Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tuyên Quang: Lợi dụng nạo vét lòng sông để khai thác khoáng sản trái phép

Đức Anh – Thái Sơn | Thứ Sáu, 15/12/2017 10:09 GMT +7

(Vanhien.vn) Theo phản ánh của người dân trên địa bàn Thị trấn Tân Yên – Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, thời gian gần đây thường xuyên có 2 tàu cuốc khai thác cát, sỏi với công suất lớn hoạt động ngang nhiên, khi chưa được cấp phép.

Đại công trường đang cấp tập làm việc

Sau khi nhận được thông tin trên, phóng viên Vanhien.vn đã có mặt và tìm hiểu về vấn đề này. Tại đây, để phục vụ cho việc xây dựng thủy điện Sông Lô 8A thì rất nhiều máy móc đang hoạt động hết công suất, để kịp tiến độ xây dựng cho công trình, sớm được đi vào hoạt động giúp cho nhân dân có thêm nguồn điện mới trong sinh hoạt. Tuy nhiên, dưới lòng sông Lô lại có 2 chiếc tàu cuốc công suất lớn cùng 4 xà lan đang hoạt động rầm rộ tại đây. Với việc khai thác cát sỏi hết công suất tại vị trí được cho là nạo vét hố móng công trình thì hàng trăm m3 cát sỏi được cuốc lên mang đi tập kết tại bãi mới.

Tàu cuốc số 1, với nhiệm vụ nạo vét hoạt động hết công suất.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Hàm Yên cho biết: “Có biết việc 2 tàu cuốc đang hoạt động ở đây, đây là tàu cuốc của Công ty cổ phần xây dựng & thương mại Lam Sơn. Đơn vị đang tiến hành thi công xây dựng thủy điện Sông Lô 8A. Chúng tôi cũng nhận được thông tin và phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra 2 tàu cuốc. Tuy nhiên, việc hai tàu cuốc trên đang khai thác cát, sỏi thì không nắm được. Công ty cổ phần xây dựng & thương mại Lam Sơn được tỉnh ký cho văn bản 3679/UBND-CN ký ngày 21/11/2017 về việc đồng ý chủ trương phương án thi công hạng mục đê quây ngăn dòng thủy điện Sông Lô 8A theo đề xuất của Công ty cổ phần xây dựng & thương mại Lam Sơn tại văn bản  số 1711/BCLS-8A ký ngày 17/11/2017 nên phòng tài nguyên môi trường huyện chỉ thực hiện theo văn bản trên. Đơn vị này không có giấy phép khai thác khoáng sản tại vị trí đang hoạt động tàu cuốc”.

Công ty cổ phần xây dựng & thương mại Lam Sơn có văn bản  số 1711/BCLS-8A ký ngày 17/11/2017 đề nghị chấp thuận biện pháp thi công Hạng mục đê quây dự án thuỷ điện Sông Lô 8A

Theo đề nghị của Công ty cổ phần xây dựng & thương mại Lam Sơn thì tỉnh cũng có văn bản 3679/UBND-CN ký ngày 21/11/2017 đồng ý chủ trương phương án thi công hạng Mục đê quây ngăn dòng thủy điện Sông Lô 8A

Với 2 tàu cuốc cùng 4 xà lan vận chuyển liên tục, mỗi ngày có hàng nghìn m3 cát, sỏi được dời đi khỏi lòng sông. Còn trên bãi đất thì có hàng vạn m3 cát đang được máy móc bốc, sếp tập kết thành núi.

Xà lan ngược xuôi đưa cát đi đến nơi khác

Cát được đưa lên bờ bằng 4 xà lan

Việc vận chuyển đi đến bãi tập kết diễn ra nhanh chóng.

Để phục vụ cho việc xây dựng thuỷ điện Sông Lô 8A, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng & thương mại Lam Sơn có hay không việc lợi dụng nạo vét để khai thác cát sỏi?

Hàng nghìn m3 cát được đưa lên bờ.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi văn bản số 3679/UBND-CN ký ngày 21/11/2017 của UBND tỉnh như vậy đã đúng theo luật khai thác khoáng sản? Các cơ quan chức năng huyện Hàm Yên và tỉnh Tuyên Quang cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ, để tránh thất thoát tài nguyên khoán sản, gây sạt lở bờ sông.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}