Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Tuyên Quang: Khám phá du lịch cộng đồng (Homestay) Lâm Bình

Tin, ảnh: Thái Sơn | Thứ Ba, 06/06/2017 16:17 GMT +7

Lâm Bình là một điểm du lịch của vùng núi Đông Bắc của tỉnh Tuyên Quang, điểm du lịch cộng đồng (Homestay) nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn để khám phá.

Lâm Bình - nơi  quê hương có 99 ngọn núi  được ví như một "Hạ long cạn" mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất với vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình, mộc mạc. Du khách sẽ say đắm với Lâm Bình có đời sống văn hóa và phong tục tập quán các dân tộc thiểu số đa dạng và đặc sắc .

Thắng cảnh hồ thủy điện Tuyên Quang thuộc địa phận huyên Lâm Bình, được ví là "Hạ Long cạn"

Đến hết quí I năm 2017, huyện Lâm Bình đã thu hút được 23.000 lượt du khách, trong đó có Homestay 1.300 lượt, có 10 đoàn khách nước ngoài gồm 40 du khách. Phát huy tiềm cảnh quan thiên nhiên, Lâm Bình khai thác có hiệu quả loại hình du lịch lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, du lịch văn hóa sinh thái mạo hiểm, du lịch tâm linh, trong đó du lịch cộng đồng Homestay đã từng bước hình thành và phát triển theo đặc trưng của huyện vùng cao, thu hút các nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế xã hội, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân làm du lịch.

Nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lâm Bình - nơi nghỉ của du khách.

Lâm Bình là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, trong đó chủ yếu là người dân tộc Tày, Dao, Mông, Pà Thẻn... với tấm lòng hiếu khách, bắt đầu làm quen với du lịch cộng đồng. Từ đầu năm 2017, bản làng ở Lâm Bình luôn có những đội văn nghệ nghiệp dư, dù ban ngày bận rộn với việc đồng áng nhưng họ luôn sẵn sàng đem lời ca tiếng hát giao lưu và phục vụ du khách gần xa.

Các thiếu nữ Lâm Bình chuẩn bị giường nghỉ cho khách lưu trú. 

Đến với Lâm Bình, du khách sẽ cảm nhận được tình yêu văn nghệ, những làn điệu múa, những câu hát giao duyên mang đậm đà bản sắc dân tộc của huyện vùng cao này, không phân biệt già trẻ, gái trai đều hát tưng bừng và ấm áp trong men rượu ngô, rượu thóc ngọt ngào, say đắm. Du khách cũng đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá, và tìm hiểu những hoạt động sinh hoạt, công việc đồng áng ở nơi đây như trồng lúa, cày cấy, gặt hái và các hoạt động văn hóa với làn điệu Páo dung của đồng bào dân tộc Dao, nhảy sạp, lượn cọi,  hát then đàn tính của dân tộc Tày, nhảy lửa của người Pà Thẻn…

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình

Huyện Lâm Bình đang triển khai quảng bá về du lịch với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đón trên 15.000 lượt du khách. Du khách đến với Lâm Bình có thể hòa mình với các xã Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm, Xuân  Lập, xem đồng bào Mông múa khèn, có thể chia sẻ niềm vui với dân bản, trở nên gần gũi, thân quen và mến nhau nhiều hơn. Huyện Lâm Bình huy động các nguồn lực đầu tư các đền chùa và xây dựng các làng văn hóa dân tộc Tày thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm; Làng Văn hóa Dân tộc Pà thẻn xã Hồng Quang.

Lâm Bình liên kết với các huyện Na Hang, Chiêm Hóa (Tuyên Quang); Ngọc Minh, Bắc Quang, Bắc Mê (Hà Giang) để phát triển du lịch cộng đồng. Lâm Bình mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, từng bước xây dựng phong cách ứng xử văn minh, chân thành với khách du lịch. Lâm Bình tăng cường quản bá tdu lịch rên các phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh khai thác, phối hợp với các Công ty lữ hành đưa đón du khách.

Một góc thôn Nà Tông, xã Thuong Lâm, huyện Lâm Bình.

Bên cạnh đó, Lâm Bình sẽ tổ chức các sự kiện thường niên để phục vụ khách du lịch như Lễ hội lông tông, ngày hội văn hóa các dân tộc và Lễ hội nhảy lửa. Đặc biệt, Lâm Bình tổ chức các tour du lịch lòng hồ thủy điện Tuyên Quang kết hợp khám phá thác Khuổi Nhi, thác Khuổi Súng, động Song Long và bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử xưởng Quân khí H52 và Chùa Phúc Lâm, xã Thượng Lâm, đền Pú Bảo - xã Lăng Căn; di tích khảo cổ Hang Phia Vài .Trên cơ sở đó, Lâm Bình từng bước hình thành  thương hiệu du lịch cộng đồng (Homestay) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vùng cao này.                                                       

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}