Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Tuyên Quang: Cứu sống bệnh nhân nhí bị ngã dập gan

Lê Hoàn | Thứ Năm, 14/09/2017 00:15 GMT +7

Trong lúc giúp gia đình tìm dê, cháu Lâm Ngọc Hoàng - 11 tuổi, quê tại xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang bị ngã từ tả ly cao khoảng gần 3m xuống đất khiến vùng gan bị dập. Sau 3 giờ tiến hành phẫu thuật bệnh nhân nhí đã được cứu sống.

1_1

Bệnh nhân nhí đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi điều trị. (Ảnh BV cung cấp)

Ngày 13/9, thông tin từ BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, BV vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt gan cứu bệnh nhi Lâm Ngọc Hoàng (11 tuổi, quê xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang).

Theo đó, vào tối ngày 12/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận cháu Lâm Ngọc Hoàng trong tình trạng bị thương rất nặng. Dấu hiệu xây xát vùng đầu mặt và đau tức vùng hạ sườn phải.

Theo gia đình bệnh nhân Hoàng cho biết, gia đình cháu có nuôi dê, khi cháu đi học về, cháu Hoàng đã giúp gia đình đi tìm dê, không may do trượt chân nên cháu đã bị ngã từ tả ly cao khoảng gần 3m xuống đất. Ngay sau khi cháu bị ngã, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa khu vực Kim Xuyên để cấp cứu nhưng do bị thương nặng nên được bệnh viên ở đây chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để tiếp tục điều trị.

Khi bệnh nhân Hoàng nhập viện đã được các bác sĩ khám cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh dập nhu mô gan kích thước (67x81)mm, ổ bụng có nhiều dịch, bệnh nhân đã được đưa ngay lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

2_4

Trong 3 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng, kiểm tra thấy có nhiều máu tươi và máu đông; khối tụ máu dưới bao gan toàn bộ gan phải (ảnh trên). Kíp mổ đã tiến hành kẹp cuống gan, mở bao gan, hút ra khoảng 700ml máu cục lẫn máu tươi; Gan của bệnh nhân có đường vỡ nham nhở hạ phân thùy VIII, VIII đang chảy máu. Xét không bảo tồn được nên kíp mổ đã tiến hành cắt gan hạ phân thùy VII, VII, khâu cầm máu kỹ diện cắt, đặt lưới cầm máu, lau rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu dưới gan và khâu đóng ổ bụng.

Hiện tại, sau mổ trẻ đã tỉnh, vết mổ khô, đã có phản ứng khi gọi hỏi, đã cai được máy thở, tiếp tục được truyền dịch, giảm đau, chăm sóc đặc biệt, hồi sức tích cực tại buồng hồi tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}