Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Tướng Phạm Kiệt sống mãi với thời gian

Trần Minh Thu | Thứ Hai, 16/04/2018 21:38 GMT +7

(vanhien.vn) - Bác Hồ nói với người Thư kí Vũ Kỳ rằng: “Chú Kiệt là người dám nói thẳng, nói thật… Bác cần nghe những thông tin như thế!”.

Dễ vạn lần không dân cũng chịu

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

Thượng tướng Phạm Thanh Ngân nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Phòng không Không quân, Trưởng Ban Tổng kết chiến tranh nói tại Hội thảo về Tướng Phạm Kiệt ở Bảo tàng Hồ Chí Minh (2014) rằng: - Tướng Phạm Kiệt đã dũng cảm vượt qua mọi rào cản, đem thông tin chiến trường phản ảnh kịp thời với Tổng Tư lệnh Mặt trận Điện Biên Phủ. Lúc đó, tôi là lính pháo binh mặt trận Điện Biên Phủ. Anh Phạm Kiệt đã dũng cảm đóng góp ý kiến, giúp Đại tướng Võ Nguyên Giáp vững tin chuyển phương án tác chiến từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. Chúng ta cần tổ chức nhiều hơn nữa những cuôc hội thảo khoa học để nhân rộng điển hình nhân vật lich sử Tướng Phạm Kiệt, vì hiện đang có nhiều nhân chứng còn sống. Đó là thực tế cuộc chiến tranh giải phóng của dân tộc Việt Nam, là xương máu, trí tuệ người Việt Nam.

Đại tướng Tổng Tư lệnh, Bí thư Quân ủy Trung ương Võ Nguyên Giáp cũng viết trong thư gửi Hội thảo Khoa học Lịch sử Việt Nam về Tướng Phạm Kiệt: “Anh đã đến tận nơi kiểm tra trận địa pháo binh, phát hiện sự nguy hiểm bố trí pháo binh dã chiến tại một địa bàn tương đối bằng phẳng… Bản thân tôi thì đang khẩn trương theo sát tình hình củng cố của địch và suy nghĩ về quyết định thay đổi phương châm. Chính lúc đó thì nhận được ý kiến của anh Phạm Kiệt phát biểu bằng điện thoại. Anh trình bày vắn tắt tình hình và là người duy nhất lúc đó đã đề nghị tôi xem xét lại kế hoạch đánh nhanh” - “Anh Văn ạ, tôi ở đơn vị pháo đây, pháo triển khai băng công sự dã chiến ở giữa cánh đồng, ban ngày bom đạn của địch chắc không thể trụ được. Đề nghị anh cân nhắc…”, “Chỉ có Kiệt mới dám nói câu đó!”.

Câu nói thẳng, nói thật ấy của Phạm Kiệt đã góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thắng lợi Hội nghị Genève (Thụy Sĩ, 20/07/1954) làm tốn biết bao giấy mực các giới sử gia.

Bác Hồ nói với người Thư kí Vũ Kỳ rằng: “Chú Kiệt là người dám nói thẳng, nói thật… Bác cần nghe những thông tin như thế!”.

Tướng Phạm Kiệt sẵn sàng đứng mũi chịu sào, trong nhà tù thực dân, ông đã nhường điều kiện vượt ngục thuận lợi cho đồng chí Nguyễn Chí Thanh, ở lại ngục tù để củng cố tinh thần bạn tù.

Lực lượng giải phóng quân, quân đội Việt Minh ngày đó, nay là những “Phát hiện mới” liên hệ đến thành tích các quân báo, trinh sát, tình báo chiến lược của lực lượng vũ trang với một tinh thần quốc tế chân thực, cùng với tính hợp tác sống động của người Việt Minh. Lịch sử khoa học quân sự, lịch sử duy vật biện chứng cho tinh thần “Dân tộc tự quyết”.  Tinh thần “Dân tộc tự quyết” là báu vật quốc gia. Vững tin vào thế trận lòng dân, Tướng Phạm Kiệt đồng tình với quyết tâm sắt đá của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp khi cùng đi kiểm tra vùng biển và hải đảo khu Đông Bắc (11/1968) với “Quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển và hải đảo của Tổ quốc Việt Nam”. Tướng Phạm Kiệt nói: - Anh cứ yên tâm. Không một thằng biệt kích nào ra được miền Bắc, dù chúng có ở trên trời xuống hay ở dưới nước chui lên, cũng sẽ bị tóm hết.”

Tinh thần của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Độc lập Tự do Hạnh phúc, Quốc hội Khóa I và Hiến pháp năm 1946 đã thấm nhuần vào mỗi người dân Việt Nam, là kim chỉ nam đưa Cách mạng Việt Nam đến thành công, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam còn gọi là Mặt trận Giải phóng với lực lượng quân sự là Quân Giải phóng miền Nam được thiết lập nhằm lặp lại sự thành công của Việt Minh, thể hiện tinh thần “Dân tộc tự quyết”! Nhân dân miền Nam tự giải phóng mình khỏi ách thống trị của chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và mới, đưa tới thắng lợi ở Hội nghị Paris (27/01/1973). Thành công, thắng lợi của Cách mạng Việt Nam là do tinh thần “Dân tộc tự quyết” của nhân dân VIệt Nam.

Đầu năm 1973, tướng Phạm Kiệt được vinh dự tháp tùng Chủ tịch Phidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào thăm vùng giải phóng Quảng Trị, mặc dù lúc đó những bệnh tật do gần 15 năm tù đầy bắt đầu quấy phá sức khỏe của ông. Ngô Quang Bảo, người lái xe cho tướng Phạm Kiệt từ năm 1971 đến năm 1975 kể: - Đúng hôm đó ra sân bay gặp bão, nên đoàn hoãn không đi nữa, lo chuyến bay không an toàn. Xe của Bộ Công an đưa cụ Kiệt đi sang sân bay Gia Lâm, lại quay về trước, xem tình hình cầu Long Biên giao thông thế nào, có an toàn không để đón đoàn về? Cụ Kiệt về Bộ làm việc được một tiếng, mới điện thoại hỏi xem đoàn đã về đến đâu? Không gnờ được tin đoàn không hoãn, tiép tục bay vào Quảng Bình, là do Chủ tịch Phidel Castro vì nóng lòng muốn vào thăm Quảng Trị nên vẫn quyết tâm đi, không thay đổi kế hoạch. Máy bay đã cất cánh từ 3 giờ chiều. Nhận tin báo, cụ Kiệt bảo anh Quảng (lái xe) và tôi thay nhau lái xe, quyết tâm đuổi theo máy bay. Xe cụ Kiệt đi từ hà Nội, đến 4 giờ sáng hôm sau thì nhập được vào đoàn ở Hồ Xá (Vĩnh Linh). Có điều cánh lái xe chúng tôi trẻ khỏe, không sao cả. Nhưng, cụ Kiệt do quá lo lắng căng thẳng, đường xá thời chiến tranh bom đạn xóc xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuối năm ấy, cụ phát bệnh. Sau chuyến công tác dài ngày này, sức khỏe của tướng Phạm Kiệt ngày càng giảm sút. Đảng và Nhà nước ta đưa ông sang Cộng hòa Dân chủ Đức điều trị. Về nước, ông được Giáo sư Tôn thất Tùng và nhiều giáo sư, bác sĩ nổi tiếng khác điều trị, nhưng do tuổi cao, sức khỏe có hạn, Trung tướng Phạm Kiệt từ trần vào hồi 13 giờ, ngày 23 – 01 – 1975.

Năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, lần đầu tiên Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp kể về “Quyết định sáng suốt” ở Điện Biên Phủ khi về thăm Quảng Ngãi – quê hương của Tướng Phạm Kiệt!

Từ góc độ nghiên cứu nhân vật lịch sử, ta thấy tinh thần, lý tưởng của Tướng Phạm Kiệt luôn sống cùng thời gian…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}