Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Tuyên Quang: Bao giờ dân thôn Khuẩy Khít có cầu mới chắc chắn?

Tin, ảnh: Đức Anh | Thứ Tư, 07/09/2016 10:39 GMT +7

Cây cầu tạm duy nhất cũng là con đường chính để đi lại giữa 2 thôn Khuẩy Cằn và Khuẩy Khít của xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Qua 3 cơn bão năm nay, chiếc cầu đã không còn chắc chắn để qua lại. Việc đi lại của người dân hai thôn gặp muôn vàn khó khăn.

Đây là cây cầu duy nhất để đi qua được suối Khuẩy Khít mỗi khi mưa lũ về. Thời gian vừa qua, do phải hứng chịu hoàn lưu cơn bão số 3 khiến cầu không còn chắc chắn. Chân cầu đã bị nghiêng, những miếng ván ghép tạm bợ trên mặt cầu đã bị mục nát có thể bị gãy và sập bất cứ lúc nào. Không đảm bảo an toàn để qua lại, người dân đành phải lội qua suối, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cây cầu không an toàn nên người dân phải đi qua suối

Anh Sùng Seo Sỉn, thôn Khuẩy Khít, xã Kiết Thiết, huyện Yên Sơn  cho biết: Mỗi khi mưa lũ về chúng tôi không thể đi lại được. Có cầu đấy nhưng lâu rồi bị hỏng, giờ không dám đi qua. Người dân làm ăn buôn bán vất vả lắm, cái nghèo cứ thế đeo bám. Người lớn đã vất vả có thể qua được suối, còn các em nhỏ để đi học cũng phải lội qua suối tới trường trong những ngày nắng. Những ngày trời mưa giao thông hoàn toàn bị cô lập, học sinh đành phải nghỉ học không thể đến trường do không dám đi trên cầu tạm, vì không an toàn.

Học sinh phải lội qua suối tới trường học.

Em Vàng Ngọc Khánh, thôn Khuẩy Cằn, xã Kiết Thiết, huyện Yên Sơn bày tỏ: Chúng cháu rất vất vả mỗi khi qua suối. Cầu nghiêng sắp đổ, cháu không dám đi qua.  Mưa lũ về, cháu phải nghỉ học. Có ngày đi học tới trường, chiều về bị mưa lũ không biết phải ở đâu nữa, phải đợi đến khi nước rút mới về được. Cháu rất mong có cây cầu chắc chắn để hàng ngày qua lại thuận tiện hơn

Cây cầu nghiêng ngả không còn vững với các tấm gỗ mục theo thời gian

Thôn Khuẩy Khít có hơn 50 hộ dân tộc Mông sinh sống. Kinh tế của bà con dân tộc nơi đây phụ thuộc chủ yếu vào nguồn thu từ trồng trọt và chăn nuôi. Mỗi khi mưa lũ, dân trong thôn bị cô lập do không có cầu qua suối, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, chính quyền xã Khiến Thiết cũng đã nhiều lần có kiến nghị lên các cấp, các ngành có thẩm quyền mong muốn được đầu tư xây dựng một cây cầu chắc chắn, song vẫn chưa có kết quả. Ông Lê Thế Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn cho biết: Xã vùng sâu, vùng xa rất nghèo không có kinh phí để xây dựng cầu. Các kỳ tiếp xúc cử tri, bà con đều có kiến nghị cấp có thẩm quyền cần quan tâm đầu tư xây dựng  cây cầu vững chắc để đi lại thuận tiện, mới có điều kiện phát triển kính tế.

Cây cầu cong vênh không an toàn giao thông.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}