Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Tuyên Quang: Con đường “hành dân”

Phạm Yến - Thu Hằng | Thứ Hai, 12/06/2017 11:53 GMT +7

Từ nhiều năm nay, con đường liên xã duy nhất nối liền các xã Thiện Kế, xã Hợp Hòa với thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang), có tổng chiều dài gần 20 km, bị xuống cấp nghiêm trọng. Việc xuất hiện nhiều nhiều ổ gà, ổ voi khiến việc giao thương hàng hóa của người dân và việc đi lại học tập của các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn.

 

Được biết, tuyến đường liên xã Thiện Kế, Hợp Hòa, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) được đầu tư dải cấp phối từ năm 2003, nhưng do nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng hàng năm chỉ có 18 triệu/km nên không đáp ứng được nhu cầu nên con đường ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

 

Anh Ông Á Sinh, dân tộc Hoa, thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa bức xúc cho biết: Đường xuống cấp ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nông sản, hàng hóa chúng tôi làm ra thường xuyên bị thương lái ép giá, phải bán với giá rẻ, thậm chí là rất khó bán. Bên cạnh đó, khi chúng tôi mua vật liệu xây dựng làm nhà, nguyên liệu phục vụ sản xuất, chăn nuôi… thì cũng phải chịu giá đắt hơn những nơi khác vì đường khó đi, công vận chuyển cao. Những ngày trời mưa, đường trơn trượt, lầy lội nếu muốn đi đâu chúng tôi chỉ có thể đi bộ chứ đi xe đạp, xe máy là không đi được…

 

Hai ảnh trên: Con đường liên xã duy nhất nối liền các xã Thiện Kế, xã Hợp Hòa với thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) xuống cấp nghiêm trọng đang hành dân.

 

Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của người dân, tuyến được liên xã Thiện Kế, Hợp Hòa với thị trấn Sơn Dương xuống cấp còn ảnh hưởng lớn đến việc đi học của các em nhỏ trên địa bàn xã Hợp Hòa.

 

Chị Phùng Thị Hằng, thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa cho biết: Tôi rất thương các cháu nhỏ vì các cháu phải đến trường trên con đường rất khó đi. Các cháu nhỏ trong thôn nếu học cấp I, cấp II thì phải đi 4km để đến trường, khi học lên cấp III thì  các cháu phải đi hơn 10km để đến trường. Nếu trời nắng thì các cháu vẫn có thể cố đạp xe đi được, còn trời mưa thì hầu hết các cháu phải nghỉ học vì đường ngập nước, lầy lội không đi nổi, hoặc có cháu nào may mắn đến được trường thì cũng trong tình trạng quần áo lấm lem bùn đất…

 

Chị Hằng cũng cho biết thêm: Người dân trong xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp, một số đơn vị cũng đã cử đoàn về khảo sát, kiểm tra nhưng đến nay đường vẫn thế, chưa được đầu tư xây dựng. Chúng tôi rất hi vọng các cấp, các ngành tỉnh Tuyên Quang sớm quan tâm, đầu tư để người dân chúng tôi bớt khổ vì đường và an tâm sản xuất.

 

 

Ông Triệu Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Hòa cho biết: Xã Hợp Hòa có 12 thôn, trong đó có 9 thôn thuộc thôn đặc biệt khó khăn. Những năm qua, đường xuống cấp đã khiến việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn. Người dân thường xuyên phải chịu cảnh mua đắt, bán rẻ do đường khó đi các thương lái không muốn đến xã để kinh doanh trao đổi hàng hóa. Điều này, là một trong những nguyên nhân khiến việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã đã khó càng thêm khó (hiện xã Hợp Hòa còn 38,4% hộ nghèo); việc xây dựng, hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mỗi khi trời mưa, rất nhiều học sinh trên địa bàn xã không thể đến được trường do đường lầy lội, bị ngập nước, trơn trượt…

 

Ông Hải cũng cho biết thêm, nhiều năm nay, mỗi đợt tiếp xúc cử tri, xã đều có kiến nghị lên cấp trên, mong sớm được đầu tư làm đường mới cho người dân nhưng do khó khăn về kinh phí đầu tư, đến nay, con đường vẫn chưa được xây dựng. Chính quyền và nhân dân xã Hợp Hòa rất mong các cấp chính quyền địa phương và các bộ ban ngành Trung ương xem xét sớm đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Hợp Hòa, Thiện Kế với thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương để việc đi lại của người dân bớt khổ, đồng thời, tạo “động lực” thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa như mục tiêu Đại hội các cấp đề ra.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}