Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Tuyên Quang: Anh Triệu Văn Ấy viết đơn xin thoát nghèo

Thái Sơn | Thứ Sáu, 23/10/2020 11:42 GMT +7

 

“…Hiện nay gia đình tôi đã khá hơn trước, nay tôi xin ra khỏi hộ nghèo để nhường các hộ khác khó khăn hơn…”. Đó là một phần trong đơn xin tự nguyện thoát khỏi hộ nghèo của anh Triệu Văn Ấy, thôn Thuôm Luông, xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Theo chân anh, Nguyễn Văn Ngọc cán bộ văn hóa xã Thượng Nông chúng tôi đến thăm gia đình Triêu Văn Ấy ,thôn Thuôm Luông vừa viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Theo lời anh Ngọc thì ở thôn này không ai là không biết đến gia đình nhà anh Ấy, gia đình anh có 6 nhân khẩu luôn gương mẫu, tích cực trong các hoạt động của thôn.

anh ấy với căn nhà 3 gian viết đơn xin thoát nghèo

Anh Tiệu Văn Ấy tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo

Hộ anh Ấy được bình xét vào diện hộ nghèo từ năm 2016. Vừa qua, anh Ấy đã lên UBND xã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Anh Ấy cho biết: Điều làm anh day dứt nhất chính là nhìn thấy những hộ nghèo ở thôn có cuộc sống khó khăn và kham khổ. Cảm thấy bản thân mình còn may mắn hơn nhiều, vẫn có ruộng vườn để nuôi đàn gà, trồng rau để tự trang trải cuộc sống, nên anh tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Anh Ấy tâm sự: “Là hộ nghèo sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước thì ai cũng muốn cả thôi. Ở đó có hộ dân phải lên rừng lấy từng gánh củi về bán lấy tiền sinh hoạt, xung quanh nhà chỉ có cỏ và rừng thôi, họ khổ hơn mình nhiều. Do vậy, năm nay tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để các chính sách hỗ trợ đến với những người khó khăn hơn tôi”

Trước đây, hoàn cảnh gia đình anh Ấy thuộc diện khó khăn nhất. Bố mẹ già yếu, vợ con ốm đau liên miên, con cái chưa trưởng thành. Đã nhiều năm, gia đình anh Ấy được các hộ dân trong thôn bình xét là hộ nghèo. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây dựng, Cũng như nhiều hộ nghèo trong thôn, cuộc sống của gia đình bà trước đây trông chờ hoàn toàn vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước. Không cam chịu đói, nghèo anh đã mạnh dạn đứng ra vay nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước cùng sự trợ giúp của xã và bà con trong thôn xóm, gia đình bà đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố và đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh sự tiếp sức của cộng đồng, bà cùng các con động viên nhau làm ăn nên hiện tại cuộc sống gia đình bà đã ổn định. Năm nay, anh Ấy đã quyết định viết đơn xin thoát nghèo với mong muốn dành phần hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ khó khăn hơn.

Khi anh viết đơn ra khỏi hộ nghèo, nhiều người nói gia đình anh đã có gì đâu mà thoát nghèo. Thế nhưng, đối với gia đình anh việc làm đó rất có ý nghĩa, bởi Đảng và Nhà nước đã giúp đỡ và hỗ trợ gia đình anh nhiều rồi. Trong khi kinh tế gia đình anh cũng đã ổn định hơn và anh thấy mình còn sức khỏe có thể lao động, vì vậy xin nhường sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước cho người khó khăn hơn là việc nên làm. 

đơn anh ấy

Lá đơn xin thoát nghèo của gia đình anh Triệu Văn Ấy

Anh Ấy cũng hiểu rằng, viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, cũng đồng nghĩa với việc gia đình anh sẽ không được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, nhưng đây cũng là động lực để gia đình nỗ lực phấn đấu, tự mình vươn lên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Cưỡng, Chủ tịch xã Thượng Nông cho biết, thôn Thuôm Luông là 1 trong thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số của xã, đa phần các hộ dân trong thôn là người dân tộc Dao, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Cả thôn hiện còn 123 hộ nghèo, theo kế hoạch giảm nghèo thì năm 2020 này thôn phấn đấu giúp 10 hộ thoát nghèo.

Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các hộ nghèo, cận nghèo đã trở thành đòn bẩy giúp cho nhiều hộ thoát nghèo bền vững. Khi là hộ nghèo sẽ được Nhà nước ưu tiên rất nhiều quyền lợi và chính sách ưu đãi như, được vay vốn lãi suất thấp từ ngân hàng chính sách xã hội, con em đi học chuyên nghiệp sẽ được hỗ trợ học phí và một số quyền lợi khác vào dịp Tết. Tuy nhiên, từ đó cũng hình thành tư tưởng ỷ lại, trông chờ của nhiều hộ dân đối với các chính sách hỗ trợ này. Ở nhiều nơi trên cả nước câu chuyện tranh suất vào hộ nghèo đã là chủ đề nóng bỏng mỗi dịp cuối năm, khi các thôn, xã tổ chức họp, bình xét hộ nghèo, cận nghèo. Thậm chí còn có tình trạng luồn lách đưa con em, họ hàng, người thân lãnh đạo thôn, xã vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Thế mới thấy, việc có một hộ dân ở huyện Na Hang tự nguyện viết đơn ra khỏi hộ nghèo mới đáng quý, đáng biểu dương biết bao. Tâm gương họ họ góp phần nâng cao nhận thức, ý chí của người nghèo trong hành trình vươn lên thoát nghèo đơn xin thoát nghèo không hẳn vì họ đã khá giả mà là minh chứng cho sự thay đổi về tư duy và ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Hơn thế, những gia đình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo mong muốn các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn hơn để cùng xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}