Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Tuyên Quang: Giám sát việc thực hiện chính sách bảo tồn và phát triển văn hóa ở vùng dân tộc thiểu số

Thái Sơn | Thứ Năm, 07/05/2020 19:35 GMT +7

Ngày 06/5/2020. Đoàn giám sát của Ban văn hóa – xã hội và Ban dân tộc Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tuyên Quang do bà Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trường đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề việc bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Sơn Phú, huyện Na Hang (Tuyên Quang) giai đoạn 2016 – 2020.

Trong những năm qua, UBND xã Sơn Phú đã quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện việc bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số,đã không ngừng cố gắng nổ lực tuyên truyền để bảo tồn, gìn giữ các giá trị vật thể và phi vật thể trên địa bàn. Ngoài việc lưu giữ ngôn ngữ, chữ viết, phong tục tập quán, các lễ hội… các nghề truyền thống, trang phục, trang sức và các loại hình nghệ thuật như múa, hát dân ca. Xã cũngphát huy giá trị 02 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là Lễ cấp sắc dân tộc Dao và Nghệ thuật trang trí trên trang phục dân tộc Dao đỏ.

phụ nữ dao đao xã Sơn Phú Na Hang Tuyên Quang đang thêu những bộ trang phục truyền thống

Phụ nữ Dao tại xã Sơn Phú thiêu trang phục truyền thống

Xã Sơn Phú đã tổ chức 2 lớp dạy chữ Nho với trên 40 người tham gia theo học, thành lập một câu lạc bộ hát Then – Đàn Tính nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa văn nghệ của nhân dân. Các giá trị văn hóa trong các phong tục tập quán ma chay, cưới hỏi, luật tục và các lễ hội vẫn được lưu giữ. Các hoạt động sáng tác, biểu diễn văn hóa nghệ thuật quần chúng được xã chú trọng và tổ chức thường xuyên. Các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, mây tre đan, nấu rượu men lá và văn hóa ẩm thực truyền thống  được duy trì và phát triển.

Tuy nhiên việc phổ biến, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa tiêu biểu của các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã còn hạn chế, việc gắn kết phát triển kinh tế và bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số chưa được chú trọng; chưa phát huy được tiềm năng của xã trong việc phát triển nghề thủ công truyền thống, du lịch cộng đồng. Nhiều di sản văn hóa đang đứng trước nguy cơ mai một, biến mất. 

UBND xã Sơn Phú đã kiến nghị tỉnh Tuyên Quang quan tâm hơn có những chính sách khuyến khích việc bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc thiểu số, đầu tư bảo tồn di tích lịch sử cấp quốc gia hang Phia Muồn.

Thay mặt đoàn công tác. bà Lê Thị Thanh Trà ghi nhận những nổ lực của xã Sơn Phú cũng như huyện Na Hang đã dày công giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và mong muốn toàn thể nhân dân tiếp tục nổ lực để khắc phục những khó khăn trước mắt. Đối với những kiến nghị, đề xuất với Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tiếp thu, ghi nhận và sẽ báo cáo lên HĐND tỉnh Tuyên Quang trong kỳ họp sắp tới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}