Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Kinh nghiệm giúp dân thoát nghèo

Thu Huyền. | Thứ Tư, 22/11/2017 15:29 GMT +7

Xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí là mục đích quan trọng hàng đầu của các địa phương, đặc biệt là những tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn như Tuyên Quang.

Để thực hiện được điều đó, tỉnh Tuyên Quang luôn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hoạt động tín dụng như Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) để thực hiện các chương trình hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều xuống còn 23,3%.

Gia đình Phùng Văn Sài, thôn Nà Thom và nhiều gia đình khác ở xã Khuôn Hà có được căn nhà mới an toàn, khang trang hơn nhờ nguồn tín dụng về nhà ở của NHCSXH

Chúng tôi đến xã Sinh Long, huyện Na Hang. Cách đây hơn 10 năm, Sinh Long là xã nghèo nhất của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Bà con ở đây chủ yếu là đồng bào Mông, Dao sống cheo leo trên những dải đồi, vách núi. Xã không có nhiều lợi thế về đất canh tác nên người dân luôn trong tình trạng đói nghèo, lạc hậu.

Sự xuất hiện của NHCSXH với những chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi như một chiếc “phao cứu sinh” cho những ngưởi nghèo và đối tượng chính sách ở đây. Cho đến nay, nhiều hộ gia đình ở Sinh Long không chỉ đẩy lùi được cái đói, cái nghèo mà còn, vươn lên gây dựng kinh tế,phấn đấu làm giàu trên chính quê hương mình.

Anh Sùng Văn Bình, dân tộc Mông, thôn Phiêng Thốc xã Sinh Long, chia sẻ: Cả đời cha mẹ anh chưa bao giờ dám mơ tới cái tivi, xe máy. Nhờ NHCSXH cho anh vay vốn để mua trâu sinh sản. Cán bộ ngân hàng không chỉ cho vay vốn mà còn cùng với cán bộ khuyến nông xã giới thiệu những cách trồng trọt, chăn nuôi mới phù hợp với điều kiện gia đình. Giờ đây, gia đình anh đã thoát nghèo, trong nhà có của ăn của để và yên tâm chăm lo cho con cái.

Nhờ có nguồn vốn vay của NHCSXH gia đình ông Lầu Văn Vàng, thôn Phiêng Ten, xã Sinh Long, huyện Na Hang đã mở rộng được đàn trâu, bò.

Hiện nay, xã Sinh Long đã có rất nhiều những hộ gia đình thoát nghèo nhờ “bắt tay” với nguồn vốn vay của NHCSXH. Khắc phục khó khăn về đất canh tác, bà con ở Sinh Long chủ yếu tập trung chăn nuôi trâu, bò. Những hộ như anh Sùng Văn Bình ở Phiêng Thốc; anh Lầu Văn Nó, Lầu Văn Vàng ở Phiêng Ten nhờ vốn vay của NHCSXH đã mở rộng đàn trâu bò từ 1 – 2 con lên đến 14 – 17, chất lượng tốt.

Ông Sùng Văn Kỷ, Chủ tịch UBND xã Sinh Long chia sẻ, được tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội từ những năm 2003, 2004, cuộc sống của nhân dân xã Sinh Long, đặc biệt là những hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn đã cải thiện đáng kể. Giai đoạn 2010 - 2015, số hộ nghèo trong xã giảm từ từ 90% xuống còn 40,1% . Đến nay, đã có trên 396 hộ nghèo và các đối tượng chính sách của xã được vay vốn với tổng dư nợ trên 10,5 tỷ đồng. 

Cùng xuất phát điểm là những vùng khó khăn, xã Khuôn Hà là xã thuần nông của huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Xã có 798 hộ với hơn 90% là đồng bào dân tộc Tày. Năm 2015 – 2016, xã Khuôn Hà có 407/798 hộ nghèo với 195 nhà dột nát. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chăn nuôi gia súc. Chính vì vậy, việc “bắt tay” với những chương trình tín dụng của NHCSXH trở thành hướng đi tích cực cho công tác xóa đói giảm nghèo. 

Năm 2017, xã Khuôn Hà là một trong 7 xã của tỉnh Tuyên Quang đăng ký hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ngay từ đầu năm 2017, xã đã xây dựng kế hoạch để giải quyết những tiêu chí khó khăn như hộ nghèo, thu nhập và nhà ở để về đích nông thôn mới đúng thời hạn. Theo đó, xã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cùng nhân dân sử dụng tốt nguồn tín dụng ưu đãi từ phía NHCSXH.

Anh Phùng Văn Sài, thôn Nà Thom xã Khuôn Hà cho biết: Cách đây 3 năm, anh từng là hộ nghèo nhất ở thôn Nà Thom. Anh được NHCSXH cho vay 16 triệu đồng để mua trâu phục vụ sản xuất. đầu năm 2017  anh hoàn trả 16  triệu cho ngân hàng. thêm 25 triệu từ chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở  để làm nhà. Có được đồng vốn để làm ăn sửa sang lại nhà cửa, không còn ở trong cảnh dột nát, gia đình anh rất phấn khởi.

NHCSXH luôn có các chính sách ưu tiên, ưu đãi với các xã xây dựng nông thôn mới như Khuôn Hà. Riêng trong năm 2017, xã Khuôn Hà được tiếp cận gần 6 tỷ đồng từ nguồn vốn của NHCSXH. Trong đó, các chương trình hỗ trợ về nhà ở có dư nợ cao nhất gần 1,7 tỷ đồng, còn lại là các chương trình về hộ nghèo, hộ cận nghèo và vay nước sạch vệ sinh môi trường. Tính đến tháng 8/2017, xã đã có 144 hộ thoát nghèo, 93 hộ căn nhà mới khang trang, chắc chắn đã và đang được hoàn thiện.

Thoát nghèo là một bài toán khó, đặc biệt với những địa phương còn nhiều khó khăn như Tuyên Quang. Tuy nhiên, nhờ có nguồn tín dụng ưu đãi từ NHCSCH nhiều gia đình đã thoát nghèo bền vững. Chia sẻ về những kinh nghiệm sau 15 triển khai các chương chính chính sách tại Tuyên Quang, ông Lê Mạnh Vĩnh, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Tuyên Quang cho biết: Cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với các Sở, ban ngành có liên quan của tỉnh, các Tổ chức chính trị - xã hội, Ban giảm nghèo, Ban quản lý tổ TK&VV và Trưởng thôn; Đồng thời, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ giao dịch xã, duy trì các điểm giao dịch tại xã; Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc quản lý dân chủ, công khai từ cơ sở.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát;  công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCNV nhất là phương pháp, tinh thần thái độ làm việc, ý thức làm việc với trách nhiệm vì người nghèo...

Đánh giá về những đóng góp và tác động từ các chương trình tín dụng thuộc NHCSXH với sự phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, bà Lê Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Qua 15 năm, NHCSXH Tuyên Quang đã hoàn thành xuất sắc vai trò là một công cụ, đòn bẩy kinh tế của tỉnh Tuyên Quang. Hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang được vay vốn để hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, cải thiện đời sống nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội phổi hợp chặt chẽ với ngân hàng chính sách xã hội phát huy hơn nữa hoạt động chính sách trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo UBND các cấp, các sở ban ngành cùng với NHCSXH thực hiện huy động các nguồn vốn, lồng ghép các chương trình dự án sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu lựa chọn cây trồng vật nuôi và các chương trình khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm. Đặc biệt lồng ghép các chương trình tín dụng chính sách với chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Sau 15 năm, có mặt tại Tuyên Quang, NHCSXH đã hỗ trợ vốn cho hơn 346.842 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh được vay vốn. Vốn vay tín dụng ưu đãi đã giúp gần 112 nghìn hộ thoát nghèo; trên 23 nghìn lao động có việc làm; 24 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; hơn 10 nghìn ngôi nhà và trên 69 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đạt tiêu chuẩn được hoàn thành.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}