Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Tuyên Quang: Bảo vệ đàn gia cầm trên trước dịch cúm A (H7N9)

Quang Cường | Thứ Sáu, 10/03/2017 08:22 GMT +7

Trước tình hình một số ổ dịch cúm gia cầm bùng phát tại các địa phương trong nước, ngành Thú y tỉnh Tuyên Quang đang tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút khác.

     Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND các huyện, thành phố, phân công cụ thể các thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên phụ trách xã, phường, thị trấn tổ chức giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia cầm đến từng thôn, xóm, bản và hộ chăn nuôi. Các đơn vị vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp theo dõi, giám sát, phòng bệnh chủ động cho đàn gia cầm như: vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, không vận chuyển, buôn bán, ăn thịt gia cầm mắc bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, chủ động khai báo khi gia cầm có biểu hiện mắc bệnh cúm.

 Ông Trần Văn Phúc, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thực hiện phun hóa chất khử trùng chuồng nuôi gà của gia đình.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống bệnh cúm gia cầm, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó kịp thời khi có dịch cúm gia cầm xảy ra, đặc biệt đối với dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác lây từ gia cầm sang người; tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên từng địa bàn, đặc biệt tại những cơ sở có nguy cơ cao, ổ dịch cũ nơi phát sinh dịch bệnh. Cùng với đó, Sở đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các chủng vi rút khác, nguy cơ xảy ra dịch bệnh, mức độ nguy hiểm của các loại vi rút cúm gia cầm, các dấu hiệu để phát hiện dịch bệnh, biện pháp an toàn khi tiếp xúc với gia cầm, người dân tự bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Trần Văn Phúc, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thực hiện phun hóa chất khử trùng chuồng nuôi gà của gia đình.

Các lực lượng công an, quản lý thị trường, cán bộ thú y của tỉnh Tuyên Quang đảm bảo thường trực hàng ngày tại các Trạm kiểm dịch động vật, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm vào địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý những trường hợp vận chuyển gia súc,gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy kiểm dịch hợp lệ; tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ, các điểm kinh doanh…Khi phát hiện gia cầm nghi mắc bệnh cúm gia cầm phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y gần nhất để được hướng dẫn xử lý...

Tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà giống trước khi đưa vào nuôi.

UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều tra dịch tễ, giám sát dịch bệnh và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên người; chủ động dự trữ, phân phối vật tư, trang thiết bị, thuốc và hóa chất phòng, chống dịch cho toàn tỉnh; phát hiện sớm ca bệnh, xử lý triệt để các ổ dịch, đồng thời chuẩn bị các khu vực cách ly điều trị; có phương án cụ thể với các tình huống xảy ra khi có dịch; giám sát chặt chẽ các đối tượng từ vùng có dịch trở về, đối tượng có tiếp xúc với người bệnh...

Tỉnh Tuyên Quang có tổng đàn gia cầm trên 5,4 triệu con. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chưa có ổ dịch cúm gia cầm nào xuất hiện.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}