Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Tương tác số đang gắn kết gia đình thời Covid-19 tại Italya

Anh Bình | Thứ Ba, 17/03/2020 19:44 GMT +7

Khi 60 triệu người Italy phải đối mặt với việc lệnh phong tỏa vì virus corona trên toàn quốc, nhiều tương tác hàng ngày giữa gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đã chuyển sang các nền tảng nhắn tin như Facebook Inc, WhatsApp và Microsoft Corp.

Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể duy trì tương tác với người thân. Ảnh: Reuters.

Người dùng ở Italy đang thực hiện thêm 20% cuộc gọi và gửi thêm 20% tin nhắn trên WhatsApp so với một năm trước, công ty này nói với Reuters. Người phát ngôn của Microsoft đã không cung cấp số liệu thống kê về Skype, nhưng cho biết công ty đã ghi nhận mức tăng trưởng 100% trong việc sử dụng ứng dụng nhắn tin nhóm ở Italy.

Người Italy nói rằng việc giữ liên lạc thông qua các nền tảng này đang giúp họ chống lại sự cô lập và nỗi lo ngại. Trong một số trường hợp, các ứng dụng này cũng cho phép họ truy cập từ xa một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lí hoặc thậm chí cho phép bệnh nhân nhiễm virus corona phải nhập viện có thể tương tác với người thân.

"Đối với cả bệnh nhân và các gia đình, việc có một cuộc trò chuyện nhỏ là vô cùng quan trọng để sống tích cực và giữ được niềm hy vọng", người thân của một bệnh nhân nhiễm virus corona ở Milan cho biết.

Việc đến thăm những người nhiễm virus Corona tại viện là không được phép. Nhưng các y tá và bác sĩ tại một số bệnh viện ở Italy đang cố gắng bố trí các cuộc gọi video ngắn mỗi ngày cho những người bệnh này, các nguồn tin cho biết.

Theo ông Marco Resta, phó giám đốc bộ phận chăm sóc đặc biệt tại Policlinico San Donato ở Milan cho biết, "Trước những tổn thương của các gia đình, chúng tôi đã liên hệ với một công ty viễn thông để kích hoạt hệ thống các cuộc gọi video và cung cấp cho bệnh nhân của chúng tôi máy tính bảng để họ có thể sử dụng để nói chuyện với người thân của họ".

Để đối phó với sự lây lan của virus corona, chính phủ Italy đã cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng và du lịch không cần thiết cho đến ngày 3/4 và đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp và dịch vụ.

Gắn kết gia đình

Các nền tảng giao tiếp trực tuyến đang giúp người dân Italy cảm thấy gần gũi hơn với người thân. Và sự gắn kết chặt chẽ trong gia đình đóng một vai trò xã hội quan trọng.

Thông thường, ông bà ở Italy là người chăm sóc chính cho trẻ em khi cha mẹ đi làm. Nhưng việc kiểm dịch và nguy cơ cao hơn do căn bệnh gây ra cho những người trên 60 tuổi đang khiến hai nhóm tuổi này cách xa nhau.

Theo các hạn chế mới nhất, Rome đã cấm thăm bạn bè, người thân và cấm cả dùng bữa chung, trừ khi có người thân cần hỗ trợ. Bất cứ ai rời khỏi nhà để đi thăm nhau cũng có nguy cơ bị phạt hoặc thậm chí bỏ tù.

Cecilia Zadra, một nhà tâm lý học 28 tuổi, làm việc trong một cơ sở chăm sóc người già ở một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 ở phía bắc Italy tuần này đã hỗ trợ nhiều cư dân, một số người trên 90 tuổi, sử dụng iPad để thực hiện các cuộc gọi video đầu tiên của họ với gia đình.

Trái tim của tôi tan chảy khi thấy công nghệ … công nghệ có thể trở thành một công cụ quan trọng như vậy trong những thời điểm cần thiết -  Zadra cho biết.

Duy trì niềm tin và lạc quan

Livia Sala, một người 35 tuổi đến từ Torino, làm việc trong một doanh nghiệp gia đình, bắt đầu nhờ bạn bè trên WhatsApp chia sẻ những câu chuyện về thực phẩm hoặc công thức nấu ăn yêu thích để cô ấy có thể tự nấu và chia sẻ với nhóm.

Cô ấy nói rằng mình là một đầu bếp không tốt nhưng cô ấy hy vọng sẽ giúp cho bạn bè trở nên bận rộn. Cô chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng việc chia sẻ những câu chuyện về thực phẩm trên WhatsApp sẽ giúp ích rất nhiều. Mọi người sẽ bận rộn và chỉ suy nghĩ về những thực phẩm yêu thích của họ - những món ăn thường gắn liền với ký ức thời thơ ấu, gia đình và ngôi nhà".

Tại Bergamo, một trong những thị trấn chịu thiệt hại nặng nề nhất từ dịch bệnh ở miền bắc Italy, nhiều người cao tuổi đã dùng đến WhatsApp để chia sẻ danh sách mua sắm với hàng xóm và nhờ họ mua thức ăn giúp. Một người dân địa phương cho biết khi đi mua sắm cho toàn bộ khu nhà của mình rằng: "Đôi khi họ rất kén chọn và họ cung cấp cho bạn các nhãn hiệu thực phẩm cụ thể hoặc các loại phô mai rất khó tìm". 

Alessio de Giuseppe, 22 tuổi, sinh viên Đại học Bologna - ngôi trường lâu đời nhất thế giới, đã biết được từ giáo sư của mình rằng việc tốt nghiệp của anh sẽ không diễn ra như dự định. Thông thường anh sẽ phải thuyết trình một bài luận văn trước một hội đồng của trường đại học. Thay vào đó, sau khi gửi bài luận qua mạng, ngày 4/3 anh đã nhận được một tin nhắn WhatsApp khác từ giáo sư của mình thông báo: Đánh giá xuất sắc. Xin chúc mừng, bác sĩ!

Alessio de Giuseppe nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: Tôi nhận ra đây là một điều khá đặc biệt. Mọi người nói với tôi rằng tôi đang làm nên lịch sử.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}