Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Đảng viên hết lòng vì người nghèo

Phạm Yến | Thứ Năm, 14/12/2017 10:51 GMT +7

(Vanhien.vn) Với mong muốn giúp đỡ những hộ nghèo trên địa bàn xã có nhà ở kiên cố, được an cư lạc nghiệp, gần 2 năm qua ông Phạm Ngọc Duẫn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã phát huy vai trò của mình không ngừng nỗ lực, vận động, giúp đỡ hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát. Qua đó, từng bước giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, đưa Đại Phú trở thành xã xóa được nhà tạm, nhà dột nát nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Ông Phạm Ngọc Duẫn luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân

Ông Phạm Ngọc Duẫn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đại Phú cho biết: Đại Phú xã còn nhiều khó khăn của huyện Sơn Dương với 70% là đồng bào dân tộc Cao Lan. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, bắt đầu từ năm 2016, xã Đại Phú bắt đầu triển khai kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn xã. Khi bắt đầu triển khai công tác hỗ trợ, vận động hộ nghèo làm nhà mới gặp rất nhiều khó khăn, bởi khi tiến hành rà soát, lấy ý kiến của người dân về các hộ được hỗ trợ thì số hộ nghèo phải làm nhà ở mới quá lớn, trong khi mức hỗ trợ của cấp trên có hạn. Đại Phú có 27 thôn thì có 22 thôn phải triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo. Trong đó, nhiều thôn phải hỗ trợ làm từ 6 đến 9 nhà ở mới cho hộ nghèo. Đặc biệt, kinh tế chủ yếu của người dân trên địa bàn xã là chăn nuôi lợn, nhưng thời điểm đó giá lợn xuống thấp khiến người chăn nuôi phải chịu lỗ nên khó khăn càng thêm khó khăn. Có nhiều gia đình, dù được hỗ trợ cũng khó có khả năng xây được nhà.

Không chỉ giúp người nghèo xóa nhà tạm, ông Duẫn luôn vận động những hộ gia đình này phát triển kinh tế để thoát nghèo

Tuy nhiên, với quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột cho hộ nghèo nên sau khi có quyết định hỗ trợ từ cấp trên, mỗi hộ nghèo xây nhà ở mới được hỗ trợ 20 triệu đồng, ông Duẫn đã tuyên truyền đến người dân trong xã. Đồng thời, đến từng thôn có hộ nghèo cần hỗ trợ để tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho họ… Theo đó, những hộ có hoàn cảnh éo le, khó khăn nhất sẽ được hỗ trợ làm trước; người dân trong thôn sẽ giúp đỡ, hỗ trợ về ngày công lao động, vật liệu làm nhà; cùng với các trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, ông Duẫn đứng ra bảo lãnh giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn mua chịu vật liệu xây dựng để làm nhà.

Là một trong những hộ nghèo mới được hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện nhà ở mới, chị Trần Thị Quang, thôn Lũng Ngoa, xã Đại Phú chia sẻ: Có được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố này gia đình tôi cảm ơn những đoàn thể trong xã và người dân trong thôn nhiều lắm. Đặc biệt là bác Duẫn, nếu không có sự giúp đỡ của bác Duẫn chắc gia đình tôi đã không có nhà mới. Trước đây, hai mẹ con tôi phải sống trong ngôi nhà tranh, vách đất mỗi lần mưa gió là phải mang xô, chậu ra để hứng nước, ngôi nhà có thể bị sập bất cứ lúc nào. Sức khỏe tôi yếu, nhà lại chỉ có hai mẹ con, hai sào ruộng nên cuộc sống rất khó khăn, vất vả. Nhìn ngôi nhà và hoàn cảnh của hai mẹ con tôi, không ai nghĩ gia đình tôi có thể làm được nhà mới, dù có số tiền hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, bác Duẫn đã bảo lãnh cho gia đình tôi, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể trong xã và người dân trong thôn… Nên gia đình tôi đã xây được nhà mới, với tổng giá trị gần 100 triệu đồng. Thời gian tới, tôi sẽ trồng thêm cây ăn quả để tăng thêm thu nhập cho gia đình, từng bước thoát nghèo.

Ông Duẫn kiểm tra tiến độ thi công và động viên tinh thần cho 1 trong những hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở Đại Phú năm 2017

Nhờ có sự tuyên truyền, vận động của ông Duẫn, sự đoàn kết, chung tay góp sức, ủng hộ của chính quyền và người dân… hiện nay, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Đại Phú đã được hưởng niềm vui sống trong ngôi nhà kiên cố, an toàn. Trong đó, năm 2016 đã có 30 hộ dân được hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện nhà ở mới; năm 2017, có 78 hộ nghèo được hỗ trợ, đến nay đã có hơn 40 hộ nghèo hoàn thiện nhà ở mới. Dự kiến đến cuối năm nay xã Đại Phú sẽ không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Ông Duẫn chia sẻ: Cuộc sống của những hộ nghèo rất khó khăn nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ thì không biết khi nào họ mới xây được nhà mới, khi nào họ mới có thể vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, tôi luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ họ. Do đó, khi được giao là đơn vị trực tiếp làm công tác phân bổ kinh phí hỗ trợ, vận động hộ nghèo xóa nhà tạm là tôi đã bắt tay vào thực hiện ngay. Giúp đỡ được những hộ nghèo có nhà ở mới khang trang, tôi vui mừng như mình được xây nhà mới vậy.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong công tác vận động nhân dân, ông Duẫn cho biết: Muốn vận động được người dân thì trước tiên mình phải là người nhiệt tình, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của xã, thôn. Đồng thời, phải gần dân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân kịp thời giải đáp những vướng mắc cho họ, động viên, chia sẻ những khó khăn với người dân. Khi triển khai công việc, phải căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để có những điều chỉnh phù hợp; trong công tác hỗ trợ phải công khai, minh bạch; nêu cao tinh thần đoàn kết, việc gì có lợi cho người dân đặc biệt là hộ nghèo thì nỗ lực thực hiện, kêu gọi mọi người cùng làm theo… Khi có được sự tin tưởng, đồng thuận của người dân thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Sinh năm 1962, năm nay ông Duẫn đã có 27 năm tuổi đảng và 10 năm làm công tác mặt trận. Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình ông Duẫn không chỉ vận động, giúp hộ nghèo xóa nhà tạm, mà còn vận động người dân tập trung phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, làm đường bê tông nông thôn, xây dựng được 12/14 nhà văn hóa thôn bản… Với những đóng góp của mình, năm 2013, ông Duẫn được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; được nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận giai đoạn 2010- 2015…

Ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch MTTQ huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cho biết: Đồng chí Duẫn là người nhiệt tình, có trách nhiệm, là cán bộ có năng lực. Trong những năm qua, đồng chí Duẫn luôn hoàn tốt mọi nhiệm vụ được giao, phát huy tốt vai trò của Mặt trận trong việc tham mưu, tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã Đại Phú tham gia xây dựng nông thôn mới: xóa nhà tạm, nhà dột nát, làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, phát triển kinh tế gia đình… Với tâm huyết và đóng góp của mình cho người dân trên địa bàn xã Đại Phú nói chung, những hộ nghèo nói riêng, đồng chí Duẫn xứng đáng là tấm gương điển hình cho người dân trên địa bàn huyện học tập và noi theo./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}