Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn

Hữu Hoàng | Thứ Ba, 20/09/2016 18:55 GMT +7

Ngày 19/9/2016, các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng tham dự phiên họp tại Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc và thông qua Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn nha nhằm thể hiện quyết tâm trong việc bảo vệ các quyền của người di cư và tị nạn nhằm bảo vệ mạng sống và chia sẻ trách nhiệm đối với những người di cư và tị nạn trên phạm vi toàn cầu.

Theo Phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc, tham dự phiên khai mạc của Hội nghị thượng đỉnh về di cư và tin nạn tại Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã chúc mừng và nhấn mạnh: “Hội nghị thượng đỉnh ngày hôm nay là bước đột phá trong nỗ lực tập thể của chúng ta nhằm giải quyết các thách thức của loài người”. Việc thông qua “Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn” đồng nghĩa với việc “ngày càng có nhiều trẻ em được đến trường, ngày càng nhiều người lao động có cơ hội tìm được việc làm ở nước ngoài thay vì trở thành nạn nhân của các hoạt động buôn lậu, và ngày càng nhiều người có cơ hội lựa chọn các nơi định cư khi xung đột chấm dứt, hòa bình được lập lại và họ sẽ có cơ hội để trở về nhà.

Chủ tịch Đại hội  đồng Liên Hợp Quốc H.E. Peter Thomson cho biết, ông sẽ thực hiện cam kết của các thành viên bằng việc thực hiện hiệp định toàn cầu về vấn đề di cư và hỗ trợ thực hiện hiệp định toàn cầu về người tị nạn. Ông H.E. Peter Thomson cho biết ông sẽ thúc giục các quốc thành viên duy trì động lực thực hiện các chương trình này và đưa chúng lên tầm cao mới vì số phận của hàng triệu người nhập cư và tị nạn đang phụ thuộc vào chúng ta.

Thông qua “Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn”, các thành viên đã đưa ra cam kết mang tính bước ngoặt bao gồm: Bảo vệ quyền con người của tất cả những người di cư và tị nạn; đảm bảo tất cả những trẻ em di cư và tị nạn được đến trường trong vòng vài tháng sau khi đến nơi cư trú mới; ngăn chặn tình trạng bạo lực giới tính và xâm phạm tình dục; hỗ trỡ những nước có số người nhập cư, tị nạn đến nhiều; cùng nhau chấm dứt thực trạng trẻ em bị tạm giữ để phục vụ điều tra xác minh về vị thế nhập cư; mạnh mẽ lên án các hoạt động bài ngoại nhằm vào những người di cư, tị nạn hoặc hỗ trợ các hoạt động này; tăng cường quản lý toàn cầu đối với vấn đề nhập cư đồng thời đưa tổ chức quốc tế về nhập cư vào hệ thống Liên Hợp Quốc…

Để thực hiện các cam kết đó, “Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn” cũng đã xây dựng lộ trình thực hiện bao gồm: thảo luận để triển khai một cuộc hội thảo quốc tế và khả năng thông qua hiệp định về vấn đề nhập cư an toàn, thường xuyên và có trật tự vào năm 2018; xây dựng quy tắc hướng dẫn trong cư xử với người tị nạn trong những tình huống dễ bị tổn thương; chia sẻ ghánh nặng và trách nhiệm trong việc tạo điều kiện cư trú và hỗ trợ đối với người tị nạn trên thế giới bằng cách thông qua hiệp ước về người tị nạn vào năm 2018.

Trong khuôn khổ Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn, Tổng thư lý Liên Hợp Quốc đã giới thiệu chiến dịch mới “Cùng tôn trọng sự an toàn và phẩm giá của tất cả mọi người” nhằm loại bỏ xu hướng bài ngoại và biến nổi sợ hãi thành hy vọng. Ông Ban Ki Moon kêu gọi “các lãnh đạo thế giới cùng tham gia chiến dịch và cùng cam kết đảm bảo các quyền và phẩm giá của mọi người buộc phải dời khỏi quê hương để đi đến những nơi khác nhằm tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cũng trong dịp này, Tổng thư ký Ban Ki Moon cùng giám đốc Tổ chức quốc tế về người nhập cư đã ký thỏa thuận mới theo đó tổ chức này sẽ trở thành tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc có trách nhiệm thực hiện các hoạt động liên quan tới vấn đề người tị nạn toàn cầu.     

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}