Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Tuyên Quang: Huyền bí lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ huyện Na Hang

Thái Sơn | Thứ Hai, 11/02/2019 19:56 GMT +7

(Vanhien.vn) - Cùng với các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới. Đến với huyện Na Hang (Tuyên Quang) trong những ngày đầu xun này, du khách không chỉ được thăm quan khám phá vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng, được thưởng thức những món ăn ngon mà còn được trải nghiệm và tìm hiểu về những phong tục, tập quán truyền thống của các dân tộc nơi đây, đặc biệt là tục nhảy lửa của người dân tộc Dao đỏ ở xã Đà Vị.

anh 222222222220 copy

Lễ hội nhảy lửa của đồng bào Dao đỏ ở Na Hang

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Lồng Tông được xã Đà Vị, huyện Na Hang tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là năm thứ 2 lễ hội nhảy lửa của người dân tộc Dao Đỏ được tổ chức.

Theo quan niệm của người Dao đỏ, lửa được coi như là một vị thần linh thiêng, lửa giúp mang lại cho đồng bào sự ấm áp. Hội nhảy lửa được tổ chức là để mừng cho một vụ thu hoạch lúa mới, cầu thần linh phù hộ cho bà con dân bản có được cuộc sống ấm no, con cháu người Dao đỏ có đủ sức mạnh để chiến thắng bệnh tật, sua đuổi tà ma. Nhảy lửa là một hoạt động, mang đậm bản sắc, thể hiện sức mạnh phi thường của con người muốn chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống. Đây là nét sinh hoạt tinh thần hết sức phong phú và độc đáo của dân tộc Dao đỏ, chứa đựng những giá trị văn hoá mang nét hoang sơ của miền sơn cước.

anh 1111111111110 copy

Những chàng trai Dao đỏ lao vào lửa mà không hề sợ hãi hay bị bỏng

Hội nhảy lửa được bắt đầu bằng bài cúng thần lửa, cầu cho một năm mới, bản làng có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc, cầu mong "mưa thuận, gió hòa", muôn nhà khỏe mạnh. Cầu thần lửa mang hơi ấm của mình về sưởi ấm dân làng, về vui cùng lễ hội của chủ lễ. Người hầu lễ là những thanh niên trai cháng trong làng, chủ lễ bắt đầu làm phép gọi thần linh, thổ địa, tổ tiên về tiếp thêm sức mạnh cho những người hầu lễ trước khi bước vào ngọn lửa thiêng. Sau khi được thầy tào làm phép, các chàng trai bật dậy nhảy vòng quanh đống lửa, rồi trong cơn mê, người này nhảy vào giữa đống lửa đang cháy rừng rực bằng đôi chân trần. Càng về sau, bước chân càng trở nên gấp gáp hơn, họ lăn lộn bằng đôi tay và đôi chân trần khiến than đỏ văng tứ tung. Qua những hành động đó nhằm khẳng định, chính những thế lực siêu nhiên đã ban tặng cho họ lòng dũng cảm vô biên, sự tự tin và được che chở, bảo vệ… Họ thay phiên nhảy múa, vấp ngã, đứng lên rồi lại lao vào lửa mà không hề có cảm giác bỏng rát hay sợ hãi.

Hội nhảy lửa được triển khai thực hiện trong khuôn khổ Lễ hội Lồng Tông của xã Đà Vị đã thu hút được rất đông đảo nhân dân đến tham gia và cổ vũ. Qua đó tiếp thêm động lực để nhân dân các dân tộc xã Đà Vị thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019 mà đảng bộ xã đã đề ra

Hội nhảy lửa là một trong một những sinh hoạt mang đậm nét đẹp văn hóa, có ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với dân tộc Dao đỏ, đây cũng chính là tiềm năng để huyện Na Hang thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}