Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Cần xử lý nghiêm Nhà máy thủy điện Yên Sơn ngang nhiên lấn chiếm đất trái phép của người dân

Đức Anh | Thứ Sáu, 08/12/2017 15:19 GMT +7

(Vanhien.vn) Nhà máy thủy điện Yên Sơn nằm trong  quy hoạch bậc thang thủy điện sông Gâm. Địa điểm thực hiện dự án tại thôn 7, xã Quý Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Dự án này do Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh (công ty Bình Minh), trụ sở chính tại số 299, Thanh vị, xã Thanh Mỹ, Sơn Tây (Hà Nội) thực hiện theo hình thức nhà máy điện độc lập (IPP) xây dựng-sở hữu-kinh doanh (BOO).

 

Công ty Bình Minh được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 25-9-2011. Trong giấy chúng nhận đầu tư ghi rõ, nhà máy có công suất 70MW với 2 tổ máy; tiến độ thực hiện xây dựng và đưa vào vận hành, sản xuất năm 2014; đồng thời phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Điều đáng nói ở đây là trong quá trình xây dựng, đơn vị này đã không thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đất đai và các cam kết với chính quyền tỉnh mà ngang nhiên lấn chiếm đất vườn đồi, rừng và nhà ở, lấp ruộng đang canh tác của người dân.

Chỉ giới được cắm (khoanh đỏ) phân chia rõ ràng đất phía bên phải và thẳng xuống máy xúc là của Lương Mạnh Dần và Nguyễn Trung Kiên nhưng Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh ngang nhiên san, lấp xây tường kiên cố.

Theo phản ánh của người dân thôn 7, xã Quý Quân, Công ty Bình Minh trong quá trình thi công mặt bằng nhà máy thủy điện Yên Sơn đã ngang nhiên san lấp vào phần đất ngoài chỉ giới, lấn chiếm trái phép đất đồi và vùi lấp đất ruộng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

 Vị trí đất đầu tiên trên bản đồ bị lấn chiếm chạy thẳng theo hưởng chỉ tay của anh Lương Mạnh Dần

Anh Lương Mạnh Dần và Nguyễn Trung Kiên có 6,5 ha rừng trồng sản xuất và nhà ở, ao vườn tại thôn 7, xã Quý Quân, huyện Yên Sơn. Năm 2012, khi triển khai dự án xây dựng thủy điện Yên Sơn, 4,3 ha trong tổng số 6,5 ha này nằm trong quy hoạch xây dựng của công trình. Gia đình anh Kiên và anh Dần đã chấp hành đầy đủ chủ trương giải phóng mặt bằng và nhận đủ số tiền bồi thường theo quy định. Tuy nhiên, khi đơn vị thi công là Công ty Bình Minh tiến hành giải phóng mặt bằng đã ngang nhiên lấn chiếm trái phép vào diện tích còn lại và xây dựng tường rào kiên cố lấn vào diện tích đất của gia đình anh Dần và anh Kiên. Quá bức xúc trước việc làm của đơn vị thi công, anh Dần và anh Kiên đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc trên.

 

 Cây keo còn sót lại cuối cùng trong khoảng 5.000 cây hai anh đã trồng từ những năm 2007.

Gốc keo có đường kính 30cm bị Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh khai thác và san lấp 

Anh Lương Trung Kiên cho biết, đơn vị thi công đã san lấp toàn bộ tài sản trên đất gồm khoảng 5.000 cây keo trồng từ những năm 2007 có đường kính trung bình từ 20-30 cm; phá dỡ một căn nhà ngói 3 gian và một số hoa màu khác. Các anh đã nhiều lần làm đơn đề nghị lên các cơ quan chức năng huyện Yên Sơn. Sau nhiều cuộc họp, đến ngày 22 tháng 7 năm 2017, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện huyện Yên Sơn đã đến hiện trường đo đạc và xác định đơn vị thi công đã lấn chiếm 2846,4 m2 đất rừng sản xuất và hủy hoại, làm mất hiện trạng hơn 2,8 ha diện tích đất vườn đồi của gia đình. Biên bản này được UBND xã, các hộ dân và cả đơn vị thi công xác nhận. Về phần tài sản trên đất bị đơn vị thi công vùi lấp, UBND huyện Yên Sơn đã yêu cầu đơn vị thi công phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả việc lấn chiếm, bồi thường thiệt hại tài sản trên đất, đồng thời trả lại diện tích, hiện trạng đất cho các anh trước ngày 20 tháng 10 năm 2017, nhưng đến nay đơn vị thi công vẫn không thực hiện yêu cầu của UBND huyện Yên Sơn và cũng không có động thái đền bù gì.

Bức tường kiên cố mà Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh xây dựng trên đất của anh Dần và anh Kiên.

Tại thôn 7, xã Quý Quân, cũng có 4 hộ bị ảnh hưởng do việc thi công mặt bằng nhà máy thủy điện Yên Sơn. Gia đình anh Đặng Tài Thắng và chị Lê Thị Xuân, trú tại thôn 7, xã Quý Quân, huyện Yên Sơn là hộ cận nghèo, gia đình có hơn 2 sào ruộng để trồng lúa, mỗi năm thu hoạch 4 đến 5 tạ thóc để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Nhưng từ khi nhà máy thủy điện Yên Sơn xây dựng, nâng cống thoát nước đã làm ngập toàn bộ diện tích ruộng này khiến nhiều năm nay gia đình không có đất để trồng cấy, cuộc sống của hộ nghèo lại càng thiếu ăn.

 Sau khi xây tường kiên cố khiến nước bị ứ lại, gây ngập úng vào diện tích đất của người dân

Chị Lê Thị Xuân cho biết, dân chúng tôi là nông dân chỉ trông chờ vào nông nghiệp thôi nhưng giờ thì cũng mất hết chả có gì, bây giờ chỉ còn tý đồi trồng cây nông nghiệp thôi. Thực tế bây giờ chúng tôi không còn tí ruộng nào, có mỗi tí đất thôi không canh tác được nữa, chẳng có thu nhập về nông nghiệp. Dân chúng tôi bức xúc lắm, còn mang cả dao ra công trường để gặp đơn vị thi công, họ khơi dòng cho được một tý thấy dân về là họ cũng thôi. Gia đình chị Chu Thị Tám ở thôn 7, xã Quý Quân cũng bị ngập 4 sào ruộng do đơn vị thi công khi xây dựng đã nâng cống thoát nước làm nước tràn vào ruộng nhà chị. Giờ không có đất sản xuất chị phải đi làm thuê, cuộc sống rất vất vả. Gia đình cũng đã kiến nghị về huyện, huyện lại chuyển lên công ty xong đâu lại vào đấy.

Máy móc của Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh vẫn ngang nhiên san nấp trên diện tích đất lấn chiếm.

Ông Bùi Văn Bình, Phó chủ tịch UBND xã Quý Quân, huyện Yên Sơn cho biết, UBND xã có nhận được phản ánh của nhân dân về việc đơn vị thi công nhà máy thủy điện Yên Sơn lấn chiếm đất của dân. Xã cũng đã có báo về UBND huyện rồi sau đó làm trực tiếp với tập đoàn, đại diện công ty Bình Minh cũng cam kết về chỉ đạo đơn vị thi công làm việc rõ với dân để làm công tác hỗ trợ, nhưng đến nay cũng chưa đền bù hoặc có hỗ trợ gì cho dân. Ông Bình cũng cho biết thêm, về diện tích đất của gia đình anh Dần và anh Kiên, xã cũng phối hợp với trung tâm quỹ đất của huyện, đại diện công ty thủy điện đến làm việc và xác định rõ là đơn vị thi công đã xây tường rào và lấn sang đất của anh Dần và anh Kiên là 2846,4 m2 đất, thuộc diện tích đất của anh Dần và anh Kiên chưa được đền bù và thu hồi. Giữa công ty và gia đình đã nhiều lần gặp nhau nhưng công ty vẫn không chịu đền bù.

 

Trước những phản ánh của người dân và ý kiến của chính quyền xã Quý Quân, UBND huyện Yên Sơn cũng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh phải trả lại diện tích đất đã lấn chiếm; bồi thường bằng tiền đối với những thiệt hại về tài sản của các hộ gia đình do việc công ty này tự ý san lấp, xây dựng hàng rào nằm ngoài ranh giới được giao và phải hoàn thành trước ngày 25-11-2017, nhưng đến nay, đơn vị này vẫn “chây ì”, không làm theo yêu cầu của UBND huyện Yên Sơn, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

 

Công ty cổ phần tập đoàn XD & DL Bình Minh trong khi thi công công trình lại ngang nhiên lấn chiếm đất trái phép, hủy hoại tài sản của người dân, khiến người dân không có đất canh tác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, gây mất trật tự an ninh tại địa bàn. Hành vi xâm hại này cần sớm được các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang vào cuộc điều tra làm rõ, giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh gây bức xúc trong dư luận.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự vụ này!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}