Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: "Vua bưởi" Phúc Ninh bên dòng sông Gâm

Quang Cường | Thứ Sáu, 10/11/2017 09:41 GMT +7

Với 16 ha cây ăn quả, trong đó có 3 ha cây bưởi đang cho thu hoạch, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Giàu, thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang thu nhập gần 3 tỷ đồng. Anh Giàu được người dân địa phương đặt cho biệt danh "vua bưởi Phúc Ninh".

"Vua bưởi Phúc Ninh" NGuyễn Văn Giàu.

Sau một hồi hỏi thăm, chúng tôi cũng tìm được tới nhà anh Giàu. Hai bên đường vào nhà anh là những cây bưởi được trồng thẳng tắp, quả sai trĩu trịt, vàng óng. Bên ấm trà nóng, anh Giàu cho biết, trước khi gắn bó với cây bưởi, anh đã từng làm nhiều nghề như: lái thuyền chở khách qua sông, trồng mía, nuôi lợn… có chút vốn liếng anh mua xe ô tô kinh doanh vận tải. 

Năm 2000, trong một lần đến chơi nhà người bạn ở Hoài Đức (Hà Tây cũ), anh Giàu được mọi người mời ăn bưởi. Cảm nhận đầu tiên khi ăn múi bưởi anh thấy ngon, ngọt hơn hẳn giống bưởi quê anh đang trồng. Anh liền nảy ra ý định mang giống bưởi Diễn về trồng thử nghiệm tại quê nhà. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, những cây bưởi Diễn đầu tiên được trồng tại xã Phúc Ninh do hợp với thổ nhưỡng, khí hậu đã cho quả ngon, ngọt, mọng nước. Anh chợt nghĩ đây là cây trồng phù hợp, có giá trị cao để phát triển kinh tế. 


 

Năm 2002, anh Giàu quyết định mua thêm 700 cây bưởi Diễn về trồng. Để  cây phát triển và sinh trưởng tốt, anh Giàu áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp, đưa máy móc vào làm đất để đảm bảo đất có đủ độ tơi xốp, ngầm hóa ống dẫn nước và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho trang trại. Đất không phụ công người, sau 3 năm, 700 cây bưởi Diễn cho bắt đầu bói quả và mang lại thu nhập cho gia đình anh. 

Anh Giàu chia sẻ, những năm 2004 - 2005, mặc dù mỗi quả bưởi chỉ có giá từ 6.000 - 7.000 đồng/quả, trung bình mỗi cây cho thu hoạch 100 quả. Với 700 cây bưởi, vụ đầu tiên gia đình anh thu được gần 50 triệu đồng. So với các cây trồng khác cây bưởi mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều lần. 

Từ thành công ban đầu, anh Giàu tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi, đến nay gia đình anh đã có hơn 16 ha cây ăn quả, trong đó có 11 ha bưởi, 3 ha cam Vinh, 2 ha thanh long ruột đỏ, 1,5 ha cam Canh và 17 ha rừng keo... Năm 2016, sau khi thu hoạch và bán các loại trái cây, trừ hết chi phí, gia đình anh Giàu đạt lợi nhuận trên 2,7 tỷ đồng. 

Chỉ tay về phía sườn đồi xanh mướt, anh Giàu cho biết, sang năm, khi 10 ha bưởi Diễn của gia đình cho thu hoạch thì lợi nhuận dự tính sẽ cao gấp 3 lần hiện tại. Dự định của tôi trong tương lai sẽ xây dựng nhà máy chế biến bưởi để nâng cao hơn nữa giá trị của cây bưởi Diễn tại Phúc Ninh. 

Hai ảnh trên: Anh Nguyễn Văn Giàu hướng dẫn hội viên Hội Nông dân xã Phúc Ninh giới thiệu giống bưởi Diễn được khách hàng ưa chuộng.

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Giàu còn rất nhiệt tình giúp đỡ các hộ dân trong xã phát triển kinh tế từ trồng bưởi Diễn như cung cấp cây giống, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây bưởi. Hiện nay, cây bưởi Diễn đang trở thành cây chủ lực để phát triển kinh tế tại xã Phúc Ninh với với diện tích 210 ha trong đó có 100 ha đang cho thu hoạch. Ở Tuyên Quang, bưởi Diễn Phúc Ninh đã trở thành thương hiệu uy tín đối với người tiêu dùng. 

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh cho biết, trước đây đa số người dân Phúc Ninh trồng mía để phát triển kinh tế. Từ khi anh Giàu mang cây bưởi Diễn về địa phương trồng cho hiệu quả kinh tế cao, người dân trong thôn ai cũng học tập làm theo. Nhờ trồng bưởi Diễn mà thôn Ao Dăm ngần như không còn hộ nghèo. 

Ông Nguyễn Bách Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, cho biết, anh Nguyễn Văn Giàu là hội viên được nhiều người yêu mến và kính trọng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Giàu còn rất tích cực tham gia các chương trình, hoạt động của Hội Nông dân xã và luôn nhiệt tình giúp đỡ các hội viên khác phát triển kinh tế bằng những việc làm cụ thể như cho vay vốn, hỗ trợ cây giống, kỹ thuật chăm sóc cây bưởi, giúp đỡ hội viên tiêu thụ sản phẩm... 

Với những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế trang trại, anh Nguyễn Văn Giàu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng thưởng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhiều năm liền anh được UBND tỉnh Tuyên Quang phong tặng danh hiệu Sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Tháng 10/2017 anh Giàu vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chứng nhận là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}