguyễn Đình Thi.

Xúc động mạnh mẽ về buổi họp mặt này, chị Phạm Thị Tố Lan viết: “Có những con người đã gắn bó cả một đời cho đất nước, cả cuộc đời họ thầm lặng... thầm lặng hy sinh, dâng cả trí tuệ, công sức, trái tim của mình cho Dân tộc mà không cần đền đáp… và tôi nghĩ… nếu chúng ta, thế hệ kế cận với bậc tiền bối, không tìm cách để lưu truyền và gìn giữ lại cho thế hệ mai sau… thì đó thật là đã mắc lỗi với Dân tộc này, Đất nước này… 

Nhờ có Nhân duyên thù thắng tôi đã được gặp nhà văn Nguyễn Đình Chính – con trai cố nhà văn, nhà cách mạng chân chính Nguyễn Đình Thi - để rồi hôm nay tôi được mời đến dự lễ ra mắt không gian Văn hoá – Nghệ thuật tại Tư gia và dự ngày giỗ lần thứ 14 của Ông.

Tôi đã vô cùng xúc động khi được dâng nén nhang lên trước di ảnh Ông… nơi thờ Ông … trong không gian là khuôn viên của một ngôi nhà nằm khép mình khiêm tốn tại con phố của một góc Hà thành… 

Ngoài hiên của ngôi nhà khách đến dự ngày một đông, rất nhiều bậc lão thành, những cây đa cây đề trong nghành Văn học, Nghệ thuật… rất nhiều văn nghệ sỹ chuyên và không chuyên đến tham dự…

Chủ nhà có lẽ biết tôi nói được tiếng Anh nên đã có nhã ý để tôi ngồi gần một Hoạ sỹ người Mỹ, qua một hồi giới thiệu và làm quen, anh người Mỹ cho tôi biết anh được mời đến để cùng thưởng thức những tác phẩm hội hoạ của buổi ra mắt ngày hôm nay… và sau khi được tôi nói cho biết… cùng với đó là ngày giỗ của cố nhà văn Nguyễn Đình Thi… lúc này anh hoạ sỹ người Mỹ cầm tay tôi xúc động nói, vậy cô giúp tôi chuyển tải những cảm xúc của tôi với chủ nhà và tất cả khách mời ngày hôm nay:

- Tôi thật sự xúc động trước những gì chủ nhà Nguyễn Đình Chính đã làm ngày hôm nay! Anh là người có khiếu hài hước, nên luôn đem lại tiếng cười sảng khoái cho những người tiếp xúc với anh… nhưng nằm sâu trong con người kia là một trái tim nhân hậu… Hãy nhìn xem những gì anh đã làm ngày hôm nay, là buổi gặp gỡ, tiếp xúc với những con người có cùng niềm đam mê, là cơ hội để mọi người gắn kết, sẻ chia… và cùng với đó để tưởng nhớ đến người Cha đáng kính của mình.

Tôi còn được biết, gia đình nhà văn Nguyễn Đình Chính đang xây dựng một giải thưởng Văn học Nghệ thuật mang tên Nguyễn Đình Thi, nhằm khuyến khích, động viên và phát triển nhân tài…

Thật tiếc là tôi phải ra về sớm khi bữa tiệc vẫn còn đang tiếp diễn… nhà tôi ở bên kia cầu Vĩnh Tuy… và vì dư âm của bài hát “Người Hà Nội” tôi vừa được nghe ở nhà anh… nên tôi quyết định về nhà qua chiếc cầu Long Biên… chiếc cầu đã gắn liền với lịch sử thăng trầm của Đất nước, và luôn được hiển diện trong những tác phẩm bất hủ của Cha anh, nhà văn Nguyễn Đình Thi – để được cảm nhận nhiều hơn nữa những tình cảm, tình yêu đất nước đã được Ông gửi gắm vào những tác phẩm của mình!

Khi ngồi ghi lại những cảm xúc này … những lời ca hùng tráng trong ca khúc của Ông vẫn còn vang vọng bên tôi:

- Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây.

Đây lắng hồn núi sông ngàn năm.

Đây Thăng Long, đây Đông Đô, 

Đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu,

Hà Nội cháy, khói lửa ngập trời.

Hà Nội hồng ầm ầm rung,

Hà Nội vùng đứng lên!

Hà Nội vùng đứng lên!

Sông Hồng reo Hà Nội vùng đứng lên…

Xin Kính cẩn nghiêng mình Thành kính trước Hương linh Ông - Cố nhà văn - nhà Cách mạng chân chính - Nguyễn Đình Thi!”

MV của Trần Nhương

Nhân dịp này, nhà văn Nguyễn Đình Chính giới thiệu “Không gian nghệ thuật 310”: Đây là không gian sinh hoạt nghệ thuật tự nguyện, do nhà văn Nguyễn Đình Chính và nhóm bạn bè tổ chức, tại tư gia nhà văn – Quận Tây Hồ, Đường Nghi Tàm, Ngõ 310, Nghách 81, Nhà 8C. Tại đây, những người yêu nghệ thuật – làm nghề và không làm nghề - tự nguyện đến với nhau trên tinh thần bạn bè, đồng nghiệp để đàm đạo về nghệ thuật nói chung, trong đó tập trung vào các loại hình nghệ thuật ngôn từ (văn thơ), hội họa, âm nhac, kiến trúc. Sinh hoạt tại Không gian này sẽ được tổ chức thường xuyên, theo những chủ đề nhất định.

Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20 tháng 12 năm 1924 tại Luông Pra Băng (Lào). Tuy nhiên, nguyên quán của ông là ở làng Vũ Thạch, hiện nay là phố Bà Triệu thuộc địa phận phường Tràng Tiền, quận Hoàn KiếmHà Nội. Cha ông là một viên chức Sở bưu điện Đông Dương, từng sang làm việc ở Lào.
Những năm 1940 Nguyễn Đình Thi tham gia Tổ Văn hóa Cứu quốc. Năm 1945 ông tham dự Hội nghị Quốc dân Tân Trào (Tuyên Quang), sau đó được bầu làm Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 1. Sau Cách mạng tháng Tám, Nguyễn Đình Thi làm Tổng thư ký Hội Văn hóa cứu quốc.
Sau năm 1954 ông tham gia công tác quản lý văn học nghệ thuật. Từ năm 1958 đến năm 1989 làm Tổng Thư ký Hội nhà văn Việt Nam. Từ năm 1995, ông là Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật.
Ông thuộc thế hệ các nghệ sỹ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, ông viết sách khảo luận triết học, viết văn, làm thơ, soạn nhạc, soạn kịch, viết lý luận phê bình. Ông được nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I năm 1996.
Nguyễn Đình Thi  mất ngày 18 tháng 4 năm 2003 tại Hà Nội.
Những tác phẩm chính của Nguyễn Đình Thi:
Truyện:
Xung kích (1951)
Bên bờ sông Lô (tập truyện ngắn, 1957)
Vào lửa (1966)
Mặt trận trên cao (1967)
Vỡ bờ (tập I năm 1962, tập II năm 1970)
Tiểu luận
Mấy vấn đề văn học (1956)
Công việc của người viết tiểu thuyết (1964)
Thơ
Người chiến sĩ (1958)
Dòng sông trong xanh (1974)
Tia nắng (1985)
Đất nước (1948 - 1955). (Đã được nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc phổ thành bản Giao Hưởng - Hợp xướng cùng tên "Đất nước" Biểu diễn lần đầu tiên tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 1 tháng 9/2009, do chính Đặng Hữu Phúc chỉ huy Dàn nhạc - Hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam).
Kịch
Con nai đen
Hoa và Ngần
Giấc mơ
Rừng trúc
Nguyễn Trãi ở Đông Quan
Tiếng sóng.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}